en vi

Đánh lún răng chữa cười hở lợi là gì? Lợi ích đánh lún răng

Đánh lún răng chữa cười hở lợi là kỹ thuật không thể thiếu trong niềng răng, đánh lún răng áp dụng chủ yếu đối với những trường hợp cười hở lợi, khớp cắn hở, khớp cắn sâu. Kỹ thuật đánh lún răng sử dụng dây cung hoặc minivis nhằm dịch chuyển các răng theo ý muốn để đạt được mục đích điều trị.

1/ Đánh lún răng chữa cười hở lợi là gì?

Đánh lún răng chữa cười hở lợi là một trong những lợi ích của phương pháp đánh lún răng. Đánh lún răng là một trong những phương pháp được áp dụng vào quá trình niềng răng nhằm làm tiêu đi phần xương bên trên răng, giúp nướu hở ít hơn và răng không bị ngắn.

Phương pháp đánh lún răng sử dụng dây cung hoặc minivis để dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn, thường áp dụng với những trường hợp khớp cắn sâu, khớp cắn hở, cười hở lợi, …

Chính vì vậy, đánh lún răng có thể khắc phục tốt tình trạng cười hở lợi, giúp chúng ta có hàm răng đều đẹp và nụ cười duyên dáng, tự tin hơn. Đối với trường hợp cười hở lợi mức độ nhẹ, bác sĩ nha khoa có thể áp dụng đánh lún răng cửa hàm trên, phần xương hàm trên sẽ tiêu bớt và phần lợi sẽ ít bị lộ khi cười.

Mời bạn tham khảo một số hình ảnh trước và sau khi đánh lún răng để thấy sự thay đổi:

Răng khấp khểnh được khắc phục hiệu quả

Răng khấp khểnh được khắc phục hiệu quả

Cải thiện tình trạng lệch khớp cắn do răng mọc sai lệch

Cải thiện tình trạng lệch khớp cắn do răng mọc sai lệch

Sở hữu hàm răng đều đẹp và cân đối

Sở hữu hàm răng đều đẹp và cân đối

2/ Một số công dụng khác khi đánh lún răng

Mặc dù đánh lún răng là kỹ thuật chỉnh nha đơn giản, nhưng lại mang đến rất nhiều công dụng tốt. Ngoài chữa cười hở lợi, đánh lún răng còn có nhiều lợi ích như:

  • Cải thiện khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng khá thường gặp, có nhiều mức độ khác nhau, do đó tùy theo mức độ khớp cắn của mỗi người, bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện kỹ thuật đánh lún phù hợp.

Đối với những trường hợp khớp cắn sâu, có 2 phương pháp đánh lún răng bao gồm:

Đánh lún răng tương đối: bác sĩ nha khoa sẽ điều chỉnh để làm thấp nhóm răng cửa hàm dưới, đồng thời dùng dây cung hoặc minivis kéo cao nhóm răng cửa hàm trên. Các răng cối cũng sẽ được tác động để làm trồi lên, đưa khớp cắn theo đúng vị trí để cải thiện khớp cắn sâu.

Đánh lún răng tuyệt đối: bác sĩ nha khoa sử dụng dây cung và minivis kết hợp với nhau để sắp xếp lại nhóm răng cửa. Đây là kỹ thuật áp dụng với trường hợp răng hàm trên không sai lệch mà chỉ bị lệch khớp cắn.

  • Cải thiện tình trạng thân răng dài

Đánh lún răng bằng dây cung kết hợp niềng răng thường được bác sĩ nha khoa áp dụng đối với trường hợp răng hô, thân răng dài mức độ nhẹ. Đây là phương pháp nhằm đưa khớp cắn về đúng tiêu chuẩn và cải thiện tình trạng thân răng dài.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp hợp răng hô và vẩu nặng do xương hàm gây ra, phương pháp đánh lún răng không mang đến hiệu quả cao. Khi đó đòi hỏi bạn cần áp dụng phẫu thuật cắt bớt xương hàm mới mang lại kết quả tối đa.

  • Cải thiện tình trạng mất răng

Mất răng trong thời gian dài có thể khiến các răng đối diện bị tụt xuống hoặc trồi lên bất thường, răng nghiêng, đổ và dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn. Chính vì vậy, trước khi tiến hành trồng răng mới để thay thế, bác sĩ nha khoa thường chỉ định phương pháp đánh lún răng nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí ban đầu, giúp hàm không bị lệch và khớp cắn về vị trí tiêu chuẩn.

Đánh lún răng chữa cười hở lợi

Đánh lún răng khắc phục tình trạng khớp cắn sâu, mất răng hiệu quả

3/ Các phương pháp đánh lún răng phổ biến

Các phương pháp đánh lún răng phổ biến và sử dụng dây cung hoặc minivis, tùy theo tình trạng và nhu cầu của mỗi người, bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn phương pháp phù hợp để mang đến hiệu quả cao.

3.1/ Đánh lún răng bằng dây cung

Phương pháp đánh lún răng bằng dây cung có sử dụng dây cung CNA với kích thước 0,17 x 0,25. Dây cung được bác sĩ nha khoa uốn cong góc 120 độ và đặt ở giữa răng số 2 và số 3 ở cả hai bên. Sau đó kết nối dây cung với các mắc cài và tiến hành đánh lún răng cửa.

