Mắt dại là gì? Bí mật “mắt dại”: Nguyên nhân khó tin và cách khắc phục đơn giản

Mắt dại kém sức sống, khiến cho gương mặt trở nên mệt mỏi, thiếu thẩm mỹ. Việc đeo kính không phù hợp với độ cận dài ngày, thường xuyên để mắt hoạt động trong môi trường ánh sáng không phù hợp,…là những nguyên chính dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến mắt dại, kèm theo đó là hướng dẫn về cách để khắc phục tình trạng này.

I. Mắt dại là gì?

Mắt dại được biết đến là đôi mắt lờ đờ, mệt mỏi, thiếu sức sống. Mí mắt thường sụp xuống, khó điều khiển. Chúng ta thường bắt gặp tình trạng này ở những người mắc bệnh về thị giác phải đeo kính thường xuyên hoặc người phải làm việc tần suất dày đặc với các thiết bị điện tử.

Về bản chất, mắt dại không phải là một bệnh về mắt là là một từ để chỉ đôi mắt xuống sắc. Sự xuống sắc này của đôi mắt khiến cho tổng thể gương mặt lúc này cũng trông rất thiếu sức sống, mất thẩm mỹ.

Tình trạng mắt bị dại xuất hiện ngày càng phổ biến và trẻ hóa hơn. Lứa tuổi bị nhiều nhất là từ 12 – 40 tuổi.

Mắt dại được biết đến là đôi mắt lờ đờ, mệt mỏi, thiếu sức sống

Mắt dại được biết đến là đôi mắt lờ đờ, mệt mỏi, thiếu sức sống

Xem Thêm : 17 Đôi mắt Đẹp nhất của Đàn ông, Phụ nữ Việt Nam, Thế giới

II. Nguyên nhân dẫn đến mắt dại

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt bị dại, trong đó 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm: Đeo kính không phù hợp với độ cận, đeo kính không đúng tầm mắt, thường xuyên làm việc với thiết bị điện tử,….

1. Đeo kính không phù hợp với độ cận của mắt

Đeo kính không phù hợp độ cận thực tế của mắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng mắt bị dại. Sử dụng kính không đúng với độ cận sẽ làm thị lực giảm dần đi. Lúc này, mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn rõ, từ đó gây nên tình trạng mỏi mắt, mắt lờ đờ, sụp mí,…khiến cho đôi mắt bị dại.

Đeo kính không phù hợp độ cận thực tế của mắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng mắt bị dại

Đeo kính không phù hợp độ cận thực tế là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng mắt bị dại

2. Đeo kính không đúng tầm mắt

Nhiều bạn trẻ khi mới đeo kính không biết cách để đặt kính phù hợp với tầm mắt. Kính thường xuyên bị lệch lên hay trượt xuống dưới mũi. Điều này khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn để nhìn vào chính giữa tròng kính. Sau một thời gian sử dụng kính sai cách thế này sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, lâu dần khiến mắt trở nên dại đi. Do vậy, nếu thấy kính bị tuột, lệch bạn nên chỉnh lại kính về đúng tầm nhìn để tránh bị dại sau một thời gian đeo kính.

3. Thường xuyên phải điều tiết trong môi trường ánh sáng không phù hợp

Mắt thường xuyên phải điều tiết trong môi trường ánh sáng không phù hợp sẽ gây hiện tượng mỏi mắt. Sử dụng ánh sáng quá nhiều hoặc quá mạnh trong lúc đọc sách, sử dụng thiết bị điện tử sẽ làm thị lực của bạn giảm sút nhanh chóng, gây ra hiện tượng mắt dại. Chính vì thế, bạn nên điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp để bảo vệ đôi mắt.

4. Mắt không có thời gian nghỉ ngơi

Nhiều bạn thường xuyên thức khuya, làm việc liên tục không cho mắt nghỉ ngơi, khiến hoạt động điều tiết của mắt giảm dần chức năng. Tình trạng này xuất hiện trong một thời gian dài ngày càng làm cho mắt bị tổn thương bị dại.

5. Thường xuyên làm việc với thiết bị điện tử có ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh không tốt cho mắt. Tuy nhiên, thời đại công nghệ 4.0, đa phần mọi người đều sử dụng thiết bị điện tử có ánh sáng xanh, nhất là đối với những bạn làm việc văn phòng. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử sẽ khiến cho mắt bạn tăng độ cận nhanh chóng, trở nên dại hơn, thiếu sức sống.

