Nâng mũi ăn bún được không? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm sau khi nâng mũi. Bún là món ăn đặc trưng của Việt Nam với hương vị thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, sau khi nâng mũi, chế độ ăn uống cần được cân nhắc thật kỹ để không làm ảnh hưởng đến kết quả làm đẹp. Trong bài viết này, Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam sẽ giúp bạn có câu trả lời và hướng dẫn chế độ ăn uống đúng cách sau khi nâng mũi.
Nâng mũi không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn uống, vì phẫu thuật nâng mũi chỉ tác động đến vùng mô sụn và da mũi. Các cấu trúc liên quan đến ăn uống như hàm, răng, lưỡi và vòm họng hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Khả năng nhai, nuốt và tiêu hóa thức ăn của khách hàng sẽ không bị thay đổi sau khi nâng mũi.
Tuy nhiên, các yếu tố như mũi sưng tấy, đau nhức, nghẹt mũi, có thể ảnh hưởng tạm thời đến khả năng ăn uống, khiến khách hàng cảm thấy khó chịu khi ăn, ăn không ngon. Để đảm bảo có thể ăn uống dễ dàng sau khi nâng mũi, hãy tiêu thụ thức ăn mềm, dễ nhai trong những ngày đầu tiên, uống nhiều nước và tránh đồ ăn cứng, cay nóng, nhiều dầu mỡ.
Bún làm từ gạo và chứa những thành phần dinh dưỡng chính như:(1)
– Tinh bột: Bún có chứa hàm lượng tinh bột cao, cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng
– Protein: Hàm lượng đạm trong bún thấp hơn gạo nhưng vẫn cung cấp lượng axit amin cần thiết cho cơ thể.
– Chất xơ: Bún có chứa lượng chất xơ nhất định, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu hơn.
– Vitamin và khoáng chất: Bún cung cấp cho cơ thể một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B2, canxi, …
Bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g bún tươi:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng |
Năng lượng | 110 Kcal |
Protein | 1.7 g |
Chất béo | 0.2 g |
Chất xơ | 500 mg |
Sắt | 200 mcg |
Canxi | 12 mg |
Vitamin PP | 1.3 g |
Phốt pho | 32 mg |
Bác sĩ Henry Nguyễn giải đáp, có thể ăn bún và không cần kiêng sau khi nâng mũi, vì sợi bún mềm nên dễ nhai, dễ nuốt và có thể tiêu thụ nhẹ nhàng sau khi nâng mũi mà không làm ảnh hưởng đến vết mổ cũng như quá trình hồi phục. Bún được làm từ gạo nên rất lành tính và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình hồi phục sau khi nâng mũi.(2)
Tuy nhiên, nên chọn loại bún nấu ít gia vị, ít ớt cay và không nên ăn bún quá nóng vì có thể làm sưng tấy vùng mũi khi đang hồi phục. Vì gia vị cay nóng dễ khiến cho vùng mũi đang tổn thương dễ bị sưng tấy và làm chậm quá trình lành.
Kiêng ăn bún riêu cua, bún chả cá, bún bò, bún tôm, bún ốc, bún đậu mắm tôm, bún mắm sau khi nâng mũi khoảng 2-3 tuần. Vì các loại bún này thường dùng gia vị mặn, cay nóng, có thể kích thích da và mạch máu quanh vùng mũi, dẫn đến sưng tấy và đau nhức mũi sau khi mới phẫu thuật, làm chậm quá trình lành thương.(3)
Các loại bún có hải sản như bún cá, bún tôm, bún ốc, riêu cua, … có thể gây dị ứng đối với một số người, dẫn đến ngứa ngáy, phát ban, sưng tấy và khó thở, làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vùng mũi sau khi phẫu thuật.
Những lưu ý quan trọng khi ăn bún sau nâng mũi sẽ giúp khách hàng tránh được những rủi ro không mong muốn và hỗ trợ vết thương vùng mũi mau lành. Dưới đây là những lưu ý khi ăn bún sau phẫu thuật nâng mũi:
– Chọn loại bún phù hợp, có nước dùng thanh đạm, ít gia vị, bún tươi, mềm và dễ nhai
– Để bún bớt nóng mới nên ăn, tránh làm hơi nóng từ bát bún bay lên mũi.
– Tránh ăn các loại bún hải sản, bún ốc, bún riêu, bún bò, thay vào đó có thể chọn bún thịt nướng, bún chả, bún chay, bún mọc.
– Không chấm bún với các loại nước chấm quá nhiều gia vị mặn hoặc cay.
