Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi: Những điều cần biết

Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi giúp cải thiện lưu thông không khí trong mũi cho những ai đang bị vách ngăn vùng mũi gây cản trở, nhức đầu, viêm xoang, viêm mũi. Sau phẫu thuật, bạn cần chăm sóc kỹ để hồi phục, tuân thủ các bước vệ sinh, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tư thế ngủ và tránh các thói quen xấu như xì mũi, sờ nắn mũi, hút thuốc lá, thức khuya, đồng thời nên vận động nhẹ nhàng.

I- Mổ nội soi vách ngăn mũi là như thế nào?

Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi là một phương pháp phẫu thuật sử dụng nội soi để sửa chữa, chỉnh hình của vách ngăn mũi, bao gồm cả sụn và xương, dưới niêm mạc nhằm tạo lại một vách ngăn thẳng và cân đối.

Các dị hình vách ngăn có thể gây ra nhiều vấn đề như cản trở thông khí của mũi, ảnh hưởng đến sự dẫn lưu của mũi xoang, gây ra đau nhức đầu, ảnh hưởng đến đường vào của phẫu thuật nội soi xoang và có thể dẫn đến viêm xoang. Do đó, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn được sử dụng để khắc phục các vấn đề này và cải thiện chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Ở người bình thường, vách ngăn phải nằm ở đúng trung vị của 2 lỗ mũi, chia thành 2 nửa đều nhau. Nhưng với các trường hợp dị dạng bất thường, hai bên lỗ mũi lệch lạc làm cho quá trình hô hấp bị ảnh hưởng, nguy cơ viêm xoang và viêm mũi cao.

Vì thế, kỹ thuật chỉnh tạo vách ngăn được xem như giải pháp “chữa cháy” cho tình trạng trên, góp phần cải thiện sức khỏe cũng như sửa đổi dáng mũi hài hòa cân đối hơn.

Mặc dù đây không phải là đại phẫu, nhưng quá trình thực hiện vẫn đòi hỏi phải có bác sĩ chuyên môn giỏi và kỹ thuật chuẩn xác để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm.

Các dị hình vách ngăn có thể gây ra nhiều vấn đề như cản trở thông khí của mũi

Các dị hình vách ngăn có thể gây ra nhiều vấn đề như cản trở thông khí của mũi

II – Ưu và nhược điểm khi chỉnh hình vách ngăn mũi

Để hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh hình vách ngăn mũi bằng phẫu thuật, bạn có thể tham khảo về các ưu – nhược điểm của phương pháp này.

2.1/ Ưu điểm phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi

– Những người có vách ngăn mũi gồ thường mắc các triệu chứng xoang như đau đầu, khó thở, ngứa mũi… Sau khi phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, các triệu chứng này sẽ được giảm bớt hoặc loại bỏ.

– Nhiều người trước đây có vách ngăn mũi gồ có thể gặp phải vấn đề ngủ không ngon, giấc ngủ không sâu do tắc nghẽn mũi. Sau phẫu thuật, mọi người có thể ngủ ngon hơn và giấc ngủ sẽ trở nên sâu hơn.

– Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi sử dụng kỹ thuật nội soi, giúp giảm đau và thời gian hồi phục sau phẫu thuật.

– Phương pháp này giúp cải thiện chức năng hô hấp của bạn bằng cách loại bỏ các rào cản gây cản trở thông khí trong mũi.

– Khách hàng chỉ mất 2-3 ngày nghỉ dưỡng, hồi phục hoàn toàn sau khoảng 7-10 ngày tùy cơ địa.

– Bác sĩ có thể dễ dàng can thiệp một cách chuẩn xác vào vách ngăn, quan sát 360 độ giúp mọi thao tác sửa đổi không bị sai sót.

– Biến chứng hậu phẫu là rất thấp nếu khách hàng tìm đến địa chỉ uy tín chất lượng.

2.2/ Nhược điểm phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi

– Khách hàng có thể gặp phải tai biến nhẹ sau phẫu 1-2 tuần, cần tái mổ lần 2.