đánh lún răng bằng dây cung có sử dụng dây cung CNA với kích thước

Đánh lún răng bằng dây cung có sử dụng dây cung CNA với kích thước nhỏ

3.2/ Đánh lún răng bằng minivis

Phương pháp đánh lún răng bằng minivis là kỹ thuật bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng những chiếc ốc vít kích thước nhỏ cắm vào xương hàm trên hoặc hàm dưới. Sau đó dùng dây thun  gắn vào các hook để tạo lực và dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn.

Sử dụng minivis đánh lún răng

Sử dụng minivis đánh lún răng

4/ Quy trình đánh lún răng diễn ra như thế nào?

Quy trình đánh lún răng được Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam thực hiện theo đúng các bước chuẩn Y khoa bao gồm:

Bước 1: Bác sĩ nha khoa tiến hành thăm khám

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám tình trạng răng để đánh giá xem có thể thực hiện đánh lún không, sau đó tư vấn kỹ các bước và lợi ích sau khi đánh lún răng để khách hàng hiểu rõ hơn.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê cho khách hàng

Khách hàng sẽ được y tá vệ sinh khoang miệng sạch sẽ nhằm loại bỏ hết các vi khuẩn ảnh hưởng đến quá trình đánh lún răng. Tiếp theo, tiến hành gây tê tại vị trí sẽ cắm khí cụ để giảm thiểu đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Tiến hành đánh lún răng

Sau khi đã gây tê xong, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gắn khí cụ vào vị trí xương hàm, tiếp đến gắn các dây thun vào hook niềng răng, đồng thời điều chỉnh để dây cung tác động lực làm cho các răng dịch chuyển đúng theo mục tiêu.

Bước 4: Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi đánh lún răng cho khách hàng

Khi đã hoàn tất quá trình đánh lún răng, bác sĩ nha khoa sẽ hướng dẫn khách hàng tự vệ sinh và chăm sóc răng miệng tại nhà đúng cách. Khi đó, bạn cần ghi nhớ lời dặn từ bác sĩ để bảo vệ răng miệng tốt hơn.

Quy trình đánh lún răng tại Kangnam diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng

Quy trình đánh lún răng tại Kangnam diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng

5/ Tại sao nên đánh lún răng khi niềng răng?

Những công dụng như đánh lún răng chữa cười hở lợi, chữa khớp cắn lệch, cải thiện khớp cắn sâu, thân răng dài, … là những điểm nổi bật để phương pháp đánh lún răng được áp dụng phổ biến.

Bên cạnh đó, đánh lún răng mang đến những ưu điểm nổi bật hơn so với các kỹ thuật khác ở chỗ:

  • Tránh phải nhổ răng khi niềng: đối với trường hợp cung hàm không đủ chỗ cho các răng dịch chuyển, bác sĩ nha khoa thường chỉ định nhổ răng nhằm tạo khoảng trống cần thiết. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp có thể đánh lún răng để lấy khoảng trống, bác sĩ nha khoa thường ưu tiên kỹ thuật đánh lún răng, vì nhổ răng sẽ mang đến tâm lý sợ hãi đến khách hàng, ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt khi niềng răng.
  • Hạn chế việc phẫu thuật hàm: hàm hô và khớp cắn sâu là những tình trạng khá phức tạp, thường sẽ phải can thiệp phẫu thuật để tác động vào vùng xương, đây là kỹ thuật gây ra nhiều đau đớn đối với khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay với những trường hợp hàm hô và khớp cắn sâu mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ ưu tiên áp dụng kỹ thuật đánh lún răng để tránh việc phải phẫu thuật.
Đánh lún răng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội khi niềng răng

Đánh lún răng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội khi niềng răng

6/ Một số câu hỏi thường gặp khi đánh lún răng

Đánh lún răng chữa cười hở lợi có đau không?

Đánh lún răng là kỹ thuật không gây ra nhiều đau đớn như chúng ta vẫn nghĩ, vì trước khi thực hiện đánh lún răng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành gây tê giảm đau cho các khách hàng. Chính vì vậy, khi minivis hay dây cung được lắp vào thân răng sẽ không có cảm giác đau nhức.

Sau khi hết thuốc tê, chúng ta có thể cảm thấy hơi đau và nhức nhẹ, hoàn toàn trong khả năng có thể chịu đựng được.

Đánh lún răng chữa cười hở lợi mất bao lâu?

Kỹ thuật đánh lún răng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam diễn ra vô cùng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Chỉ trong vòng 15 – 20 phút đồng hồ, quá trình đánh lún răng sẽ được hoàn tất. Để răng về đúng vị trí cung hàm, bạn cần từ 3 – 6 tháng và sẽ được tháo khí cụ.

Nên đánh lún răng bằng dây cung hay minivis?

Đánh lún răng bằng dây cung hay minivis sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng và mong muốn của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, hiện các bác sĩ nha khoa thường khuyến khích khách hàng lựa chọn đánh lún răng bằng minivis nhằm mang đến hiệu quả cao và không tốn nhiều thời gian.

Nhìn chung đánh lún răng chữa cười hở lợi là phương pháp hiệu quả, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí cung hàm, khắc phục được nhiều vấn đề răng miệng. Hơn nữa, đánh lún răng giảm thiểu việc can thiệp phẫu thuật hoặc nhổ răng, giúp chúng ta có hàm răng đều đẹp và không tốn nhiều thời gian nghỉ dưỡng và chăm sóc.


Có 0 bình luận bài Đánh lún răng chữa cười hở lợi là gì? Lợi ích đánh lún răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)