en vi

Hở hàm ếch có di truyền không? 2 Cách chẩn trị và phòng ngừa

Hở hàm ếch có thể di truyền, gọi là bệnh di truyền phức hợp, do các yếu tố môi trường tác động vào gen. Mẹ bầu có thể chẩn đoán bệnh vào các giai đoạn thai kỳ như 12-14 tuần hoặc 21-24 tuần. Cách điều trị hở môi dứt điểm là thực hiện phẫu thuật chỉnh hình. Một vài biện pháp phòng ngừa hiệu quả là: lắng nghe tư vấn bác sĩ, chú ý chăm sóc sức khỏe tốt khi mang thai, bổ sung vitamin trước khi sinh, tham vấn về một số loại thuốc…

I- Hở hàm ếch có di truyền không

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, hầu hết các trường hợp hở hàm ếch là do sự tương tác giữa nhân tố di truyền và môi trường, hay còn được xếp vào nhóm di truyền đa yếu tố.

Nói cách khác, người cha hoặc người mẹ có thể truyền lại cho trẻ một loại gen khiến chúng có nhiều nguy cơ dị dạng môi (tỷ lệ 3-5%), cùng với sự tác động của các nhân tố ngoài môi trường làm cho trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ngay từ khi sinh ra.

Nhiều cuộc khảo sát cũng nhận định, trẻ có tiền sử gia đình bị hở hàm ếch sẽ có nguy cơ mắc chứng bệnh tương tự cao hơn so với những trẻ bình thường.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng bởi Y học hiện đại ngày nay có thể chẩn đoán kịp thời và chữa trị hở môi vòm hiệu quả. Hãy đến trung tâm y tế để thăm khám, tiến hành kiểm tra gen để có biện pháp khắc phục phù hợp.

II- Làm thế nào chẩn đoán sớm dị tật hở hàm ếch

Cách đơn giản để chẩn đoán dị tật thai nhi là tiến hành siêu âm. Các bà mẹ nên lưu ý đến một số giai đoạn thai kỳ nên khám nghiệm như: khi thai được 12 tuần đến 14 tuần và khi thai được 21 tuần đến 24 tuần.

1- Khi thai được 12 tuần đến 14 tuần

Thai nhi 12-14 tuần tuổi đã hình thành cơ bản các mô môi và vòm miệng. Nếu sự hợp nhất các mô không hoàn toàn, bạn có thể nhận thấy rõ trên kết quả siêu âm.

Về cơ bản, bác sĩ cần làm xét nghiệm chọc ối và siêu âm hình thái để chẩn đoán dị tật môi, sau đó sẽ đưa ra đánh giá cũng như điều hướng phương pháp trị liệu.

2- Khi thai được 21 tuần đến 24 tuần

Siêu âm trong giai đoạn thai kỳ 21-24 tuần có thể dự đoán được khá nhiều chứng dị tật khác nhau như hở vòm miệng, chân tay hay cơ quan nội tạng biến dạng…

Việc chẩn đoán các hội chứng dị tật bẩm sinh ngay từ sớm sẽ hỗ trợ giảm thiểu hư thai, bảo vệ sức khỏe của bé khi chào đời và giúp bậc phụ huynh xây dựng kế hoạch điều trị cụ thể dựa trên hướng dẫn của bác sĩ.

Siêu âm chẩn đoán thai nhi hở hàm ếch

Siêu âm chẩn đoán thai nhi hở hàm ếch hoặc dị tật bẩm sinh

III- Điều trị môi hở hàm ếch như thế nào

Bị hở vòm môi khiến cho trẻ gặp rất nhiều sự bất tiện trong việc bú mẹ, ăn uống và khả năng nghe nói… Cha mẹ nên cho trẻ thực hiện phẫu thuật để khắc phục tình trạng.

  • Sửa môi (3-6 tháng tuổi): bác sĩ tiểu phẫu bóc tách khe môi và điều chỉnh lại vạt mô, tạo hình cơ môi nối liền nhau như bình thường.
  • Phẫu thuật vòm miệng (10-12 tháng tuổi): bác sĩ giải phẫu và sắp xếp lại tổ chức các mô mềm, chỉnh lại nhóm cơ vòm miệng để tạo sự gắn kết hài hòa, khắc phục hở hàm ếch.

Vào độ tuổi trưởng thành, có một số loại hình phẫu thuật điều trị hở hàm như ghép xương ổ răng, chỉnh hình mũi, chỉnh xương…

BV Kangnam đã điều trị thành công cho nhiều ca sứt môi và hở hàm ếch bằng công nghệ hiện đại, khách hàng sở hữu kết quả thẩm mỹ ưng ý, không biến chứng hay tái phát về sau.

Khi đến với Kangnam, bạn sẽ được gặp gỡ trực tiếp các chuyên gia tạo hình gương mặt, trải nghiệm đầy đủ quy trình khám và phẫu thuật tiêu chuẩn quốc tế.

Tâm trang nhan sắc hiệu quả sau phẫu thuật chỉnh vòm miệng

“Thăng hạng” nhan sắc hiệu quả sau phẫu thuật chỉnh vòm miệng

Phẫu thuật chữa hàm ếch tại Kangnam

Phẫu thuật chữa hàm ếch tại Kangnam, cải thiện ngoại hình ưa nhìn chỉ sau 1 lần

tich

IV- Hướng dẫn phòng ngừa hở hàm ếch

Hội chứng dị tật hở hàm hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu bạn nắm rõ các bí kíp sau đây:

  • Xem xét tư vấn di truyền: Nếu bạn có tiền sử gia đình bị hở hàm ếch, hãy trao đổi với bác sĩ khi có dự định mang thai và lắng nghe dự đoán về nguy cơ mắc bệnh, tham vấn lời khuyên hữu ích.
  • Không dùng thuốc lá, rượu bia: các chất kích thích có khả năng làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật, nên mẹ bầu cần tránh xa những món đồ gây hại để bảo vệ sức khỏe thai nhi.
  • Bổ sung vitamin trước khi sinh: uống vitamin tổng hợp sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, mẹ và bé sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phòng ngừa bệnh chứng nguy hiểm.
  • Trao đổi về các loại thuốc: một số loại thuốc có thể gây nên tác dụng phụ và tăng tỷ lệ gây dị tật cho thai nhi, nên mẹ bầu cần hỏi rõ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Thăm khám và lưu ý phòng ngừa chứng hở hàm ếch hoặc sứt môi

Thăm khám và lưu ý phòng ngừa chứng hở hàm ếch hoặc sứt môi

Hở hàm ếch có di truyền không? Vấn đề đã được làm rõ trong bài viết, kèm theo là các chỉ dẫn chẩn trị và phòng ngừa bệnh chứng hữu ích. Nếu bạn đang muốn khắc phục môi sứt – hàm hở kém duyên, hãy cùng BV Kangnam tân trang lại nhan sắc nhanh chóng để lấy lại sự tự tin cho mình.


Có 0 bình luận bài Hở hàm ếch có di truyền không? 2 Cách chẩn trị và phòng ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)