– Như với bất kỳ phẫu thuật nào, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi cũng có thể gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, xuất huyết và suy giảm chức năng của mũi.

– Chi phí cho phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể khá cao và tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của bệnh viện, kinh nghiệm của bác sĩ, phương pháp phẫu thuật được sử dụng.

– Đòi hỏi quá trình chăm sóc hậu phẫu cẩn thận, giữ cho mũi không bị tổn thương hay lưu lại di chứng về sau.

Chi phí cho phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể khá cao

Chi phí cho phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể khá cao

hệ thống thẩm mỹ kangnam toàn quốc hệ thống thẩm mỹ kangnam toàn quốc

III- Những ai nên phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi?

Phẫu thuật lệch vách ngăn mũi được thực hiện khi trường hợp lệch vách ngăn ảnh hưởng đến chức năng mũi xoang, gây chảy máu điểm mạch mũi thường xuyên và hiện tượng ngủ ngáy. Phương pháp phẫu thuật sẽ giúp làm thẳng lại phần xương và sụn phân chia hai hốc mũi đã bị lệch để khắc phục các triệu chứng trên.

Người được chỉ định sửa vách ngăn mũi phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về sức khỏe, không mắc các bệnh nền nghiêm trọng (viêm mũi xoang cấp, bệnh tim mạch, viêm phổi…) và đủ 16 tuổi trở lên.

Cụ thể những trường hợp nên thực hiện thủ thuật chỉnh sửa vách ngăn mũi bao gồm:

– Nếu lệch vách ngăn mũi gây ra viêm xoang, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể giải quyết vấn đề này.

– Lệch vách ngăn mũi có thể gây ra ngủ ngáy, đặc biệt là khi ngủ nằm một bên. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể cải thiện tình trạng này.

– Bẩm sinh bị dị dạng vách ngăn khiến hô hấp kém hiệu quả, thường xuyên đau đầu.

– Chấn thương hoặc tai nạn làm lệch vẹo mũi, biến dạng sụn vách ngăn.

Đối với chị em phụ nữ đang trong thai kỳ hoặc giai đoạn hành kinh, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và thăm khám kỹ lưỡng trước khi quyết định làm phẫu thuật.

Bẩm sinh bị dị dạng vách ngăn khiến hô hấp kém hiệu quả, thường xuyên đau đầu.

Bẩm sinh bị dị dạng vách ngăn khiến hô hấp kém hiệu quả, thường xuyên đau đầu.

IV- Quy trình phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi

Tại các cơ sở thẩm mỹ uy tín chất lượng, quy trình thực hiện phẫu thuật tạo hình vách ngăn nội soi được diễn ra theo trình tự bài bản như sau:

Bước 1: Khám tổng quát và tư vấn

Khách hàng đến gặp trực tiếp bác sĩ sẽ được trao đổi về một số thông tin như tiền sử bệnh, các triệu chứng hiện có, loại thuốc đang dùng.

Bạn sẽ cần thực hiện một vài thủ tục khám sàng lọc để đánh giá về tình trạng sức khỏe trước khi bắt đầu can thiệp phẫu thuật nhằm tránh xảy ra các phản ứng bất thường.

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm, bác sĩ đưa ra lời khuyên về giải pháp khắc phục phù hợp.

Xem thêm: Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

Khách hàng cần thăm khám trước phẫu

Khách hàng cần thăm khám trước phẫu

Bước 2: Gây vô cảm

Để tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng trong suốt quá trình sửa đổi hình dáng vách ngăn, bác sĩ gây tê cục bộ hoặc tiền gây mê dưới niêm mạc mũi.

Thuốc vô cảm có tác dụng nhanh sau khoảng vài phút, khách hàng sẽ không phải chịu các cơn đau nhức khó chịu.

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật

Bác sĩ tạo đường rạch niêm mạc và bóc tách một cách khéo léo để sửa đổi cấu trúc sụn, cắt bỏ phần bị vẹo và điều chỉnh xương gờ vách ngăn sao cho cân đối.

