Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có nguy hiểm không?

Bạn phát hiện con bạn đang gặp tình trạng: rụng tóc nhiều ở sau gáy, đỉnh đầu, vùng thóp, trên trán, từng mảng, …? Liệu trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không? Lắng nghe giải đáp từ chuyên gia cùng giải pháp khắc phục tốt nhất cho bé!

I. Các trường hợp trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Trong vòng 1 năm đầu đời đặc biệt từ 1 – 6 tháng tuổi, hiện tượng rụng tóc ở trẻ nhỏ diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, các dạng rụng tóc sẽ khác nhau.

1.1 Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp

Theo đúng cấu tạo bình thường, trẻ sơ sinh có hai phần thóp trước và thóp sau. Và theo dõi sẽ thấy trẻ sơ sinh thường bị rụng tóc vùng này.

Rụng tóc ở thóp là hoạt động sinh lý phát triển bình thường của cơ thể. Hiện tượng này có thể xảy ra ở cả bé gái và trai.

Bởi tóc máu mọc ở thóp hình thành từ khi thai nhi 24 tuần tuổi khi chào đời theo thời gian rụng dần để mọc tóc mới chắc khỏe ổn định hơn.

trẻ bị rụng tóc ở thóp

Trong vòng 3 tháng đầu, phụ huynh không nên cắt tóc máu để thóp của trẻ được giữ ấm, bảo vệ tốt.

TRẺ SƠ SINH BỊ RỤNG TÓC PHẢI LÀM SAO ???

Nhanh tay click để nhận mức phí ưu đãi sập sàn !

đăng ký tư vấn

Xem thêm: 3 Cách dùng hà thủ ô chống rụng tóc hiệu quả, An Toàn

1.2 Bé bị rụng tóc từng mảng

Trẻ sơ sinh xuất hiện tình trạng tóc rụng thành từng khoảng nhỏ loang lổ trên đầu thì bạn cần hết sức lưu tâm về mặt sức khỏe.

Thông thường sự thiếu hụt nghiêm trọng về dinh dưỡng đặc biệt vitamin D, canxi khiến trẻ từ 1 – 6 tuổi bị rụng tóc thành mảng.

1.3 Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán

Ngay khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ đã hình thành những sợi tóc. Khi ra đời, hormone của mẹ không còn sẽ khiến tóc trước trán rụng dần.

Hiện tượng này thường chấm dứt hẳn khi trẻ từ 7 tháng trở lên. Một số trẻ cơ địa, dinh dưỡng khác thời gian bị rụng tóc lâu hơn.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán

Sau 1 tuổi, trẻ vẫn bị rụng tóc nhiều ở trán cần thận trọng để ý sức khỏe của bé

Tuy nhiên, nếu rụng tóc quá lâu từ 11 tháng trở lên, tóc mọc lại không nhiều thì nên xem xét kiểm tra sức khỏe cho bé.

Bên cạnh đó, có những trường hợp trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở trán là do di truyền bệnh hói đầu trực tiếp từ bố mẹ hoặc người thân.

1.4 Trẻ em bị rụng tóc trên đỉnh đầu

Trẻ từ 3 – 6 tháng bị rụng tóc lộ rõ phần đỉnh đầu phụ huynh cần theo dõi thêm và không nên quá hoang mang.

Bởi ở độ tuổi này, lượng hormone kích thích mọc tóc còn hạn chế nên dẫn tới mất cân bằng giữa tóc rụng và tóc mọc lại.

Sau 6 tháng, trẻ ăn dặm tiếp xúc với nhiều món ăn thì ba mẹ nên bổ sung nhiều nhóm dưỡng chất cho bé để tạo điều kiện tóc mọc nhanh hơn.

1.5 Bé bị rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn là tình trạng tóc khó mọc lại, hoặc mọc ít tạo thành vùng thưa, lộ rõ da đầu theo hình vành khăn ở phía sau gáy.

Thông thường, rụng tóc vành khăn xảy ra ở trẻ dưới 12 tháng. Do đó, các bé sơ sinh, 9 tháng, 10 tháng, … rụng tóc vành khăn không cần quá lo ngại.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc sau gáy

Xem thêm: 3 Cách gội đầu bằng nước vo gạo giúp giảm rụng tóc

II. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không?

Theo nhận định từ bác sĩ chuyên khoa nhi: Hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc không quá nghiêm trọng và hoàn toàn có thể khắc phục được.

Trong giai đoạn những năm đầu đời của trẻ ( 1 – 3 tuổi), tóc máu mọc từ trong bụng mẹ sẽ dần rụng đi và được thay thế bằng sợi tóc chắc khỏe hơn.

Đây là quy luật tất yếu của tóc, nhưng do quá trình tóc mọc lại chậm nên mất cân xứng với tóc rụng tạo vùng trống trên da đầu.

Mặc dù không nhiều nhưng vẫn có những trường hợp trẻ rụng tóc là dấu hiệu bên ngoài của bệnh lý, thiếu dinh dưỡng.

