Mũi đẹp có cấu tạo như thế nào? Tiêu chuẩn đánh giá dáng mũi

Cấu tạo mũi khá phức tạp, gồm nhiều bộ phận, cơ quan khác nhau. Không chỉ có chức năng hô hấp, mũi còn giúp nhận biết mùi hương, hỗ trợ tạo âm thanh khi nói. Vậy một chiếc mũi bình thường sẽ có cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Cấu tạo mũi bao gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo mũi bao gồm 6 bộ phận cơ bản: Mũi ngoài, mũi trong, xoang mũi, các cơ trong mũi, niêm mạc mũi.

Cấu tạo mũi bao gồm nhiều bộ phận khác nhau

Cấu tạo mũi bao gồm nhiều bộ phận khác nhau

Xem Thêm : Hình ảnh, hướng dẫn dụng cụ nâng mũi (KẸP VÀ DỤNG CỤ NOSE SECRET )

1. Mũi ngoài

Mũi ngoài bao gồm:

– Khung xương: bao gồm xương sụn và xương cánh mũi. Xương sụn mũi ở phía trung tâm mũi, tạo thành phần cao nhất trên mũi. Phần xương cánh mũi nằm ở 2 bên, giúp tạo hình cho mũi có sự ổn định.

– Da mũi: Da mỏng, dễ bị di động, trừ phần đầu mũi và trên các sụn thì da dày, dính chắc. Phần da mũi ngoài này sẽ liền với da mũi trong.

2. Mũi trong

Mũi trong hay còn được gọi là ổ mũi, bắt đầu từ lỗ mũi trước đến lỗ mũi sau. Phần lỗ mũi được phân chia bởi vách mũi, lót bởi niêm mạc. Các bộ phận bên trong mũi trong bao gồm:

– Tiền đình mũi: là bộ phận được lót bằng da, nang lông, tuyến bã nhờn, chứa nhiều vi mạch.

– Khoang mũi: Khoang mũi rộng, được chưa thành 2 phần với vách ngăn. Sự phân chia này có thể giúp mũi thực hiện được chức năng riêng biệt: Ngửi và hô hấp. Các khoang mũi được lót bởi biểu mô niêm mạc, lông mũi và tuyến nhầy cản trở bụi, bảo vệ mũi trước tác nhân từ bên ngoài và duy trì độ ẩm cho mũi.

– Vách ngăn mũi: Là một xương thẳng, phía trước vách ngăn là sụn mũi, bên dưới vách ngăn là xương lá mía. Vách ngăn có tác dụng phân chia 2 lỗ mũi, nối tiếp với khoang mũi. Vách ngăn tại vị trí tiền đình được bao phủ bởi niêm mạc.

– Lỗ mũi sau: là 2 lỗ mở phía sau khoang mũi, có tác dụng đưa không khí vào trong vòm họng và cơ quan khác của hệ hô hấp.

– Nền ổ mũi hay còn gọi là vòm miệng, có cấu tạo từ mỏ khẩu xương hàm trên và mảnh ngang xương khẩu cái, được bao phủ bởi niêm mạc. Độ rộng của ổ mũi khoảng 5cm, đi qua dây thần kinh cảm giác.

– Van mũi có tác dụng duy trì độ ẩm, nhiệt độ cho mũi, lọc không khí và đưa đến khoang mũi.

– Dẫn lưu bao gồm các biểu mô của đường hô hấp, nối giữa xoang gắn vào màng dưới mũi. Cạnh xoang mũi có lỗ nhỏ, giữ vai trò dẫn lưu

Mũi trong được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau

Mũi trong được cấu tạo bởi nhiều bộ phận khác nhau

Xem Thêm : Học ngay cách làm nhỏ mũi tự nhiên tại nhà cho mọi đối tượng

3. Xoang mũi

Xoang mũi là các hốc rỗng bên trong, cấu trúc bao gồm 4 loại xoang chính:

– Xoang hàm trên: Là hốc xẻ trong xương hàm trên. Đây là xoang lớn nhất, có hình tháp. Mặt trước tiếp giáp với xương má, mặt trên giáp nền ổ mắt, mặt sau giáp hố chân bướm khẩu cái. Ở bờ giữa của xoang liên kết với răng hàm bé thứ 2, chân răng hàm lớn thứ nhất nên nếu bị sâu răng có thể gây tình trạng viêm xoang.

– Xoang trán: Có 2 loại ứng với phần đứng của trán. Mặt trước xương được bao bởi da, mặt sau tiếp giáp với não, màng não, trong là vách xương mỏng ngăn cách với 2 xoang bên cạnh, dưới liền kề với ổ mắt, xoang sàng.