Từng lớp niêm mạc được đặt trở lại, vết mổ được đóng cố định bằng chỉ khâu vi phẫu. Sau đó, bác sĩ băng lại vùng mũi cẩn thận và có thể đặt thanh nẹp định hình nếu cần thiết.

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc

Khách hàng được theo dõi tình trạng hồi phục tại phòng chăm sóc đặc biệt và có thể xuất viện sau 2-3h.

Trước khi ra về, bác sĩ dặn dò một số lưu ý trong giai đoạn hậu phẫu và yêu cầu bạn tái khám theo đúng lịch hẹn.

Trong suốt thời gian hồi phục, bạn cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình để thông báo kịp thời cho bác sĩ khi có dấu hiệu khác thường.

Ghi nhớ toàn bộ chỉ dẫn chăm sóc sau chỉnh hình vách ngăn mũi

Ghi nhớ toàn bộ chỉ dẫn chăm sóc sau chỉnh hình vách ngăn mũi

V- Thời gian phục hồi sau phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phương pháp phẫu thuật được sử dụng. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu, thời gian phục hồi trung bình sau phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi khoảng từ 1 đến 2 tuần.

thời gian phục hồi sau phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

– Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật: bạn có thể trải qua các triệu chứng như đau mũi, sưng, chảy máu, nghẹt mũi và khó thở. Bác sĩ sẽ kê thuốc uống thuốc giảm đau và sử dụng băng gạc để giảm sưng và chảy máu.

– Trong khoảng thời gian 2 tuần sau phẫu thuật: bạn cần tránh các hoạt động vận động mạnh và không được xì mũi quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

– Sau 2 tuần: bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường và sử dụng các sản phẩm chăm sóc mũi như nước muối sinh lý để giữ cho mũi ẩm và sạch sẽ.

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình phục hồi thuận lợi, bạn cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa và theo dõi quá trình phục hồi của mình.

VI- Các triệu chứng sau khi mổ vách ngăn mũi

Tương tự như bất kỳ phẫu thuật chỉnh hình nào, phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi cũng có những rủi ro tiềm ẩn như chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Ngoài ra, còn có những nguy cơ cụ thể khác như không giảm được những tình trạng trước phẫu thuật như tắc nghẽn đường mũi hoặc chảy máu quá nhiều.

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có tỷ lệ biến chứng khá thấp, nếu khách hàng thực hiện ở những cơ sở chất lượng. Đối với những người ham giá rẻ, bị lừa bởi những nơi kém uy tín thì biến chứng có thể xuất hiện cụ thể là:

– Nhiễm trùng: do vi khuẩn xâm nhập vào trong vết thương và gây viêm cho niêm mạc mũi, khiến bạn cảm giác đau tấy, nóng rát hoặc sốt cao…

– Xuất huyết: đường mổ được xử lý không đúng cách làm vết thương khó đóng vảy, gây chảy máu và dịch lỏng.

– Đau nhức kéo dài: các cơn đau vùng mũi kéo dài nhiều ngày là dấu hiệu cảnh báo biến chứng nguy hiểm, do các mô mềm tổn thương nặng.

– Tổn thương thị giác và não bộ: quá trình can thiệp chỉnh sửa làm đứt gãy hệ thống dây thần kinh, kèm theo tụ máu đông dễ khiến mắt sưng phù, đau đầu, chóng mặt…

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ các biến chứng trong phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi thấp, chỉ khoảng 1-2% và hầu hết đều có thể được điều trị thành công. Tuy nhiên, những biến chứng này có thể gây phiền toái và tăng chi phí cho quá trình chăm sóc sau phẫu thuật.

Do đó, trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi, bạn nên được tư vấn kỹ càng về những rủi ro và lợi ích của phẫu thuật.

