Mắt lồi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Mắt lồi không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến diện mạo mà còn có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hãy cùng khám khám phá sâu hơn về hiện tượng lồi mắt từ nguyên nhân đến cách khắc phục để chăm sóc đôi mắt quý giá.

I – Mắt lồi là đôi mắt như thế nào?

Mắt lồi là một trạng thái của đôi mắt khi nhãn cầu bị đẩy ra phía trước, lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó. Khi nhìn trực tiếp vào người có nhãn cầu bị lồi, bạn có thể thấy phần trước của giác mạc sẽ nổi bật hơn và nhãn cầu mắt có vẻ đẩy về phía trước, trông đôi mắt có phần to hơn nhưng lại không mang tính thẩm mỹ cao.

Hiện tượng lồi mắt có thể thay đổi tùy vào mức độ lồi và nguyên nhân gây ra tình trạng này, một số bệnh như: Basedow, bệnh Graves, hoặc một số vấn đề khác liên quan đến mắt và hệ thống nội tiết cũng là nguyên nhân khiến nhãn cầu bị lồi.

Hiện tượng lồi mắt có thể thay đổi tùy vào mức độ lồi

Hiện tượng lồi mắt có thể thay đổi tùy vào mức độ lồi

II – Nguyên nhân khiến mắt bị lồi hơn bình thường

Do các khối u quanh vùng mắt, bẩm sinh, cường năng tuyến giáp và các bệnh về mắt có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng lồi mắt.

1. Do các khối u quanh vùng mắt

Các khối u xung quanh vùng mắt có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến lồi mắt. Khối u này xuất phát từ các cấu trúc xung quanh mắt, có thể lành tính hoặc ác tính.

Trong trường hợp là u lành, chúng thường tạo áp lực và đẩy mắt ra phía trước, tạo ra hiện tượng nhãn cầu lồi. Phương pháp chữa trị thường liên quan đến việc loại bỏ khối u thông qua phẫu thuật hoặc điều trị phương pháp y khoa tùy vào tính chất của khối u.

2. Do bẩm sinh

Lồi mắt cũng có thể xuất phát từ các vấn đề bẩm sinh trong cấu trúc mắt. Ngay từ khi mới sinh, cấu tạo xương mạch cũng như hốc mắt có thể phát triển không đồng đều, dẫn đến tình trạng mắt lồi. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hiện tượng nhãn cầu lồi thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và có thể giảm dần theo thời gian.

Lồi mắt có thể do bẩm sinh

Lồi mắt có thể do bẩm sinh

3. Do cường năng tuyến giáp

Một nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng lồi mắt là cường năng tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động quá mạnh có thể dẫn đến tăng sản xuất hormone, gây tích mỡ sau nhãn cầu. Sự tích tụ này khiến nhãn cầu bị đẩy ra phía trước, tạo nên hình dạng lồi đặc trưng của đôi mắt.

4. Do bệnh về mắt

Các vấn đề về sức khỏe của mắt, như cận thị lâu ngày, cận thị nặng, u mạch hốc mắt, viêm mô tế bào hốc mắt, hoặc nhiễm trùng mô trong mắt cũng có thể gây tình trạng lồi mắt. Quá trình điều tiết mắt và các tác động đến cấu trúc hốc mắt có thể làm thay đổi hình dạng của nhãn cầu, tạo nên hiện tượng nhãn cầu lồi.

III – Các mức độ lồi mắt thường gặp

Tình trạng lồi mắt được phân chia theo các cấp độ từ nhẹ đến nặng. Cụ thể, có 4 mức độ lồi mắt được chia ra như sau:

– Mức 1: (13-16mm): Ở mức này, mắt chỉ lồi trong khoảng từ 13-16 mm. Đây được xem là mức độ lồi nhẹ, thường không tạo ra nhiều tác động lớn đối với sức khỏe và thẩm mỹ của đôi mắt.

– Mức 2 (17-20mm): Ở mức này, nhãn cầu bị đẩy ra phía trước có thể trở nên nổi bật hơn, gây tác động đối đến thị lực và ngoại hình.

