Hở hàm ếch có chữa được không? Không phẫu thuật sai thời điểm

Trẻ em bị hở hàm ếch tại Việt Nam chiếm khoảng 0,1%, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và thắc mắc hở hàm ếch có chữa được không. Vì hở hàm ếch ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn uống, nói chuyện, bệnh lý đường hô hấp và đặc biệt là tính thẩm mỹ của trẻ. Phẫu thuật hở hàm ếch sẽ được thực hiện để khắc phục tình trạng này, tuy nhiên cần thực hiện đúng thời điểm để có kết quả cao và an toàn cho trẻ.

1/ Tìm hiểu về tình trạng hở hàm ếch ở trẻ

Hàm ếch có chữa được không và chữa bằng cách nào? Cùng tìm hiểu về tình trạng hở hàm ếch ở trẻ để hiểu rõ đâu là nguyên nhân gây xuất hiện tình trạng này và cách điều trị đúng đắn để trẻ có được diện mạo và phục hồi các chức năng của cơ thể như bình thường.

1.1/ Hở hàm ếch là gì?

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, xuất hiện trong khoảng tuần thứ 4 – 12 ở thai kỳ, trẻ có khe hở ở vòm miệng làm biến dạng môi, mũi, xương ổ răng, xương hàm, lệch khớp cắn. Hở hàm ếch gây ra nhiều khó khăn đối với trẻ trong giao tiếp, ăn uống, khả năng hòa nhập với xã hội.

Trẻ bị hở hàm ếch thường bị biến dạng khuôn mặt do có khe hở xuất hiện trên vòm miệng lên đến mũi. Ảnh hưởng đến khả năng bú, ăn uống, khả năng nghe và nói, khiến trẻ phát triển không toàn diện và trở nên tự ti, mặc cảm, ngại giao tiếp.

Do đó, trẻ bị hở hàm ếch cần được thăm khám và điều trị sớm, giúp trẻ khắc phục được những khó khăn do hở hàm ếch gây ra. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp trẻ có được nụ cười rạng rỡ như những trẻ khác.

Hở hàm ếch có chữa được không

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ

1.2/ Tại sao trẻ bị hở hàm ếch?

Hiện các bác sĩ và chuyên gia vẫn chưa xác định được cụ thể nguyên nhân gây hở hàm ếch ở trẻ. Tuy nhiên, hở hàm ếch được cho là ảnh hưởng lớn bởi yếu tố di truyền và môi trường sống của mẹ khi mang thai.

Một số nguyên nhân khiến trẻ bị hở hàm ếch bao gồm:

 • Do di truyền từ các thành viên trong gia đình, chẳng hạn ông bà, bố mẹ đã từng bị hở hàm ếch, con sinh ra có thể sẽ mang đặc điểm tương tự.
 • Mẹ sử dụng vitamin A liều cao trong quá trình mang thai, vitamin A có nguy cơ gây quái thái khi sử dụng liều cao.
 • Mẹ nhiễm virus trong thời kỳ đầu mang thai, từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 như: cảm cúm, nhiễm virus Rubella,…
 • Mẹ sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích gây hại đến sức khỏe.
 • Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của người mẹ thiếu hụt vitamin B12, B6, axit folic.
 • Mẹ thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, hóa chất khi mang thai.
 • Mẹ hoặc bố mắc bệnh lậu, giang mai và không điều trị triệt để.
 • Tuổi tác của bố mẹ quá lớn cũng là một trong những nguy cơ khiến trẻ bị hở hàm ếch.
 • Người mẹ thường xuyên bị căng thẳng, lo lắng và suy nghĩ nhiều.
Tuổi tác của bố mẹ quá lớn cũng là một trong những nguy cơ khiến trẻ bị hở hàm ếch.

Tuổi tác của bố mẹ quá lớn cũng là một trong những nguy cơ khiến trẻ bị hở hàm ếch.

2/ Hở hàm ếch có chữa được không?

