en vi

Cắt mí nên ăn gì cho mau lành? Bí kíp hồi phục cấp tốc

Cắt mí nên ăn gì cho mau lành? Bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ các nhóm thực phẩm giàu đạm, vitamin A, vitamin C và món chứa kẽm để tăng khả năng hồi phục của vết thương. Cùng với đó, hãy chú ý vệ sinh mắt, uống thuốc, chườm đá, kiêng khem cẩn thận nhằm phòng ngừa biến chứng.

I- Cắt mí nên ăn gì cho mau lành? 

Việc bổ sung nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho cơ thể là điều nên làm nếu bạn mong muốn mí mắt chóng lành. Thời gian hồi phục vào khoảng 7 ngày hoặc thậm chí là chỉ sau 3-5 ngày.

Có 4 nhóm chất cơ bản cần phải được thêm vào trong khẩu phần ăn sau cắt mí mắt là:

1- Thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm lành mạnh giúp ích cho quá trình tái tạo tế bào mới, thúc đẩy tốc độ chữa trị vết thương của cơ thể.

Bạn có thể chọn các nguồn thực phẩm như thịt nạc heo, đỗ tương, súp lơ, yến mạch… và chế biến dưới dạng ít dầu mỡ.

Lượng đạm nạp vào mỗi bữa không nên vượt quá 300g để tránh cho mí mắt nổi sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

Bổ sung chất đạm sau khi cắt mí mắt

Bổ sung chất đạm sau khi cắt mí mắt

2- Bổ sung vitamin A

Vitamin A có trong các loại thực vật như khoai lang, ớt chuông, đu đủ, bí ngô, cà rốt… đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng chỉ số chống oxy hóa.

Nhờ đó, bạn sẽ giảm bớt được nguy cơ nhiễm trùng mí mắt, đảm bảo các mô mềm sớm ổn định, không bị tổn thương ngoài ý muốn.

Trung bình 1 người trưởng thành cần 600mcg vitamin A/ngày nên bạn cần chú ý điều chỉnh liều lượng cho hợp lý, không được lạm dụng quá mức gây ra các tác dụng phụ.

3- Thực phẩm giàu kẽm

Bổ sung nhóm thực phẩm giàu kẽm như các loại đậu, hạt, ngũ cốc, củ cải… có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, “gia cố” hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm.

Kẽm còn góp phần xúc tác cho quá trình tổng hợp protein và collagen giúp mí mắt sớm liền lại như bình thường, không bị sẹo xấu.

Cắt mí nên ăn gì cho mau lành? - Thực phẩm giàu kẽm

Cắt mí nên ăn gì cho mau lành? – Thực phẩm giàu kẽm

4- Bổ sung Vitamin C

Nhóm chất không thể thiếu trong thực đơn sau khi cắt sửa mí chính là vitamin C – hoạt chất quan trọng giúp vết thương nhanh hồi phục, loại bỏ các tác nhân gây hại và giảm tỷ lệ biến chứng.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau củ: chanh, cam, quýt, ổi, dâu tây… Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến dưới dạng nước ép/nước sinh tố.

II- Hướng dẫn cách chăm sóc sau khi cắt mí

Bí quyết giúp mí mắt sớm hồi phục chính là thực hiện chế độ ăn uống, vệ sinh, sinh hoạt hợp lý. Bạn đừng bỏ lỡ những lời khuyên hữu ích dưới đây:

1- Vệ sinh vùng mắt hàng ngày

Giữ sạch vùng da xung quanh mắt là điều quan trọng để phòng tránh nhiễm trùng, đảm bảo nếp mí sớm lành và không bị tác động xấu bởi những yếu tố bên ngoài.

Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng nước muối ấm và bông mềm để lau rửa nhẹ nhàng. Hãy vệ sinh đều đặn hằng ngày 2-3 lần, đồng thời giữ cho làn da luôn khô thoáng để ngừa viêm loét.

Ngay cả khi đã cắt chỉ, bạn vẫn nên duy trì thói quen vệ sinh mí mắt để bảo vệ da, giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả chỉnh mí.

Làm sạch vùng mắt sau khi cắt sửa mí

Làm sạch vùng mắt sau khi cắt sửa mí

2- Uống thuốc và chườm đá lạnh

Một số khách hàng cần dùng đến thuốc giảm đau, kháng sinh, tiêu viêm… do cơ địa quá nhạy cảm. Vì thế, bạn phải uống thuốc đúng theo kê đơn và chỉ dẫn của bác sĩ để giúp mí mắt sớm hồi phục.

Một mẹo giảm sưng đau khá hiệu quả mà bạn nên áp dụng đó là dùng đá lạnh chườm quanh mắt.

Những điều cần chú ý khi chườm đá tại nhà:

  • Chườm ngay trong vòng 24-48h đầu tiên sau tiểu phẫu.
  • Bọc đá trong khăn mỏng để tránh gây rát cho da.
  • Chườm 5-10’ và thực hiện 2-3 lần/ngày giúp tiêu sưng nhanh chóng.

3- Những điều không nên làm sau khi cắt mí

  • Không sử dụng laptop, TV, điện thoại… trong thời gian dài khiến mắt bị nhức mỏi, vết thương trên mí khó hồi phục.
  • Tránh động chạm vào đường khâu và phải rửa sạch tay trước khi vệ sinh mắt.
  • Không đeo kính áp tròng cũng như trang điểm trong vòng 2-3 tuần cho tới khi nếp mí lành hẳn.
  • Hạn chế tiếp xúc với môi trường khói bụi và ánh nắng mặt trời khiến vết thương dễ nhiễm trùng.
Hạn chế tia UV, bụi bẩn, vi khuẩn... bằng cách đeo kính râm

Hạn chế tia UV, bụi bẩn, vi khuẩn… bằng cách đeo kính râm

III- Các loại thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí mắt

Ngoài việc chú ý đến “Cắt mí nên ăn gì cho mau lành?”, bạn cũng cần ghi nhớ các món cần phải kiêng để phòng tránh xảy ra các biến chứng khó lường.

Các nhóm thực phẩm cần loại bỏ ra khỏi thực đơn bao gồm:

  • Món gây sẹo: thịt bò, trứng gà, rau muống… làm thúc đẩy hình thành mô xơ sẹo cứng, nếp mí bị lồi lên và có thể bị lệch giữa 2 bên.
  • Thức ăn gây ngứa, dị ứng: thịt gà, hải sản, đồ ăn cay, bánh chưng, xôi nếp… gia tăng nguy cơ viêm nhiễm, nổi mẩn, vết thương khó lành.
  • Món gây sưng nề, bầm tím: bia rượu, đồ dầu mỡ, đồ tanh… kèm các chất kích thích khác.

Bạn cũng không nên ăn quá no hoặc bỏ bữa, cần phải ăn uống đúng giờ và đủ hàm lượng calo cần thiết giúp cơ thể sớm hồi phục bình thường trở lại.

Kiêng ăn đúng chỉ dẫn sau khi chỉnh mí giúp da hồi phục nhanh

Kiêng ăn đúng chỉ dẫn sau khi chỉnh mí giúp da hồi phục nhanh

Cắt mí nên ăn gì cho mau lành? Toàn bộ những chỉ dẫn chăm sóc hữu ích đã được bài viết chia sẻ cụ thể. Bạn hãy ghi nhớ cẩn thận và tuân thủ kế hoạch dưỡng thương tại nhà để sớm sở hữu mắt 2 mí đẹp tự nhiên.


Ý kiến của bạn

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)