– Rửa tay kỹ bằng xà phòng trước khi ăn để loại bỏ vi khuẩn, tránh gây nhiễm trùng
– Chọn ăn hoặc mua bún ở những nhà hàng uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh ăn phải bún ôi thiu, nhiễm khuẩn.
– Hạn chế nhai, mút sợi bún mạnh vì có thể gây áp lực đến vùng mũi.
– Hãy thử ăn bún với một lượng nhỏ trước, đảm bảo không xảy ra bất cứ vấn đề nào trước khi tiêu thụ một tô bún đầy.
– Uống nhiều nước sau khi ăn để cơ thể đào thải độc tố và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
– Nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường sau khi ăn bún như đau, sưng và ngứa mũi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
Sau khi nâng mũi, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để vết thương mau lành và hồi phục. Dưới đây là danh sách các thực phẩm nên ăn sau nâng mũi:
– Súp và cháo: Đây là những món ăn mềm, dễ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bổ sung nước, điện giải và vitamin để hỗ trợ quá trình lành vết thương vùng mũi.
– Sinh tố, nước ép trái cây: Sinh tố và nước ép trái cây là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục. Nên chọn trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, kiwi, dâu tây, …
– Rau củ luộc: Cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, hỗ trợ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nên chọn các loại rau củ có màu xanh đậm như súp lơ, bông cải xanh, rau bina, vì có chứa nhiều dưỡng chất, thúc đẩy vùng mũi nhanh phục hồi.
– Thịt nạc: Thịt nạc là nguồn bổ sung protein dồi dào, giúp cơ thể tái tạo mô và các tế bào bị tổn thương. Nên chọn thịt nạc ít mỡ như thịt gà, cá hồi, ức gà, …
Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý sau khi nâng mũi sẽ giúp khách hàng có được sức khỏe tốt và kết quả nâng mũi ưng ý.
Nền ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú và bún là món ăn không thể thiếu đối với rất nhiều người. Bún làm từ bột gạo, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo thành món ăn đặc trưng. Dưới đây là một số món bún phổ biến ở Việt Nam:
– Bún bò huế: Đây là món bún có nước dùng đậm đà, được ninh từ xương bò, sả, ớt, mắm ruốc, mắm tôm, ăn kèm với chả cua, thịt bò, giò heo, giá đỗ, rau sống. Bún bò huế có vị thơm ngon, cay nồng, được nhiều người yêu thích.
– Bún chả Hà Nội: Bún chả có thịt nướng than hoa thơm lừng, ăn kèm với bún tươi, nước chấm chua ngọt, rau sống, đu đủ muối. Bún chả có vị thanh mát, hài hòa và được nhiều người Hà Nội ưa chuộng.
– Bún riêu cua: Bún riêu cua có nước dùng chua thanh được nấu từ cua đồng, cà chua, mẻ, … ăn cùng riêu cua, chả cá, rau sống. Bún riêu cua có vị chua cay và thanh, rất thơm ngon.
– Bún mắm: Đây là món ăn đặc sản miền Nam, có nước dùng nấu từ mắm cá linh, mắm tôm, sả, ớt, ăn kèm với bún tươi, cá lóc nước trui, rau sống. Bún mắm có vị mặn, nồng, cay và là món ăn yêu thích của nhiều người.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Bài viết giải đáp giúp bạn thắc mắc: nâng mũi ăn bún được không, ăn bún sau khi nâng mũi có thể là lựa chọn phù hợp, tuy nhiên bạn cần tuân thủ các lưu ý và hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn. Tránh gây áp lực lên vùng mũi và tuân thủ chế độ ăn uống nhẹ nhàng giúp tối ưu hóa quá trình hồi phục vùng mũi của bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về quá trình chăm sóc sau khi nâng mũi, hãy chia sẻ phía dưới phần bình luận để được Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam giải đáp nhé!
1. Bún bao nhiêu calo? Ăn bún có béo không?
https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/bun-bao-nhieu-calo-an-bun-co-beo-khong-69881.html
2. NÂNG MŨI KIÊNG GÌ TRONG ĂN UỐNG? NÊN ĂN NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO
https://medlatec.vn/tin-tuc/nang-mui-kieng-gi-trong-an-uong-nen-an-nhung-loai-thuc-pham-nao
3. Nâng mũi có được ăn ốc không? Sau nâng mũi bao lâu được ăn ốc?
https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/nang-mui-co-duoc-an-oc-khong-sau-nang-mui-bao-lau-duoc-an-oc.html
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×