1 bát bún riêu bao nhiêu calo? Cách ăn bún riêu không sợ béo

Bún riêu là món ăn truyền thống của Việt Nam, không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc tính toán lượng calo trong 1 bát bún riêu khiến nhiều người tự hỏi “1 bát bún riêu bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá về dinh dưỡng của món bún riêu trong bài viết này nhé.

I – Thành phần dinh dưỡng trong bát bún riêu

Theo trang Elipsport, một tô bún riêu có chứa các thành phần dinh dưỡng (1)như sau:

– Carbohydrate (55,8g): Cung cấp năng lượng cho cơ thể, là nguồn năng lượng chính từ tinh bột và đường.

– Chất xơ (3g): Cần thiết cho sức khỏe của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn và ổn định đường huyết.

– Chất béo (19g): Cung cấp năng lượng dự trữ, là nguồn axit béo thiết yếu cho cơ thể.

– Chất đạm (34,6g): Cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa cơ bắp, mô và tế bào.

– Natri (1000mg): Điều chỉnh cân bằng nước và điện giữa các tế bào trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng trong bát bún riêu

II – 1 bát bún riêu bao nhiêu calo?

Một bát bún riêu trung bình chứa khoảng 530 Kcal, tuy nhiên, lượng calo có thể biến đổi tùy theo thói quen ăn uống và cách chế biến của từng người, từng vùng. Đối với bún riêu chay, các nguyên liệu được thay thế sẽ giảm lượng calo xuống chỉ còn khoảng 250 – 300 Kcal.

Có thể thấy, sự đa dạng trong cách chế biến và thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng lớn đến lượng calo chúng ta tiêu thụ mỗi ngày.

III – Ăn bún riêu có mập không?

Ăn bún riêu (2)có thể dẫn đến tăng cân nếu không kiểm soát khẩu phần ăn và kết hợp với lối sống lành mạnh. Bởi thành phần dinh dưỡng trong bún riêu cung cấp lượng calo cao, khi tiêu thụ quá mức mà không hoạt động vận động để đốt cháy chúng, lượng calo dư thừa sẽ lưu trữ dưới dạng mỡ thừa trong cơ thể, dẫn đến tăng cân.

Tuy nhiên, nếu ăn bún riêu dưới sự kiểm soát khẩu phần ăn và kết hợp một chế độ ăn uống cân đối, lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm bớt việc dung nạp chất béo bão hòa và đường vào trong cơ thể, duy trì cân nặng ổn định.

Ăn bún riêu có thể dẫn đến tăng cân nếu không kiểm soát khẩu phần ăn

IV – Lợi ích khi ăn bún riêu

Bún riêu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao, ăn bún riêu sẽ mang lại các lợi ích (3) sau đây cho sức khỏe:

Chắc khỏe xương: Gạch cua là nguyên liệu phổ biến trong bún riêu, chứa nhiều canxi và phòng tránh các vấn đề liên quan đến xương như loãng xương.

Phát triển cơ bắp: Bún riêu có nhiều đạm từ các nguồn nguyên liệu như hải sản, thịt. Protein là thành phần chính giúp cơ thể xây dựng và phục hồi cơ bắp, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch.

Cung cấp chất xơ: Bún riêu thường ăn kèm với rau và một số nguyên liệu khác, cung cấp thêm chất xơ và tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột.

Cân bằng dinh dưỡng cơ thể: Bún riêu chứa calo cao, cung cấp nhiều năng lượng và dưỡng chất, giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

V – Cách ăn bún riêu khoa học, không sợ béo

Khi đã nắm được thông tin 1 bát bún riêu bao nhiêu calo, bạn có thể ăn bún riêu bằng cách tính toán lượng calo trong ngày, duy trì tập luyện, ăn nhiều rau và ít bún, chọn khung giờ ăn thích hợp để không bị tăng cân.

1. Tính toán lượng calo trong ngày

Để tránh tăng cân khi tiêu thụ bún riêu, quan trọng nhất là cần tính toán lượng calo trong ngày. Điều này bao gồm việc xác định nhu cầu calo hàng ngày của cơ thể dựa trên trọng lượng, chiều cao, tuổi và mức độ hoạt động.

Sau đó, bạn cần tính toán lượng calo từ các bữa ăn khác trong ngày để đảm bảo rằng việc tiêu thụ bún riêu không vượt quá mức calo khuyến nghị mỗi ngày.

Tính toán lượng calo trong ngày

2. Duy trì tập luyện thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là cách hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng. Bạn có thể thực hiện các hoạt động cardio như chạy bộ, đạp xe, bơi lội và các bài tập sức mạnh giúp tăng cường cơ bắp và đốt cháy calo.

3. Ăn nhiều rau, ít bún

Khi thưởng thức bún riêu, hãy tập trung vào việc ăn nhiều rau, hải sản, và giảm thiểu lượng bún. Rau cung cấp chất xơ và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà không tăng lượng calo, đồng thời giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

4. Chọn khung giờ ăn thích hợp

Chọn khung giờ ăn thích hợp và không ăn bún riêu quá muộn vào buổi tối. Ăn bún riêu vào giữa buổi trưa sẽ giúp cơ thể có thời gian để tiêu hóa và đốt cháy calo trước khi đi ngủ, tránh tình trạng tích tụ calo dư thừa.

Chọn khung giờ ăn thích hợp

VI – Một ngày được ăn mấy tô bún riêu?

Với một người trưởng thành, trung bình nhu cầu calo hàng ngày có thể dao động từ khoảng 2000-2500 calo. Để duy trì cân nặng hoặc giảm cân một cách an toàn, chỉ nên ăn 1 hoặc 2 tô bún riêu trong tuần, kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh.

Hãy ăn uống dựa theo cân nặng, chiều cao, mức độ hoạt động và mục tiêu sức khỏe cá nhân. Để đạt được mục tiêu sức khỏe và cân nặng lý tưởng, tốt hơn bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn phù hợp.

Trên thực tế, việc tính toán lượng calo trong một bát bún riêu không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của món ăn, mà còn định hình chế độ ăn uống hợp lý với mục tiêu sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là duy trì khẩu phần ăn cân đối hàng ngày và kết hợp với lối sống lành mạnh, tập luyện thể chất đều đặn.