Cắt chỉ nâng mũi có đau không? Cách chăm sóc sau khi cắt chỉ

Cắt chỉ nâng mũi không gây đau, vì mọi kỹ thuật sẽ được bác sĩ thực hiện nhẹ nhàng và chính xác. Nếu khâu vết thương đúng kỹ thuật, thì khi cắt chỉ sẽ không có cảm giác đau. Việc cắt chỉ nâng mũi được thực hiện trong 4 bước: kiểm tra vết khâu, chuẩn bị dụng cụ, tiến hành cắt chỉ và xử lý sau khi cắt. Thông thường, việc cắt chỉ sẽ được thực hiện sau 7 ngày sau khi thực hiện nâng mũi.

I- Vết thương bao nhiêu ngày cắt chỉ?

Thời gian cắt chỉ của một vết thương phụ thuộc vào vị trí và tình trạng của vết khâu ở từng người. Trung bình, quá trình cắt chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 tuần sau khi thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, thời gian cụ thể có thể kéo dài lên đến 2-3 tuần đối với vết khâu chịu lực.

Dưới đây là tham khảo thời gian cắt chỉ cho từng vị trí vết thương:

– Mặt: Thường mất khoảng 5-7 ngày để cắt chỉ.

– Cổ: Thời gian cắt chỉ là khoảng 7 ngày.

– Da đầu: Đòi hỏi khoảng 10 ngày để cắt chỉ.

– Vùng thân và chi trên: Thường mất từ 10-14 ngày để cắt chỉ.

– Chi dưới: Thời gian cắt chỉ kéo dài từ 14-21 ngày.

Lưu ý: các vết khâu kéo dài (trên 14 ngày) có khả năng để lại sẹo cao. Tuy nhiên, không nên vội vàng yêu cầu cắt chỉ trước thời hạn. Nếu vết thương chưa hoàn toàn lành lại tiến hành cắt chỉ quá sớm, có thể làm tình trạng vết thương trở nên tồi tệ hơn và kéo dài thời gian bình phục.

II- Nâng mũi bao nhiêu ngày cắt chỉ?

Thực tế, nâng mũi sau 7 – 10 ngày vết thương đã lành và có thể cắt chỉ. Tuy nhiên, da lành nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào tốc độ hồi phục ở mỗi người. Điều này chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có công nghệ nâng mũi.

1/ Nâng mũi cấu trúc

Kỹ thuật chỉnh mũi cấu trúc được xem là phức tạp nhất vì nó liên quan đến việc cải thiện toàn bộ cấu trúc của mũi từ bên trong. Quá trình thực hiện đòi hỏi thời gian lâu dài để đạt được sự ổn định.

Vì thế, bạn sẽ được hẹn lịch tái khám và cắt chỉ vào khoảng 10-12 ngày sau phẫu để tiếp tục giai đoạn chăm sóc và hồi phục của mình.

2/ Nâng mũi bọc sụn

Chỉnh hình mũi bọc sụn được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với những người ít khuyết điểm trên mũi hơn. Do đó, quá trình cải thiện mũi không yêu cầu thay đổi toàn bộ cấu trúc một cách toàn diện.

Nhờ vậy, thời gian hồi phục sẽ được rút ngắn, bạn có thể cắt chỉ khâu sau khoảng 7- 10 ngày.

3/ Nâng mũi thông thường

Bởi vì đây là phương pháp nâng mũi truyền thống, nên các thao tác không quá phức tạp và ít có sự can thiệp “dao kéo”.

Do đó, 4-6 ngày là khoảng thời gian lý tưởng để vết khâu đi vào trạng thái tốt nhất và có thể loại bỏ chỉ. Tuy nhiên, một vài người cơ địa yếu, da khó lành sẽ cần thêm từ 1-2 ngày.

Bên cạnh việc xem xét các khía cạnh công nghệ, các bác sĩ luôn nhấn mạnh về tầm quan trọng của chế độ chăm sóc để bạn có thể sớm cắt chỉ và nhanh chóng đạt được dáng mũi như mong muốn.