Do đó, để chắc chắn sức khỏe của trẻ được đảm bảo, bạn nên đi khám định kì, kiểm tra dinh dưỡng thường xuyên cho trẻ sơ sinh.

trẻ bị rụng tóc

Rụng tóc kèm ngứa đỏ, bong tróc có thể là dấu hiệu của bệnh lý da đầu

Điều này cũng vô cùng tốt để theo dõi quá trình phát triển của trẻ để có phương pháp điều chỉnh phát triển phù hợp nhất.

III. Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Có nhiều tác nhân gây ra rụng tóc ở trẻ sơ sinh, phổ biến nhất có thể kể đến:

Tư thế nằm của trẻ

Nằm một tư thế nhất định quá lâu, nhiều ngày liền sẽ tạo ra sự tì đè tác động tiêu cực tới tóc và da đầu tại vị trí tiếp xúc với gối, đệm.

Từ đó, tóc tại vị trí này cũng yếu dần, dễ bị rụng nhưng khó mọc lại hơn các vùng khác. Thường gặp nhất là rụng tóc vành khăn.

Dùng vitamin A quá liều

Tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng, sức khỏe nhất định của trẻ sẽ có mức uống vitamin A khác nhau.

bé sơ sinh bị rụng tóc

Việc phụ huynh tự ý bổ sung vitamin A quá liều không theo chỉ định bác sĩ sẽ phản tác dụng. Một trong các biểu hiện là rụng tóc nhiều.

Trẻ vừa trải qua ốm sốt nhiều ngày

Kết quả một số nghiên cứu nhận định rằng, trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu thường xuyên ốm sốt sẽ tăng nguy cơ rụng tóc hơn bình thường.

Bên cạnh đó, trong quá trình trị bệnh, trẻ phải sử dụng một lượng lớn kháng sinh cũng là nguyên nhân làm tóc rụng nhiều.

Thiếu chất

Thiếu dinh dưỡng ở trẻ nhỏ đặc biệt các bé sơ sinh ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cân nặng trí não và dấu hiệu điển hình là rụng tóc.

trẻ em bị rụng tóc

Bé bị rụng tóc nhiều trường hợp thiếu chất mà phụ huynh xem nhẹ ảnh hưởng tới sư phát triển lâu dài

Một trong số đó thiếu canxi, vitamin D tác động rất lớn tới việc rụng tóc. Không bổ sung kịp thời trẻ bị còi xương, hói đầu rất cao.

IV. Cách khắc phục rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Đối tượng trẻ sơ sinh không giống người lớn nên trước khi quyết định trị rụng tóc bằng phương pháp nào cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra.

Căn cứ theo đó để khắc phục rụng tóc ở trẻ phù hợp, hiệu quả, an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Một số cách chữa và phòng chống rụng tóc ở trẻ sơ sinh hiệu quả được các chuyên gia khuyên dùng là:

4.1 Cố gắng cho trẻ ngủ nhiều, ngủ đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 15 tuổi. Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện đồng thời giảm rụng tóc.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc có sao không

Lý giải từ chuyên gia, khi ngủ một loại hormone tăng trưởng testosterone sản sinh mạnh giúp mọc tóc, phát triển chiều cao cho bé.

Vì vậy, độ tuổi của trẻ tỉ lệ nghịch với số giờ tối thiểu trẻ cần ngủ. Theo đó, trẻ sơ sinh ngủ càng nhiều càng tốt.

4.2 Dùng các loại gối chất liệu mềm

Nhiều bậc phụ huynh không để tâm nhưng chất liệu gối đầu cho trẻ cũng là tác nhân ngoại vi ảnh hưởng tới rụng tóc.

Bạn nên chọn vải trơn, ít tạo cọ xát với da đầu khi tiếp xúc. Qua đây, tình trạng rụng tóc ở trẻ em cũng ngăn ngừa hiệu quả.

4.3 Không nên để trẻ nằm 1 vị trí thời gian dài

Trẻ sơ sinh các mô cơ cấu trúc xương vùng đầu còn non yếu nên khi nằm nhiều 1 vị trí sẽ dẫn tới méo, hõm, rụng tóc.

trẻ bị rụng tóc là thiếu chất gì

Trẻ sơ sinh có thể nằm nghiêng, nằm sấp nên phụ huynh không nên chỉ để bé nằm ngửa dễ rụng tóc

Xem thêm: 4 cách gội đầu bằng B1 kích thích tóc nhanh dài, mềm mượt

Thay đổi tư thế nằm cho trẻ vừa giúp bé thêm vận động các cơ, thoải mái hơn khi ngủ hơn hết giảm rụng tóc vành khăn.

4.4 Cung cấp dinh dưỡng toàn diện

Phụ huynh không nên tập trung bổ sung 1 số loại chất nhất định mà cung cấp toàn diện cho trẻ. Bởi theo chuyên gia dinh dưỡng, bất cứ thành phần dinh dưỡng nào có trong thực phẩm cũng mang những tác dụng nhất định với cơ thể con người.

