Nho là loại quả có hàm lượng calo chỉ khoảng 69-72 calo/100g, nên hoàn toàn có thể ăn với lượng vừa phải mà không lo bị mập. Bạn có thể ăn bằng cách chế biến thành nước ép nho xanh, uống trà hạt nho, ăn sữa chua nho đen, ăn nho khô giảm cân. Tuy nhiên đối với những người bị viêm loét dạ dày, tiểu đường, huyết áp cao thì hạn chế ăn nho quá nhiều để tránh bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
100 gram quả nho tươi thường chứa khoảng 69-72 calo. Số calo cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại nho và khu vực sản xuất.
Dưới đây là số calo xấp xỉ trong 100 gram nho đỏ, đen và xanh:
Đặc biệt, nếu quả nho được chế biến thành nho khô, số calo sẽ tăng lên, đạt khoảng 282-300 calo. Bởi vì nước đã bị bay hơi bớt và còn lại phần đường trong quả.
BẠN BĂN KHOĂN ĂN NHO CÓ MẬP HAY KHÔNG ???
Nhanh tay click để nhận mức phí ưu đãi sập sàn !
Ăn nho không mập bởi vì 100 gram nho tươi chỉ chứa khoảng 69 – 72 calo, tương đương với 1/3 lượng calo cần thiết cho một bữa ăn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà không sợ béo. Ngoài ra, nho cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, là một nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều nho (đặc biệt là nho khô) và kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém khoa học sẽ dẫn đến thặng dư calo, góp phần làm tăng cân, tích tụ mỡ thừa.
Xem thêm: Thực đơn giảm cân hiểu quả cho mọi nhà
Ăn nho mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm: Cung cấp chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hoá, tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khoẻ não bộ, giúp xương chắc khoẻ, bảo vệ thị lực và góp phần giảm cân.
Nho là một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tác động của gốc tự do. Nhờ đó, cơ thể tăng khả năng chống các bệnh ung thư và làm chậm quá trình lão hóa, giúp khoẻ mạnh hơn.
Flavonoid được tìm thấy nhiều nhất trong nho đỏ và đen, chúng có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như đột quỵ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, flavonoid trong nho có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm lượng triglyceride trong máu. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng chống viêm, chống stress oxy hóa, nâng cao sức khoẻ tim mạch.
Nho là một trong những loại trái cây giàu chất xơ, trong đó chủ yếu là chất xơ không hoà tan. Chất xơ hoà tan có thể hỗ trợ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Hơn nữa, chất xơ không hoà tan trong nho còn có khả năng tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Nho cũng chứa một loại đường tự nhiên gọi là sorbitol, đây là loại đường không bị phân huỷ trong ruột và không gây tăng đường huyết.
Vitamin C có trong nho là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch.
Các chất polyphenol có trong nho có khả năng chống lại các gốc tự do và giảm thiểu sự tổn thương của các tế bào, từ đó tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.
Nho còn có đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của các mầm mống gây bệnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.
Các chất chống oxy hóa có trong nho có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương do stress oxy hóa và lão hóa. Chúng cũng làm ngăn chặn các bệnh liên quan đến não như Alzheimer và Parkinson.
Resveratrol trong trái nho là một chất có khả năng tăng cường lưu thông máu đến não bộ, giúp tăng cường chức năng não bộ và cải thiện trí nhớ.
Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrients cho thấy, ăn nho có thể giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh.
Trái nho chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, canxi, magiê và kali, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe xương.
Trong đó, canxi và magiê là hai khoáng chất cực kỳ quan trọng, bởi vì chúng tạo thành một phần của cấu trúc xương; giúp duy trì độ cứng và độ dẻo dai của xương.
Lutein và zeaxanthin trong nho có khả năng bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời. Đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thị lực như thoái hóa võng mạc, thoái hoá điểm vàng.
Ngoài ra, cả hai loại vitamin C và vitamin E trong nho cũng có khả năng chống oxy hóa và giúp bảo vệ sức khỏe mắt.
Nho chứa chất xơ tự nhiên, giúp mang lại cảm giác no lâu hơn và kiềm chế sự thèm ăn. Chất xơ cũng có khả năng tăng cường quá trình tiêu hóa và duy trì sự ổn định của đường huyết, góp phần hỗ trợ giảm cân.
Nho có hàm lượng calo khá thấp so với nhiều loại thực phẩm khác, nên bạn có thể thêm vào thực đơn giảm cân hằng ngày của mình mà không lo bị dư thừa năng lượng.
Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong nho như resveratrol, có khả năng giúp cơ thể đốt cháy chất béo và tăng cường quá trình trao đổi chất.
Có 4 mẹo ăn nho siêu đơn giản để bạn kiểm soát cân nặng là: chế biến thành nước ép nho xanh, uống trà hạt nho, ăn sữa chua nho đen, hoặc ăn nho khô giảm cân.
Nước ép nho xanh là nguồn dinh dưỡng tốt, chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe chung và hỗ trợ giảm cân. Bạn chỉ nên uống 250ml/ngày để tránh gây tăng cân.