Xem thêm: Nhảy mũi 1 cái, 2 cái, 3 cái, 4 cái, liên tục, theo giờ là điềm tốt …

III – Cách cắt chỉ nâng mũi như thế nào?

Vì có vai trò khá quan trọng trong nâng mũi nên kỹ thuật này cần đảm bảo trình tự các bước rõ ràng và đúng chuẩn. Cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra vết khâu

Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá một số yếu tố như độ dài của đường chỉ, màu sắc của vùng da lân cận và tình trạng của vết thương để đưa ra quyết định và chuẩn bị phù hợp.

Kiểm tra vết khâu

Kiểm tra vết khâu

Thông thường, chỉ khi vết thương đã hình thành mô sẹo, da đã phục hồi và có màu hồng nhẹ thì bạn mới được cắt chỉ.

Tuy nhiên, nếu vẫn có dịch lỏng màu trắng hoặc vàng nhạt, da bị bầm tím hoặc bóng đỏ, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn chờ thêm 3-5 ngày trước khi tiến hành cắt chỉ.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Các đồ dùng chuyên dụng cần được đảm bảo đầy đủ và phù hợp với đặc điểm chỉ khâu. Ngoài ra, những món đồ đó phải đảm bảo luôn được khử khuẩn sạch sẽ để không gây hại cho da.

Danh sách những đồ dùng y tế cần thiết là: kéo cắt chỉ, bông băng gòn, găng tay, băng keo…

chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị dụng cụ

Hơn nữa, việc chuẩn bị đầy đủ “đồ nghề” cũng giúp cho quá trình thực hiện không bị gián đoạn, hạn chế làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Bước 3: Tiến hành cắt chỉ

Trước tiên, miệng vết thương sẽ được diệt trùng bằng bông gòn thấm dung dịch muối/chất sát khuẩn nhẹ.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đặt một tấm gạc gần đường chỉ khâu nhằm tạo đệm và sau đó tiến hành cắt từng mối chỉ một cách tuần tự. Quá trình này được thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh việc chỉ bị tuột dưới da.

Bước 4: Xử lý sau khi cắt

Cuối cùng, vùng khâu sẽ được sát trùng một lần nữa. Đặc biệt, vùng da xung quanh cánh mũi trong phạm vi 3-5cm sẽ được làm sạch kỹ càng.

cắt chỉ xong

Cắt chỉ xong

Tất cả dụng cụ y tế sẽ được sử dụng một lần duy nhất và các thiết bị khác cũng được xử lý đúng quy trình để đảm bảo môi trường vệ sinh và sạch sẽ.

Khi quá trình kết thúc, bạn có thể trở về và tiếp tục chăm sóc mũi của mình một cách cẩn thận cho đến khi vết thương hoàn toàn lành.

IV- Cách chăm sóc mũi sau khi cắt chỉ

Để đảm bảo vùng mũi hồi phục nhanh chóng và tránh các biến chứng như sẹo lồi, việc chăm sóc mũi đúng cách rất quan trọng. Đây là một số lưu ý trong cách chăm sóc mũi sau khi cắt chỉ:

Vệ sinh mũi: Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng mũi, vì nó có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình phục hồi. Vệ sinh nhẹ nhàng mỗi ngày 2 lần, đảm bảo vùng mũi luôn khô ráo.

Chế độ nghỉ ngơi khoa học: Quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi sau phẫu thuật là rất quan trọng. Bạn có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường, nhưng hãy đảm bảo có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Tránh thức khuya, làm việc quá sức và tránh tình trạng căng thẳng kéo dài, vì điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

– Chế độ ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của mũi. Trong giai đoạn chăm sóc mũi sau khi cắt chỉ, hãy duy trì chế độ ăn lành mạnh và tránh các loại thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc làm chậm quá trình phục hồi như rau muống, đồ nếp, hải sản, thịt bò, thịt gà. Những thực phẩm này có thể gây mưng mủ hoặc gây sẹo thâm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

V – Cắt chỉ nâng mũi có đau không?

