Theo Dr. Louis Trương (Chuyên khoa Thẩm mỹ mũi, bệnh viện Kangnam), cắt cánh mũi không được ăn ốc để đảm bảo kết quả được như ý, hạn chế xảy ra các tác dụng phụ. Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng một số thực phẩm như thịt gà, thịt bò, đồ nếp, trứng,… trong khoảng 1-2 tuần để ngừa sẹo xấu.
Chế độ dinh dưỡng rất cần được quan tâm khi bạn thực hiện thủ thuật thẩm mỹ, kể cả tiểu phẫu đơn giản như cắt cánh mũi.
Đối với các món chế biến từ ốc, Dr. Louis Trương đưa ra những lời khuyên như sau:
Khi chưa cắt cánh mũi, bạn hoàn toàn có thể ăn ốc như bình thường. Đây không phải là thực phẩm gây độc hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá no hoặc uống quá nhiều nước trước 6h thực hiện thủ thuật nhằm đảm bảo hạn chế sinh ra các phản ứng phụ.
Sau cắt cánh mũi, bạn tuyệt đối không được ăn ốc và cả các món hải sản tương tự (cua, tôm, ghẹ, ngao,…) do đây là món tính hàn, dễ gây dị ứng khi có vết thương hở.
Trong Đông Y, ốc cũng thuộc nhóm thực phẩm tanh, có thể làm cản trở tới quá trình đông máu. Vì thế, vùng mũi khi vừa mới chỉnh sửa sẽ tốn nhiều thời gian hơn để lành lại.
Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
Để hiểu rõ hơn về những tác hại của ốc cho cơ thể người vừa mới phẫu thuật, bạn hãy theo dõi các thông tin chia sẻ dưới đây:
Mặc dù bản chất các món chế biến từ ốc khá giàu protein, nhưng lại “nghèo” chất xơ, dễ gây nên hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.
Với những người vừa thực hiện cắt cánh mũi, thể trạng không hoàn toàn khỏe mạnh, hệ miễn dịch và tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả hơn. Vì thế, ăn nhiều ốc sẽ khiến bụng đau, kích thích nhu động ruột và dẫn tới tiêu chảy.
Trong các loại hải sản có vỏ cứng đều chứa một vài dạng protein khác biệt so với cơ thể người, dễ gây ra phản ứng histamin ở vị trí vết thương hở.
Đây là lý do mà ăn ốc sau khi cắt gọn cánh mũi làm phát sinh nốt mẩn ngứa, dị ứng, sưng đỏ quanh mũi. Điều đó kéo theo nhiều cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng tới sự hồi phục của vết thương.
Tính hàn của ốc làm ức chế sự đông máu, từ đó làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và mưng mủ. Bạn cũng sẽ cảm thấy đau rát và khó chịu hơn ở vùng mũi, khó khăn trong việc ăn uống sinh hoạt.
Ngoài ra, ốc cũng là loài vật dễ bị ký sinh, tiềm ẩn nguy cơ gây viêm nhiễm từ bên trong và gây tổn hại đến nhiều hệ cơ quan.
Khoáng chất phospho trong các loại ốc có thể làm cản trở tới sự hấp thu canxi của các tế bào máu, làm cho vết thương chậm lành hơn bình thường. Thời gian hồi phục thường kéo dài từ 10-14 ngày thậm chí lâu hơn.
Chính vì ăn ốc khiến vết thương mưng mủ và lâu lành, nên nguy cơ bị sẹo cũng cao hơn. Vết thương trên cánh mũi còn có khả năng lưu lại sẹo lồi, sẹo thâm làm mất thẩm mỹ.
Sau khi đã làm rõ vấn đề Cắt cánh mũi ăn ốc được không?, nhiều tín đồ làm đẹp cũng băn khoăn về thời gian kiêng khem.
Dr. Louis Trương giải đáp, bạn có thể ăn ốc sau khi cắt cánh mũi khoảng 1-2 tuần, khi mô sẹo đã hoàn toàn liền lại và mũi không còn cảm giác đau nhức khó chịu.
Với những người có cơ địa nhạy cảm, cần nhiều thời gian để tự lành thương, bạn nên kiêng ăn ốc khoảng 1 tháng để đảm bảo an toàn.
Trước khi ăn uống bình thường trở lại, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có sự điều chỉnh phù hợp.
Cùng với ốc, một số nhóm thực phẩm cũng cần tránh sau khi cắt cánh mũi để phòng ngừa các biến chứng xấu là:
Món gây sẹo: thịt bò, rau muống, trứng gà,… làm tăng sinh collagen quá mức, đẩy mô sẹo lên cao thành dạng lồi và thâm.
Món gây sưng viêm: thịt gà, đồ nếp, đồ cay nóng,… làm giảm hiệu quả miễn dịch, gây kích ứng tại vết thương, làm chậm sự hồi phục.
Chất kích thích: bia rượu, thuốc lá, cà phê,… tăng sinh phản ứng viêm, gây ngứa ngáy khó chịu, chảy máu và tụ dịch bầm tím trên mũi.
Thay vào đó, bạn cần ưu tiên các món đồ giàu vitamin, chất xơ, đạm lành mạnh để tăng cường khả năng phục hồi của vết thương.
Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, khách hàng cũng phải xây dựng chế độ chăm sóc vết thương sau cắt cánh mũi cẩn thận. Những chỉ dẫn cụ thể như sau:
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Cắt cánh mũi ăn ốc được không? Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc và chia sẻ một số kinh nghiệm chăm sóc đúng chuẩn. Bạn hãy đến với Kangnam để trải nghiệm chỉnh mũi an toàn, lành nhanh và đẹp hoàn hảo.
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×