– Xoang sàng: có 8-10 xoang nhỏ nằm trong khối xương sàng. Bên cạnh đó, có một ổ xoang hợp với xoang ở xương trán tạo thành xoang nguyên. Xoang sàng được quây xung quanh phễu của xoang trán, sau đó cùng đổ vào vách ngăn giữa mũi. Các xoang sàng sau liên kết mật thiết với xoang bướm, sau đó đổ vào ngách mũi trên. Xoang sàng giữa đổ vào ngách mũi giữa.

– Xoang bướm: là hốc xẻ trong thân xương bướm, có liên quan như mặt của thân xương, lỗ thông xoang phía trước đi vào ngách mũi trên với xoang sàng sau.

4. Các cơ trong mũi

Có 4 nhóm cơ được liên kết với nhau trong cùng kiểm soát những chuyển động của mũi. Ở một số người khi xuống nước, họ có thể dùng cơ này để đóng mở lỗ mũi, ngăn không cho nước vào mũi.

5. Niêm mạc mũi

Niêm mạc mũi bao gồm 2 bộ phận: Niêm mạc, lông mũi.

5.1. Niêm mạc

– Vùng niêm mạc nhỏ phía trên: Chứa các sợi thần kinh khứu giác, gọi là vùng khứu. Vùng này bị nhiễm trùng có thể dẫn đến các dây thần kinh bị ảnh hưởng và gây nguy hiểm cho màng não. Không khí đi vào bên trong theo 2 hướng, đi theo ngách vùng khứu và theo ngách giữa đi vào luồng thở.

– Vùng niêm mạc lớn ở dưới: Là vùng hô hấp, có nhiều tuyến niêm mạc tiết ra dịch, khi tiếp xúc với bụi từ môi trường bên ngoài tạo thành vảy mũi.

5.2. Lông mũi

Có vai trò lọc, chống lại mầm bệnh, ngăn không cho chất độc hại, bụi bẩn từ không khí xâm nhập vào nên trong. Lỗ mũi và khoang mũi sẽ có các sợi lông mũi, kèm theo đó là dịch nhầy tiết ra từ niêm mạc dưới sẽ đảm nhận chức năng lọc không khí, ngăn tác nhân gây hại, làm ẩm không khí.

Bộ phận trong niêm mạc mũi

Bộ phận trong niêm mạc mũi

Xem Thêm : Hút dịch sau khi nâng mũi có đau không? Không đau nếu đúng kỹ thuật

6. Mạch máu

Các mạch máu, tế bào bạch huyết dưới lớp biểu mô niêm mạc có độ dày đặc nên được gọi là đám rối tĩnh mạch. Mạch máu có tác dụng làm ấm không khí, cân bằng nhiệt độ trước khi đi vào trong mũi. Do đó, nếu bị chảy máu cam, có nghĩa là có đám rối tĩnh mạch đang bị tổn thương.

II. Chức năng của mũi

Mũi đảm nhiệm nhiều chức năng như chức năng hô hấp, nhận biết mùi hương, góp phần tạo âm thanh khi nói.

1. Chức năng hô hấp

Mũi là cơ quan quan trọng của hệ hô hấp, đảm nhận nhiệm vụ điều hòa không khí, lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào các cơ quan hô hấp quan trọng trong đường hô hấp dưới. Nhờ đó, mũi có đủ oxy để cung cấp cho các hoạt động trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ loại bỏ CO2 ra bên ngoài qua hoạt động hít thở mỗi ngày. Nhờ đó, phổi của chúng ta được hoạt động tốt hơn, ngăn các bệnh về đường hô hấp.

2. Nhận biết mùi hương

Các tế bào thần kinh khứu giác tập trung tại mũi giúp bạn cảm nhận được mùi hương. Bên cạnh đó, nhờ các tuyến khứu giác nằm trong niêm mạc mũi, việc nhận biết mùi hương trở nên dễ dàng hơn.

Sở dĩ, có thể cảm nhận được mùi hương là nhờ các tế bào thần kinh hội tụ sau cánh mũi. Khi phân tử mùi hương đi vào trong mũi sẽ tiếp xúc với lông mao, kích thích hoạt động của tế bào thần kinh ở hai bên cánh mũi, giúp bạn ngửi được mùi.

Số lượng tế bào khứu giác trong mũi khoảng 1 tỷ tế bào, nhờ đó con người sở hữu chức năng khứu giác vô cùng nhạy bén, có thể phân biệt được nhiều mùi hương.

Mũi có chức năng nhận biết mùi hương

Mũi có chức năng nhận biết mùi hương

3. Tạo âm thanh khi nói

Hốc mũi hỗ trợ phát ra giọng mũi, tiếp thu rung động trong không khí khi chúng ta phát âm, biến nó thành kích thích tác động lên cơ họng và thanh quản, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra âm thanh.