► Cách làm:
Các thành phần dưỡng chất chính của trái nho nằm ở hạt. Vì vậy, bạn có thể dùng hạt nho làm trà để tạo thành thức uống giảm cân, bồi bổ sức khoẻ.
Quercetin, catechin trong hạt nho là chất chống viêm và chống oxy hóa; có thể giảm mỡ thừa và giúp kiểm soát cân nặng, đặc biệt hỗ trợ giảm thiểu mỡ vùng bụng.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Sữa chua nho đen có thể giúp giảm cân bởi nó chứa ít calo, trong khi lại nhiều chất xơ giúp giảm cảm giác đói. Sữa chua là nguồn cung cấp protein, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể; đồng thời nho đen cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nho khô có hàm lượng calo cao hơn so với nho tươi. Tuy nhiên, nó vẫn có thể là một lựa chọn tốt cho chế độ giảm cân nếu ăn đúng lượng và kết hợp với chế độ lối sống lành mạnh.
Bạn nên hạn chế ăn quá nhiều nho khô trong 1 ngày, chỉ ăn khoảng 7-8 hạt vào các bữa phụ và không nên ăn thêm các thực phẩm khác chứa đường, béo, tinh bột.
Ngoài ra, bạn nên kết hợp ăn nho khô với các thực phẩm khác như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá, trứng,… để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Bên cạnh những thắc mắc ăn nho có giảm cân không? Nhiều người còn quan tâm đến vấn đề bà bầu, trẻ em ăn nho có tốt không? Những ai không nên ăn nhiều nho? Cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.
Dù nho có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn nhiều nho. Một vài trường hợp không nên ăn nho là:
❖ Bà bầu
Nếu ăn quá nhiều nho, bà bầu có thể gặp phải một số vấn đề như: tăng cân quá mức, dễ bị tiểu đường và nhiễm khuẩn đường ruột nếu nho kém chất lượng.
Do vậy, bà bầu nên ăn nho đã được rửa sạch và rút hết hạt, đồng thời nên chọn nho tươi thay vì nho khô. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu thực hiện chế độ ăn kiêng giảm béo trong thai kỳ.
❖ Trẻ em
Đối với trẻ em không nên ăn nho khi dưới 1 tuổi.Trẻ nên ăn nho đã được nghiền nhỏ để tránh gây nghẹn.
Trong trường hợp nếu trẻ ăn nhiều quả nho cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ như: bệnh đường ruột, mất cân bằng dinh dưỡng,…
Nho có hàm lượng đường khá cao, do đó nên hạn chế cho trẻ ăn quá nhiều nho để tránh tăng cân, đồng thời kiểm soát lượng đường uống từ các nguồn thực phẩm khác.
Theo Jesse Feder (chuyên gia dinh dưỡng từ Hoa Kỳ) chia sẻ trên tạp chí Stylecraze, 1 ngày nên ăn khoảng 32 quả nho/ngày, kết hợp với hoạt động thể chất để đạt được hiệu quả giảm cân. Nếu bạn không trong chế độ ăn kiêng, có thể ăn từ 8-10 quả nho/ngày.
Số lượng nho bạn nên ăn trong một ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu cân nặng, sức khỏe chung, cân đối dinh dưỡng và lượng calo bạn muốn tiêu thụ.
Bạn có thể ăn nho vào ban đêm. Nho giúp cải thiện giấc ngủ ngon hơn do trong quả chứa melatonin – chất xúc tác gây buồn ngủ.
Tuy nhiên, khi ăn nho vào ban đêm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Để chọn được nho tươi đạt chuẩn chất lượng, bạn có thể tham khảo những tips sau:
Việc ăn nho có mập không còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: liều lượng, cách ăn, cơ địa, chế độ dinh dưỡng,… Các giải pháp trên chỉ là một số gợi ý hỗ trợ giảm cân, không thể loại bỏ mỡ triệt để.
Nếu bạn muốn thay đổi vóc dáng cấp tốc, giải pháp khả thi chính là hút mỡ. Đây là lựa chọn của khá nhiều tín đồ làm đẹp, giúp tạm biệt mỡ béo ở mọi phân vùng chỉ sau 1 lần thực hiện.
THAM KHẢO GIẢI PHÁP GIẢM MỠ SIÊU TỐC, KHÔNG ĂN KIÊNG!
⇔ Loại bỏ cấp tốc tới trên 90% lượng mỡ dư thừa
⇔ Giảm mỡ trên từng phân vùng khác nhau: nọng cằm, bắp tay, bụng, bắp chân, đùi,…
⇔ Sở hữu body chuẩn và gọn gàng như ý chỉ sau 1 lần thực hiện
⇔ Giảm thiểu nguy cơ tích mỡ trở lại
BẠN ĂN KIÊNG NHƯNG GIẢM CÂN KHÔNG HIỆU QUẢ?
Đăng ký ngay nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia cách giảm cân siêu tốc!
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Nutritionix: “Calories in 100G Grapes”
Healthline: “Top 16 Health Benefits of Eating Grapes”
Stylecraze: “What Are The Side Effects Of Eating Too Many Grapes?”
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×