Do vậy, muốn phát triển toàn diện, khỏe mạnh, không bị rụng tóc cần được ăn uống đủ dinh dưỡng từ rau xanh tới thịt cá, …

4.5 Hạn chế dùng dầu gội hóa chất cho trẻ sơ sinh

Thời đại hiện nay, nhiều phụ huynh chọn sử dụng những loại sản phẩm dầu gội cho bé ngay từ khi sinh ra. Tuy điều này có thể nhưng ít nhiều chất tạo bọt, làm sạch trong dầu gội ảnh hưởng tiêu cực tới tóc và da đầu.

Vì vậy, trong vòng 3 tháng đầu bạn nên chọn dùng một số nguyên liệu tự nhiên để gội đầu và tắm cho trẻ sẽ tốt, giảm rụng tóc đáng kể.

bé bị rụng tóc

V. Rụng tóc ở trẻ sơ sinh khi nào cần gặp bác sĩ?

Thông thường, trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên hiện tượng rụng tóc nhiều giảm dần và biến mất hẳn.

Lúc này, phụ huynh thấy bé bị rụng tóc thành mảng không thấy mọc tóc lại thì nguy cơ cao bị thiếu máu hoặc mắc bệnh lý về hệ thống miễn dịch.

Một số khác rụng tóc kèm theo ra nhiều mồ hôi khi ngủ, dễ tỉnh giấc, giật mình quấy đêm dấu hiệu của bệnh còi xương.

Khi đó, cần thiết phụ huynh đưa trẻ nhanh chóng tới gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra chính xác và có giải pháp điều trị dứt điểm.

Không chỉ trẻ nhỏ thường bị rụng tóc mà phụ nữ sau khi sinh cũng là đối tượng gặp tình trạng rụng tóc phổ biến.

Khác biệt với trẻ sơ sinh, các mẹ sau khi vượt cạn bị rụng tóc nhiều, từng nắm thì cần can thiệp điều trị sớm tránh gây ra hói đầu về lâu dài.

trẻ sơ sinh rụng tóc có sao không

Tóc rụng thưa trắng rõ phía sau gáy khi trị rụng tóc 1 tháng tóc đã mọc nhiều không bị rụng lại

TRỊ RỤNG TÓC NGAY TỨC THÌ SAU 60 PHÚT

Đăng ký ngay 🔽🔽

tich

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề cách trị rụng tóc
  Rụng tóc vành khăn ở trẻ: Nguyên nhân và cách chữa trị

  Rụng tóc vành khăn ở trẻ: Nguyên nhân và cách chữa trị

  Rụng tóc vành khăn là biểu hiện thiếu canxi, trẻ còi xương? Theo khoa học, liệu điều này có đúng không? Cùng chuyên gia dinh dưỡng giải đáp chi tiết: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ để các bé luôn phát triển khỏe mạnh. I.

  9 cách trị rụng tóc tại nhà Nhanh, Hiệu quả nhất bằng tự nhiên

  9 cách trị rụng tóc tại nhà Nhanh, Hiệu quả nhất bằng tự nhiên

  Nhiều người dù đã thử qua hàng chục cách trị rụng tóc khác nhau nhưng vẫn không thể ngăn nổi tình trạng tóc ngày một thưa dần. Nếu không xử lý triệt để vấn đề ngay từ sớm thì có khả năng rất cao sẽ dẫn đến bị hói đầu – điều mà chắc chắn

  Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân & Cách điều trị bệnh

  Rụng tóc từng mảng: Nguyên nhân & Cách điều trị bệnh

  Rụng tóc từng mảng là tình trạng bệnh lý da đầu đáng báo động, cần được phát hiện và chữa trị sớm. Bởi không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, rụng tóc theo mảng còn có thể phát triển nặng hơn, lan rộng và khiến người bệnh bị hói đầu. I – Rụng tóc từng

  Nằm mơ thấy rụng tóc là điềm báo gì? Giải mã ý nghĩa

  Nằm mơ thấy rụng tóc là điềm báo gì? Giải mã ý nghĩa

  Nằm mơ thấy rụng tóc có điềm gì khi đây là giấc mơ hiếm, không phải ai cũng gặp phải. Liệu rằng mơ thấy tóc rụng có ảnh hưởng gì tới tướng số hay không? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa giấc mơ

  Muốn chữa rụng tóc, phương pháp trẻ hóa da đầu

  Muốn chữa rụng tóc, phương pháp trẻ hóa da đầu

  Tóc hư tổn, gãy rụng nhiều thậm chí dẫn đến hói đầu giờ là nỗi lo lắng của tất cả mọi người khi tuổi tác ngày càng cao. Trẻ hóa da đầu, giải pháp tốt nhất giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa tóc kịp thời. Cùng Kangnam tìm hiểu kỹ hơn phương pháp hồi

  3 Cách dùng hà thủ ô chống rụng tóc hiệu quả, An Toàn

  3 Cách dùng hà thủ ô chống rụng tóc hiệu quả, An Toàn

  Sử dụng hà thủ ô trị rụng tóc là mẹo dân gian vẫn được rất nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, bản chất cách dùng hà thủ ô chữa rụng tóc như thế nào? Có tốt không? Cần lưu ý gì?,… Không phải ai cũng nắm rõ. Tham khảo ngay những thông tin dưới

  icon