Thường xuyên làm việc với thiết bị điện tử có ánh sáng xanh khiến mắt bị dại

Thường xuyên làm việc với thiết bị điện tử có ánh sáng xanh khiến mắt bị dại

III. Cách để khắc phục tình trạng mắt dại hiệu quả

Khi nhận thấy dấu hiệu của mắt bị dại, bạn nên căn chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, đi khám mắt định kỳ, giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và thường xuyên luyện thị lực mắt. Dưới đây là chi tiết cách khắc phục tình trạng mắt bị dại hiệu quả mà bạn có thể tham khảo áp dụng:

1. Thăm khám mắt định kỳ

Nên thăm khám mắt định kỳ, đo mắt để kiểm tra thị lực. Thói quen này giúp bạn nắm được tình trạng mắt hiện tại, từ đó tăng giảm độ của kính cho phù hợp với mắt. Đồng thời, khi thăm khám, bác sĩ cũng tư vấn cách chăm sóc mắt phù hợp với tình trạng mắt hiện tại để khách hàng có thay đổi sao cho phù hợp với tình trạng thực tế giúp mắt khỏe hơn.

Nên thăm khám mắt định kỳ, đo mắt để kiểm tra thị lực

Nên thăm khám mắt định kỳ, đo mắt để kiểm tra thị lực

2. Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Nên giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử xuống mức tối đa. Thời gian rảnh, thay vì sử dụng thiết bị điện tử, bạn có thể trồng cây, đọc sách, ra ngoài ngắm cảnh, dạo phố,…Việc giảm thời gian để mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh tối đa sẽ giúp bảo vệ đôi mắt, giúp mắt khỏe mạnh hơn.

3. Không để mắt hoạt động quá sức

Đôi mắt cần được nghỉ ngơi, thư giãn để tránh tình trạng mỏi mắt do làm việc quá sức. Cụ thể, bạn nên để mắt được thư giãn sau 30-40 phút làm việc. Trong thời gian để mắt nghỉ ngơi, bạn có thể tập một số bài luyện mắt đơn giản, massage mắt.

4. Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng

Nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp bởi chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt. Bạn có thể thường xuyên bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt với mắt như vitamin A, B1, B2,… trong một số loại thực phẩm như hải sản, trứng gà, óc chó,…

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm chức năng tốt cho mắt để cải thiện thị lực, giúp mắt hoạt động tốt hơn.

Nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp bởi chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của mắt

Nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho phù hợp

Xem Thêm : khám phá đôi Mắt hổ phách? Bí quyết sở hữu đôi mắt

5. Học tập và làm việc trong môi trường có đầy đủ ánh sáng

Học tập, làm việc trong môi trường có đầy đủ ánh sáng là một trong những cách giúp bảo vệ đôi mắt, tránh cho mắt bị dại. Khi đọc sách, làm việc với các thiết bị điện tử, bạn luôn phải bật đèn phòng nhưng hạn chế để đèn chiếu trực tiếp để không gây hại cho đôi mắt.

6. Luyện tập các bài tăng thị lực cho mắt

Luyện tập các bài tăng thị lực cho đôi mắt không chỉ giúp mắt bớt dại hơn mà còn hỗ trợ tăng thị lực. Dưới đây là một số bài tập tăng thị lực cho mắt:

– Bài tập chớp mắt:

Bài tập chớp mắt hỗ trợ làm cho đôi mắt trở nên linh hoạt hơn. Bài tập được thực hiện nhanh chóng, liên tục trong khoảng 2 phút. Việc luyện tập giúp đôi mắt được duy trì độ ẩm, ngăn chặn tình trạng khô mỏi mắt, giảm căng thẳng lên đôi mắt.

– Bài tập đảo mắt:

Bài tập đảo mắt thực hiện bằng cách đảo mắt liên tục theo chiều kim đồng hồ trong 10 phút, sau đó đảo ngược lại 10 lần. Quá trình này giúp mắt được thư giãn, trở nên tự nhiên hơn, không còn mỏi, lờ đờ.