– Mức 3 (20-23mm): Đây là một mức độ cao và có thể gây ra những vấn đề sức khỏe đáng kể đối với đôi mắt. Hiện tượng mắt lồi ở mức này thường đi kèm với các triệu chứng và tác động mạnh mẽ đến thị lực.

– Mức 4 (24mm): Mức 4 là mức độ lồi mắt cao nhất, khi mắt có độ lồi đạt 24mm trở lên. Ở mức này, cơ học của mắt thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và cần được theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng.

Đối với người Việt Nam, thông thường độ lồi mắt trung bình thường dao động quanh mức 12mm. Trong trường hợp nhãn cầu lồi ra quá so với mức này thì đó có thể là biểu hiện của các vấn đề khác nhau như khối u trong hốc mắt, các bệnh về mắt. Do đó, cần nhận biết triệu chứng lồi mắt sớm để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán.

Người Việt Nam, độ lồi mắt trung bình thường dao động quanh mức 12mm

Người Việt Nam, độ lồi mắt trung bình thường dao động quanh mức 12mm

IV – Khắc phục mắt lồi bằng cách nào?

Tùy theo các mức độ lồi mắt, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phân tích nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là các phương pháp khắc phục tình trạng lồi mắt phổ biến:

Sử dụng thuốc corticoides: Trong trường hợp nhãn cầu lồi ở mức độ nhẹ, sử dụng thuốc corticoides có thể kiểm soát và giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần được theo dõi chặt chẽ bởi các chuyên gia y tế.

Xạ trị: Xạ trị là một phương pháp khác được áp dụng để giảm kích thước nhãn cầu lồi. Ánh sáng tác động lên các tế bào mô, giúp kiểm soát sự phát triển của mô xung quanh mắt.

Phẫu thuật: Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng khi lồi mắt ở mức độ cao. Quá trình phẫu thuật có thể đưa mắt trở lại vị trí bình thường và cung cấp kết quả lâu dài.

Bên cạnh việc áp dụng các phương pháp điều trị lồi mắt, việc duy trì giấc ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, thực hiện đều đặn bài tập dành riêng cho mắt, và duy trì chế độ dinh dưỡng giàu chất dinh dưỡng có lợi cho mắt đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và ngăn ngừa các vấn đề mắt.

V/ Mắt lồi có cắt mí được không?

Với những trường hợp mắt lồi nguyên nhân do bệnh lý thì bạn không nên cắt mí mắt, thay vào đó là tìm cách chữa bệnh trước.

Khi đã khỏi hoàn toàn và mắt trở lại trạng thái bình thường thì có thể thoải mái cắt mí bất cứ lúc nào mình muốn.

Với những bạn mắt lồi bẩm sinh thì hoàn toàn có thể tự tin làm đẹp cho đôi mắt bằng cách cắt mí. Tuy nhiên, nên giải pháp thẩm mỹ này này chỉ phù hợp với những người mắt bị lồi nhẹ.

Nếu tình trạng của bạn nặng thì sẽ cần làm phẫu thuật cơ mắt hoặc xương mắt để chỉnh sửa cấu trúc và xử lý khuyết điểm trước, sau đó mới tiến hành cắt mí.

Để chắc chắn mức độ phù hợp với ca phẫu thuật này thì bạn sẽ cần kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả về sau.

Một lưu ý nữa là hãy lựa chọn thật kỹ càng đơn vị thẩm mỹ cũng như bác sĩ thực hiện đủ năng lực để tiến hành ca sửa mí.

Bởi trường hợp này yêu cầu kỹ thuật phải cực kỳ chính xác, một chút sai sót nhỏ trong quá trình thực hiện cũng có thể dẫn đến tình trạng mắt lồi hơn so với trước.

Ngược lại, nếu được tính toán, đo vẽ cẩn thận, chỉnh sửa tỉ mỉ thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một nếp mí mới cân đối.

Bác sĩ chỉ tạo một đường cắt mảnh, sau đó sẽ cắt bỏ một lượng thích hợp da và mỡ để xử lý khuyết điểm. Tiếp theo sẽ đóng vết mổ bằng một kỹ thuật khẩu đặc biệt, qua đó tạo hình nếp mí mới sắc nét và hài hòa hơn.