Biến chứng sau chỉnh hình mũi xảy ra khi quy trình thực hiện không an toàn

Biến chứng sau chỉnh hình mũi xảy ra khi quy trình thực hiện không an toàn

tich

VII- Lưu ý sau phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi qua nội soi

Khách hàng vừa thực hiện tạo hình vách ngăn mũi cần hết sức lưu ý trong chế độ chăm sóc, bao gồm vệ sinh, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ.

– Cách vệ sinh: lau rửa vùng da quanh mũi bằng nước muối, thực hiện 2-3 lần/ ngày và nên thấm khô vết thương để hạn chế gây viêm loét.

– Chế độ dinh dưỡng: ăn món mềm và dễ tiêu hóa, không cần nhai cắn quá nhiều gây áp lực cho mũi. Bạn nên kiêng những thực phẩm dễ gây dị ứng và sẹo (thịt đỏ, thịt gà, đồ nếp, đồ tanh…) và tích cực bổ sung nhóm chất có lợi cho cơ thể (vitamin A, vitamin C, kẽm, đạm)

– Uống thuốc theo kê đơn: nhiều khách hàng cần phải dùng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh do cơ địa quá yếu. Bạn chỉ được dùng các dược phẩm được bác sĩ chỉ định, không nên tự ý dùng thêm các loại thuốc bổ trợ bên ngoài.

– Tư thế ngủ đúng: kê cao gối đầu và nằm ngửa người, không nên đè tay lên vùng mặt.

– Một số thói quen cần sửa: xì mũi, sờ nắn mũi, hút thuốc lá, thức khuya… đều phải được hạn chế để tránh làm tổn thương đến mô mềm.

– Vận động nhẹ nhàng: bạn nên đi lại thường xuyên để cải thiện lưu thông máu, không nên tham gia các hoạt động thể thao mạnh trong 3-4 tuần đầu tiên để giảm áp lực cho sụn mũi.

Lưu ý sau khi sửa vách ngăn mũi

Lưu ý sau khi sửa vách ngăn mũi

Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn mũi và các lưu ý cần biết đã được tổng hợp trong bài viết trên. Bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình làm đẹp để sớm sở hữu kết quả như mong muốn, cải thiện cả sức khỏe và tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Hiển thị nguồn

Pristyn Care: “Endoscopic Septoplasty: Procedure, Recovery Time and Cost”

Cambridge: “Endoscopic septoplasty: literature review, surgical techniques and retrospective analysis at the University Hospitals Leuven”

Houston Methodis: “What Is a Deviated Septum & When Is Surgery Needed to Fix It?”

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề lệch vách ngăn mũi
  Nắn chỉnh vách ngăn mũi: giảm khó thở và ngạt mũi đến 95%

  Nắn chỉnh vách ngăn mũi: giảm khó thở và ngạt mũi đến 95%

  Để nâng vách ngăn mũi, bạn có thể áp dụng bài tập nắn bóp nhẹ, massage hoặc đeo thanh nẹp mũi. Cả 3 phương pháp này phù hợp với trường hợp lệch vách ngăn nhẹ, không có nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi vách ngăn dị hình quá mức, bạn nên cân

  Vẹo vách ngăn mũi: Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách điều trị

  Vẹo vách ngăn mũi: Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách điều trị

  Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng vách ngăn cách ở giữa mũi bị lệch vẹo về một bên, đây bệnh lý về mũi không hiếm gặp tại Việt Nam và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Để hiểu thêm về tình trạng lệch vách ngăn mũi và cách điều trị hiệu quả, bài

  Mổ chỉnh hình vách ngăn mũi: 6 Điều quan trọng nên biết

  Mổ chỉnh hình vách ngăn mũi: 6 Điều quan trọng nên biết

  Mổ chỉnh hình vách ngăn mũi là thủ thuật nắn thẳng xương – sụn chính giữa mũi, tạo hình 2 hốc mũi đều nhau và khắc phục các triệu chứng như: nghẹt thở, xoang, đau đầu… Tại bệnh viện Kangnam, phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi có chi phí trọn gói

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online