– Bài tập cử động mắt chiều dọc:

Tương tự như bài tập đảo mắt, bài tập mắt theo chuyển động dọc yêu cầu bạn phải giữ đầu thẳng, ổn định sau đó nhìn lên, sau đó lại nhìn xuống đan xen liên tục trong 10 lần.

– Bài tập nhắm mắt:

Bạn có thể tắt màn hình máy tính, ngồi xa ra khỏi màn hình. Sau đó, bạn có thể dựa lưng vào ghế hay nằm lên giường, nhắm và để mắt nghỉ ngơi trong 5-10 phút. Bài tập này nên được thực hiện ít nhất 2 lần mỗi ngày, hiệu quả nhất là sau mỗi 2 giờ ngồi làm việc.

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

 • Hà Nội:

             190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội

             Hotline: 1900.6466

 • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hà Nội - TP.HCM - Hải Phòng - Nghệ An - Đà Nẵng - Cần Thơ - Bình Dương - Thanh Hóa 

Bắc Ninh - Buôn Ma Thuột - Thái Nguyên

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Mắt dại có thể được khắc phục bằng nhiều cách khác nhau. Quan trọng nhất là bạn phải kết hợp giữa nghỉ ngơi, làm việc, ăn uống đầy đủ. Đồng thời, đừng quên bảo vệ đôi mắt trước những tác nhân gây hại. Chúc bạn sớm cải thiện được tình trạng mắt dại nhờ áp dụng các phương pháp nêu trên.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

  Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề các loại mắt
  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

  Mắt lươn là gì?Sự thật về mắt lươn: Tướng số, may mắn và những điều bạn nên biết

  Mắt lươn là gì?Sự thật về mắt lươn: Tướng số, may mắn và những điều bạn nên biết

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt lươn là đôi mắt có hình dạng dài, dáng mắt nhỏ, khi nhìn vào cảm thấy đôi mắt dài và hẹp và tương tự như mắt con lươn. Xem ngay 2 tướng số nam, nữ  là người thế nào: ý nghĩa, vận mệnh đàn ông mắt lươn và tướng phụ nữ mắt lươn nói

  Tất tần tật về Mắt Rồng: Đặc điểm, ý nghĩa và ảnh hưởng

  Tất tần tật về Mắt Rồng: Đặc điểm, ý nghĩa và ảnh hưởng

  Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt rồng có phần đuôi xếch nhẹ, bờ mi trên dưới hài hòa cân đối và được đánh giá là dáng mắt đẹp. Tướng số cũng khá coi trọng người sở hữu mắt rồng bởi vận mệnh phú quý, là người quyền uy, vượng tài. Nếu bạn mong muốn có đôi mắt đẹp chuẩn phong

  Mắt trắng dã – Ý nghĩa tướng số, tính cách, sự nghiệp nam và nữ

  Mắt trắng dã – Ý nghĩa tướng số, tính cách, sự nghiệp nam và nữ

  Cập nhật: 04/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt trắng dã hay còn gọi là mắt 3 lòng trắng là một đặc điểm đôi mắt theo góc độ nhân tướng học, đây được coi là đôi mắt mang đến nhiều âm mưu đen tối, không được đánh giá cao. Trong dân gian, đôi mắt nhiều lòng trắng được các ông bà xưa nhìn

  Mắt Phượng: Giải Mã Tướng Mắt Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc

  Mắt Phượng: Giải Mã Tướng Mắt Mang Lại May Mắn, Phúc Lộc

  Cập nhật: 23/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Mắt phượng mày ngài được đánh giá mang đến sự hài hòa giữa vẻ đẹp thẩm mỹ và ý nghĩa tướng số. Nếu bạn muốn biết gương mặt của mình có phù hợp với đôi mắt phụng hay không và cách nhanh nhất để thiết kế dáng mắt đuôi phụng như ý, hãy tham khảo

  Mắt hoa đào là gì? Đặc điểm nhận diện và ý nghĩa phong thủy

  Mắt hoa đào là gì? Đặc điểm nhận diện và ý nghĩa phong thủy

  Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

  Theo góc nhìn tướng số, đôi mắt hoa đào nhỏ và dài với phần đuôi nhọn hơi cong lên trên như cánh hoa. Nhìn vào thấy rõ phần lòng trắng và lòng đen tách biệt rõ ràng. Đặc điểm này thường cho thấy người sở hữu mắt hoa đào là những người thông minh, nhạy

  Call
  Zalo