Cắt mí PLASMA sau 7 ngày đẹp tự nhiên

Cắt mí PLASMA sau 7 ngày đẹp tự nhiên

Khách hàng sau khi cắt mí Perfect Eyes

Khách hàng sau khi cắt mí Perfect Eyes

Cắt mí Plasma phục hồi 2-3 ngày

Cắt mí Plasma phục hồi 2-3 ngày

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  • Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
  • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam

Thái Nguyên: 194 Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Bắc Ninh : 519-521 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh
Thanh Hóa  : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 688A Cách Mạng Tháng 8, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Nhìn chung, bài viết hy vọng mang lại cái nhìn toàn diện về vấn đề mắt lồi, từ kiến thức về nguyên nhân đến các phương pháp điều trị hiện đại, nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này và thúc đẩy ý thức chăm sóc sức khỏe đôi mắt.

0 / 5. (Bình trọn) 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề các loại mắt
Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

Mắt biếc là gì? Phản ánh đôi mắt biếc trong đời thực và điện ảnh

Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Dân gian truyền tai nhau rằng mắt biếc là đôi mắt đẹp, lôi cuốn và quyến rũ. Bên cạnh đó, đôi mắt này còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Vậy cụ thể mắt biếc là gì? Vận mệnh của người sở hữu đôi mắt này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết

Mắt Bồ Câu là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và Cách sở hữu

Mắt Bồ Câu là gì? Đặc điểm, Ý nghĩa và Cách sở hữu

Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Mắt bồ câu là đôi mắt to tròn, 2 mí rõ nét, lông mi cong nên tạo được cảm giác đôi mắt rất sáng và thu hút. Con trai, con gái mắt bồ câu thường sở hữu ngoại hình đẹp. Về phong thủy, những người sở hữu đôi mắt bồ câu đều có tính cách hiền

Có phải bạn đang sở hữu Mắt âm dương? Dấu hiệu nhận biết

Có phải bạn đang sở hữu Mắt âm dương? Dấu hiệu nhận biết

Cập nhật: 09/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Mắt âm dương là một nét tướng đặc biệt và hiếm gặp. Một số tín ngưỡng cho rằng, người nào sở hữu sẽ có khả năng nhìn thấy vong hồn, có sự kết nối đặc biệt với thế giới siêu nhiên và giác quan thứ 6 mạnh mẽ. Không chỉ thế, nhiều người còn lầm

Mắt Ướt: “Giải Mã” Ý nghĩa Tướng Số, Vận Hạn cuộc đời

Mắt Ướt: “Giải Mã” Ý nghĩa Tướng Số, Vận Hạn cuộc đời

Cập nhật: 04/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Mắt ướt là kiểu mắt hiếm gặp trên thế giới nên không phải ai cũng có. Thế nhưng, nhiều người sở hữu đôi mắt này lại không hề nhận ra rằng họ đang có một đôi mắt đặc biệt. Đi tìm hiểu sâu hơn về kiểu mắt này bạn có lẽ sẽ khá ngạc nhiên

Mắt hạnh nhân: đặc điểm, vẻ đẹp và ý nghĩa của mắt hạnh nhân.

Mắt hạnh nhân: đặc điểm, vẻ đẹp và ý nghĩa của mắt hạnh nhân.

Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Bài viết sẽ giới thiệu nhiều hơn về mắt hạnh nhân – một đặc điểm vẻ đẹp đôi mắt độc đáo. Khám phá ý nghĩa về tướng số, tính thẩm mỹ của đôi mắt hình quả hạnh nhân để biết đây có phải dáng mắt phù hợp với mình hay không nhé! I – Thế

“Giải mã” bí ẩn tướng mắt tam giác: Tính cách, sự nghiệp và vận mệnh

“Giải mã” bí ẩn tướng mắt tam giác: Tính cách, sự nghiệp và vận mệnh

Cập nhật: 10/05/2024 - Tác giả: Jyotsna Lan Anh

Mắt tam giác là mắt có mí trên gấp khúc, mí dưới kéo thẳng và góc nhọn ở giữa hoặc gần đuôi mắt tạo thành hình tam giác. Người sở hữu mắt tam giác có tính cách rất cẩn trọng, bình tĩnh, trong các cuộc thi luôn có tính hiếu thắng, dẫn đến có tính

Call
Zalo