Đây cũng là một câu hỏi được đặt ra khá nhiều, bởi mọi người đều có tâm lý sợ đau mỗi khi có tác động dao kéo. Nhưng thực tế, thao tác cắt chỉ khâu rất đơn giản và ít xâm lấn nên đa phần sẽ thấy châm chích nhẹ.

Vì cảm giác đau là không đáng kể nên bác sĩ không gây tê cục bộ tại vết thương. Hơn nữa, thuốc tê còn có thể làm cho thao tác cắt chỉ không chuẩn do vùng da bị sưng phù lên.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một vài trường hợp phải chịu nhiều đau đớn, thậm chí vùng da quanh mũi về sau còn bị viêm, dị ứng… 

Thế nên, nếu bạn không muốn mang những biến chứng và rủi ro đáng tiếc thì cần phải hết sức cẩn trọng trong vấn đề này.

VI – Có thể tự cắt chỉ nâng mũi tại nhà không?

Chính sự đơn giản và thao tác thực hiện nhanh chóng khiến cho nhiều người băn khoăn nên cắt chỉ mũi ở đâu, và liệu rằng có thể tự mình thực hiện?

Mặc dù, cắt chỉ tại nhà sẽ thuận tiện và thoải mái hơn, nhưng bạn sẽ không nhận được một sự cam kết chắc chắn nào về độ an toàn.

Chăm sóc sau nâng mũi

Chăm sóc sau nâng mũi

Đây cũng là một điều dễ hiểu bởi bạn không thể trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ y tế. Đồng thời, cũng không có đủ kinh nghiệm để thực hiện kỹ thuật này một cách trơn tru và chuẩn xác.

Do vậy, khả năng xảy ra sai sót sẽ cao hơn nếu tự ý làm việc này, điều đó gây cản trở cho quá trình hồi phục và có thể ảnh hưởng đến form mũi.

Hiện nay, dịch vụ cắt chỉ nên thực hiện bởi người có chuyên môn tại nhà hoặc trạm y tế. Thế nhưng, hệ luỵ xấu vẫn có thể “bùng phát” nếu bạn không may gặp phải KTV thiếu chuyên nghiệp.

Thế nên, lời khuyên hữu ích nhất đó là nên quay lại chính nơi mà bạn thực hiện nâng mũi để được đảm bảo về chế độ chăm sóc, bảo hành tốt nhất.

Khách hàng sau khi nâng mũi tại Kangnam

Khách hàng sau khi nâng mũi tại Kangnam

Khách thay đổi form mũi sau khi nâng

Khách thay đổi form mũi sau khi nâng

Kết quả sau khi khách hàng nâng mũi tại Kangnam

Kết quả sau khi khách hàng nâng mũi tại Kangnam

Dáng mũi thay đổi hoàn toàn sau khi nâng

Dáng mũi thay đổi hoàn toàn sau khi nâng

Dáng mũi cao và đẹp hơn sau khi nâng

Dáng mũi cao và đẹp hơn sau khi nâng

Những bác sĩ tại BVTM còn có thể giúp bạn thực hiện một cách nhanh gọn, ít đau đớn và xử lý kịp thời những biến cố nếu bất chợt phát sinh.

Hãy bỏ qua sự lo lắng cắt chỉ nâng mũi có đau không, thay vào đó là chuẩn bị cho mình một kế hoạch dưỡng thương đúng chuẩn. Đồng thời, bạn cần lắng nghe theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, tái khám đúng lịch để từng bước có được nhan sắc xinh đẹp

Hiển thị nguồn

Credi Health:Is Nose Job Painful? Stages of Rhinoplasty Pain”

UT Southwestern Medical Center: “Rhinoplasty: What to expect before and after a ‘nose job’”

Great Face: “RHINOPLASTY RECOVERYWHAT TO EXPECT FOLLOWING YOUR RHINOPLASTY PROCEDURE” 

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN
  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Tư vấn