Mũi có tác động lên giọng nói, tạo ra âm sắc và độ vang trong giọng nói khác nhau giữa từng người. Khi hốc mũi bịt kín, bị nghẹt mũi, giọng nói sẽ mất độ vang, âm sắc bị thay đổi, trở nên trầm hơn.

Trên đây là thông tin về cấu tạo mũi và vai trò của cơ quan này đối với hoạt động của mũi. Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể, giúp chúng ta có thể hít thở, cảm nhận mùi hương và kiểm soát âm vang giọng nói. Nếu có bất kỳ chức năng của mũi nào đó gặp vấn đề, điều này có thể do một cơ quan nào đó trong mũi không bình thường, nên thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

 1. Avatar photo Giang viết:

  Em muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp thẩm mỹ mũi không phẫu thuật. Vì em lo sợ mũi bị tổn thương

  • Avatar photo Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ kangnam viết:

   Chào bạn,

   Bác sĩ Henry Nguyễn từ Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam rất vui được giải đáp thắc mắc của bạn về các phương pháp thẩm mỹ mũi không phẫu thuật.

   Hiện nay, với nhu cầu cải thiện nhan sắc ngày càng cao, thẩm mỹ mũi không phẫu thuật đang trở thành lựa chọn được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật như:

   Không cần phẫu thuật: Không xâm lấn, không cắt rạch, không để lại sẹo, thời gian thực hiện nhanh chóng.
   Ít đau đớn: Chỉ gây cảm giác hơi xót nhẹ trong quá trình tiêm.
   Hồi phục nhanh: Bạn có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi thực hiện.
   Hiệu quả cao: Có thể khắc phục nhiều khuyết điểm của mũi như: sống mũi thấp, đầu mũi to, cánh mũi rộng,…
   An toàn: Sử dụng chất làm đầy được kiểm định an toàn bởi FDA.
   Các phương pháp thẩm mỹ mũi không phẫu thuật phổ biến:

   Tiêm filler: Sử dụng chất làm đầy như HA, Collagen để nâng cao sống mũi, chỉnh sửa đầu mũi, thu gọn cánh mũi.
   Cấy chỉ sinh học: Sử dụng sợi chỉ collagen để tạo khung cho sống mũi, giúp nâng cao và định hình dáng mũi.
   Nâng mũi bằng sóng siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để làm nóng chảy và tiêu hủy mô mỡ thừa ở đầu mũi, giúp thu gọn đầu mũi.
   Lựa chọn phương pháp phù hợp:

   Việc lựa chọn phương pháp thẩm mỹ mũi không phẫu thuật phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng khuyết điểm của mũi, mong muốn của khách hàng, cơ địa,… Do đó, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

 2. Avatar photo Mây viết:

  Tôi rất thích cách trình bày khoa học và dễ hiểu của bài viết. Tôi đánh giá cao bài viết này và sẽ giới thiệu nó cho bạn bè và người thân.

  • Avatar photo Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ kangnam viết:

   Chào bạn Mây

   Bác sĩ Henry Nguyễn – Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam
   Cảm ơn bạn đã dành lời khen cho bài viết của tôi. Tôi rất vui khi bạn thấy nó hữu ích và có thể chia sẻ nó với những người thân yêu.

 3. Avatar photo tâm viết:

  Bài viết này đã giúp tôi hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của mũi, từ đó có cái nhìn khách quan hơn về phương pháp phẫu thuật này. Tuy nhiên, tôi vẫn còn băn khoăn về các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

  • Avatar photo Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ kangnam viết:

   Chào bạn Tâm
   ôi rất vui khi bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của mũi, từ đó có cái nhìn khách quan hơn về phương pháp phẫu thuật nâng mũi.

   Về thắc mắc của bạn liên quan đến các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật nâng mũi, tôi xin giải đáp như sau:

   Biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi có thể chia thành hai nhóm chính:

   1. Biến chứng nhẹ:

   Sưng tấy, bầm tím: Đây là hiện tượng bình thường sau phẫu thuật và thường sẽ tự hết sau 1-2 tuần.
   Đau nhức: Mức độ đau nhức sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Tuy nhiên, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
   Khô mũi, nghẹt mũi: Do niêm mạc mũi bị kích ứng sau phẫu thuật. Tình trạng này thường sẽ tự hết sau vài ngày.
   Tê đầu mũi: Do sự tác động của dây thần kinh cảm giác trong quá trình phẫu thuật. Tình trạng này thường sẽ hồi phục sau vài tuần hoặc vài tháng.
   2. Biến chứng nặng:

   Nhiễm trùng: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra sau phẫu thuật nâng mũi. Biểu hiện của nhiễm trùng bao gồm: sưng tấy dữ dội, nóng đỏ, đau nhức, chảy mủ,… Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như hoại tử da, sụp mũi, thậm chí tử vong.
   Thay đổi cảm giác ở mũi: Do sự tổn thương dây thần kinh cảm giác. Biểu hiện có thể bao gồm: giảm hoặc mất khứu giác, tê bì đầu mũi,…
   Biến dạng mũi: Do nhiều nguyên nhân như: kỹ thuật thực hiện không tốt, cơ địa không phù hợp, chăm sóc sau phẫu thuật không đúng cách,… Biến dạng mũi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và chức năng của mũi.

 4. Avatar photo viết:

  Mình rất ấn tượng với hình ảnh minh họa trong bài viết. Nhờ có hình ảnh, mình dễ dàng hình dung được cấu trúc phức tạp bên trong mũi.

  • Avatar photo Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ kangnam viết:

   Chào bạn Hà.
   Tôi là Bác sĩ Henry Nguyễn từ Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam. Rất vui khi bạn đánh giá cao hình ảnh minh họa trong bài viết về cấu trúc mũi.

   Như bạn đã biết, mũi đóng vai trò quan trọng trong việc hô hấp, ngửi và thẩm mỹ khuôn mặt. Do cấu trúc phức tạp bên trong, nhiều người thường gặp thắc mắc về cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong mũi.

Comments are closed.

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề Bài tập mũi cao
Bí quyết tập luyện để có mũi cao tự nhiên: 10 bài tập đơn giản hiệu quả

Bí quyết tập luyện để có mũi cao tự nhiên: 10 bài tập đơn giản hiệu quả

Cập nhật: 15/05/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

Các bài tập mũi cao tự nhiên tại nhà như: bài tập định hình, massage mũi nhẹ nhàng, đẩy mũi, ép mũi, tập thở, dùng dụng cụ nẹp… Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hiện hằng ngày thì dáng mũi sẽ sớm trở nên thanh thoát và gọn gàng hơn, nhưng với những ai có

Bí quyết nhận biết mũi cao chỉ trong 30 giây

Bí quyết nhận biết mũi cao chỉ trong 30 giây

Cập nhật: 16/05/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

Dáng mũi cao, chuẩn tỷ lệ vàng là mong muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết và phân biệt các dáng mũi cao theo tiêu chuẩn thẩm mỹ Á Đông. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, bác  sĩ PTTM Dr. HENRY NGUYỄN – Bác sĩ phẫu

Tổng hợp những bài tập yoga nâng mũi tự nhiên, hiệu quả

Tổng hợp những bài tập yoga nâng mũi tự nhiên, hiệu quả

Cập nhật: 08/04/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

Những bài tập yoga tạo dáng mũi cao tự nhiên được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là nữ giới. Với mục tiêu thay đổi chiếc mũi cao, cân đối với khuôn mặt. Khi bạn kiên trì thực hiện sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt. I – Gợi ý những bài tập yoga nâng

Đầu mũi tròn: Đặc điểm, nguyên nhân và cách khắc phục

Đầu mũi tròn: Đặc điểm, nguyên nhân và cách khắc phục

Cập nhật: 16/05/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

Đầu mũi tròn được đánh giá cao trong phong thủy và tướng số. Nhưng theo khía cạnh thẩm mỹ, đầu mũi to tròn lại là khuyết điểm khiến các đường nét trên gương mặt trở nên thô cứng, không hài hòa. Vậy khắc phục khuyết điểm đầu mũi to tròn có ảnh hưởng đến

Mũi trâu là gì? Ý nghĩa tướng số của dáng mũi trâu 

Mũi trâu là gì? Ý nghĩa tướng số của dáng mũi trâu 

Cập nhật: 03/05/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

Mũi là một trong 5 ngũ quan trên gương mặt, thể hiện nói lên nhiều điều khác biệt về tướng số của một người. Trong đó, mũi trâu là dáng mũi khá phổ biến. Vậy dáng mũi này có đặc điểm gì, mang lại ý nghĩa nhân tướng học như thế nào? I. Mũi trâu

Mũi sư tử (mũi lân) là gì? Có nên sửa không?

Mũi sư tử (mũi lân) là gì? Có nên sửa không?

Cập nhật: 18/05/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

Mũi sư tử hay còn gọi là mũi lân. Theo quan niệm dân gian, dáng mũi này được nhận định là tốt về tướng số. Vậy mũi sư tử là gì, hình dáng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. I/ Mũi sư tử là gì?II/ Đặc điểm của mũi sư

Call
Zalo