Hở hàm ếch hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, việc phẫu thuật đúng thời điểm sẽ khắc phục tốt dị tật hở hàm ếch và ít để lại sẹo xấu, mang đến kết quả điều trị tối đa cho trẻ.

Quá trình phẫu thuật hở hàm ếch bao gồm sửa môi và phẫu thuật vòm miệng, các phương pháp được tiến hành vào những thời điểm phù hợp để đảm bảo an toàn cho trẻ. Đối với phẫu thuật sửa môi, bác sĩ sẽ tiến hành rạch 2 bên khe hở để tạo ra các vạt mô, sau đó khâu lại cơ môi trên để tạo hình dáng môi như bình thường.

Còn với phẫu thuật vòm miệng, bác sĩ sẽ tiến hành đóng tách và tạo lại dáng vòm miệng, sửa chữa lại các cơ để khuôn miệng của trẻ phát triển ổn định.

Hở hàm ếch hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật

Hở hàm ếch hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật

3/ Hở hàm ếch nên phẫu thuật vào thời điểm nào?

Thời điểm thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch còn tòa thuộc vào tình trạng của từng trẻ. Thông thường trẻ được 3 – 6 tháng sẽ thực hiện phẫu thuật khe hở môi, còn với trường hợp khe hở vòm miệng là từ 12 – 18 tháng.

Ngoài ra, các phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ sẽ được thực hiện trong giai đoạn trẻ đến tuổi dậy thì. Đồng thời trẻ cần được hỗ trợ điều trị tâm lý kết hợp với quá trình điều trị hở hàm ếch, điều này giúp các bé tự tin hơn và dễ dàng hòa nhập với cộng đồng.

Cha mẹ cũng cần tham khảo cách chăm sóc đúng đắn từ bác sĩ, giúp trẻ được quan tâm nhiều hơn và phục hồi tốt trong quá trình trước và sau khi phẫu thuật hở hàm ếch.

Thời điểm thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch còn tòa thuộc vào tình trạng của từng trẻ

Thời điểm thực hiện phẫu thuật hở hàm ếch còn tòa thuộc vào tình trạng của từng trẻ

4/ Tại sao không nên phẫu thuật hở hàm ếch quá sớm?

Việc phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ cần được thực hiện trong thời gian phù hợp để có kết quả cao và bảo đảm sức khỏe cho trẻ. Phẫu thuật hở hàm ếch quá sớm không thực sự cần thiết vì một số lý do sau:

 • Khi trẻ còn quá nhỏ, các cơ cấu giải phẫu chưa thực sự rõ ràng nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình phẫu thuật.
 • Sức khỏe của trẻ khi còn quá nhỏ không đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện một ca phẫu thuật. Hơn nữa, quá trình chăm sóc hậu phẫu cũng khó khăn hơn rất nhiều. Thông thường trẻ phải đạt từ 5kg trở lên đối với trường hợp khe hở môi và 10kg đối với trường hợp khe hở hàm, mới đủ điều kiện phẫu thuật.
 • Trẻ bị hở hàm trước khi phẫu thuật cần làm quen với việc ăn uống bằng thìa, vì sau khi phẫu thuật trẻ phải kiêng thực hiện hoạt động bú, mút sữa mẹ.
 • Đối với trẻ bị khe hở vòm, khi trẻ từ 12 – 18 tháng nếu tiến hành phẫu thuật sẽ dễ khiến trẻ bị nói ngọng, vì khi đó trẻ đang trong giai đoạn tập phát âm.
Việc phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ cần được thực hiện trong thời gian phù hợp

Việc phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ cần được thực hiện trong thời gian phù hợp

5/ Chi phí phẫu thuật hở hàm ếch bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật hở hàm ếch tại các đơn vị y tế tư nhân dao động trong khoảng từ 6.000.000 VNĐ. Còn đối với những bệnh viện lớn, chi phí phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ là 3.089.000 VNĐ, đây là chi phí chưa bao gồm mức chi phí xương cần ghép.

Hầu hết các đơn vị y tế hiện đã áp dụng Bảo hiểm xã hội cho dịch vụ phẫu thuật hở hàm ếch, nhằm hỗ trợ trẻ có được diện mạo như bình thường và có cơ hội phát triển toàn diện hơn.

6/ Hình ảnh sau khi phẫu thuật hở hàm ếch

Mời bạn cùng tham khảo một số hình ảnh trước và sau khi trẻ phẫu thuật hở hàm ếch để thấy sự thay đổi ngoạn mục của trẻ sau điều trị:

Vậy là bạn đã biết hở hàm ếch có chữa được không và một số thông tin quan trọng khác liên quan. Hở hàm ếch là dị tật ảnh hưởng rất lớn đến trẻ, đây là tình trạng có thể điều trị bằng phẫu thuật. Do đó, các bậc phụ huynh cần theo dõi và thăm khám kịp thời để trẻ có cơ hội điều trị đúng phác đồ, đúng thời điểm và có kết quả tốt.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Bài viết cùng chủ đề Hở hàm ếch
  Hở hàm ếch có di truyền không? Tìm hiểu 2 cách chẩn trị và phòng ngừa

  Hở hàm ếch có di truyền không? Tìm hiểu 2 cách chẩn trị và phòng ngừa

  Hở hàm ếch cũng có thể là bệnh di truyền phức hợp do các yếu tố môi trường tác động vào gen. Mẹ bầu có thể chẩn đoán bệnh trong các giai đoạn thai kỳ như 12-14 tuần hoặc 21-24 tuần. Cách điều trị hở môi dứt điểm là thực hiện phẫu thuật chỉnh hình.

  Hở hàm ếch ở trẻ: Những điều cha mẹ cần biết

  Hở hàm ếch ở trẻ: Những điều cha mẹ cần biết

  Hở hàm ếch là một trong những dị tật bẩm sinh gây ra biến đổi hình dạng của miệng, khiến cho các cơ quan trong vùng miệng và vòm họng không phát triển đầy đủ. Đây là tình trạng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ, đặc biệt

  Hở hàm ếch có phẫu thuật được không? – Những điều cần biết

  Hở hàm ếch có phẫu thuật được không? – Những điều cần biết

  Hở hàm ếch có phẫu thuật được không là thắc mắc khá phổ biến của các bậc phụ huynh có con em đang gặp tình trạng này. Dị tật hở hàm ếch gây ra nhiều khó khăn cho trẻ khi ăn uống, giao tiếp và tâm lý, do đó các bậc cha mẹ cần tìm

  Sứt môi hở hàm ếch và tất cả những điều bạn cần biết

  Sứt môi hở hàm ếch và tất cả những điều bạn cần biết

  Sứt môi hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ, còn gọi là hở vòm miệng hay hở khe miệng. Tật sứt môi và hở hàm ếch thường đi đôi với nhau, khiến môi tạo ra một rãnh nứt bất thường, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, nói chuyện và

  Hở hàm ếch có ảnh hưởng gì không? Khi nào cần phẫu thuật

  Hở hàm ếch có ảnh hưởng gì không? Khi nào cần phẫu thuật

  Hở hàm ếch có ảnh hưởng gì không khi môi và vòm miệng phát triển không bình thường? Bác sĩ phẫu thuật hàm mặt Annie Lê tại BVTM Kangnam cho biết, hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh gây ra nhiều khó khăn khi ăn uống, vệ sinh răng miệng, giao tiếp và

  Môi hở hàm ếch là gì? Chẩn đoán và điều trị hiệu quả

  Môi hở hàm ếch là gì? Chẩn đoán và điều trị hiệu quả

  Sứt môi hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh xuất hiện trong thời kỳ bào thai phát triển do nhiều lý do khác nhau. Tình trạng môi bị sứt hở hàm ếch gây ra nhiều khó khăn, từ việc ăn uống, giao tiếp đến tâm lý của trẻ. Siêu âm giúp chẩn đoán

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online