Cắt mí kiêng thịt gà bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm sau khi thực hiện phẫu thuật. Liệu có cần thiết phải kiêng khem loại thực phẩm này và trong thời gian bao lâu?
Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm sau khi thực hiện phẫu thuật cắt mí. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt gà có tính hàn, dễ gây sưng tấy và ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, thịt gà chứa lượng protein cao và một số chất có thể gây kích ứng đối với vùng da có vết thương hở, làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và kéo dài thời gian hồi phục.
Việc kiêng thịt gà sau khi cắt mí nhằm hạn chế tối đa các tác động tiêu cực lên vết thương, giúp vết mổ nhanh lành và hạn chế tình trạng sẹo lồi, sẹo thâm. Thời gian kiêng thịt gà thường dao động từ 2 – 4 tuần, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng vết thương của mỗi người.
Tuy nhiên, để có chế độ ăn uống phù hợp và khoa học nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về những loại thực phẩm nên ăn và kiêng, giúp bạn có một quá trình hồi phục nhanh chóng và hiệu quả.
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN GIÚP ĐỠ BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
Thịt gà từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm cần kiêng sau khi cắt mí. Nhưng tại sao lại như vậy?
Thịt gà có tính nóng và chứa lượng protein lớn, khi tiêu thụ sau phẫu thuật có thể kích hoạt phản ứng viêm, khiến vết thương dễ bị kích ứng và dẫn đến việc hình thành sẹo lồi.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cho thấy, một số thành phần trong thịt gà có thể làm chậm quá trình tổng hợp collagen – một loại protein quan trọng giúp da phục hồi và liền sẹo. Điều này lý giải vì sao nhiều người cho rằng ăn thịt gà sau khi cắt mí dễ để lại sẹo.
Ngoài ra, từ góc độ dinh dưỡng, việc tiêu thụ quá nhiều protein trong khi cơ thể đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật có thể gây áp lực lên gan và thận. Điều này có thể làm chậm quá trình lành vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Theo trang Suckhoe123, không chỉ kiêng thịt gà, sau khi cắt mí bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và tránh tiêu thụ một số thực phẩm sau:
Các món ăn từ gạo nếp như bánh rán, xôi, chè, bánh chưng… tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp cho người mới cắt mí. Tính nóng của gạo nếp dễ gây sưng tấy, viêm nhiễm và làm chậm quá trình lành thương. Đặc biệt, đồ nếp còn kích thích tăng sinh collagen quá mức, dẫn đến hình thành sẹo lồi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng mắt. Vì vậy, để đảm bảo vết thương mau lành và hạn chế sẹo, bạn nên tạm biệt những món ăn từ gạo nếp trong thời gian đầu sau phẫu thuật.
Rau muống, dù là món ăn quen thuộc nhưng lại là “kẻ thù” của những vết thương hở, đặc biệt là sau phẫu thuật cắt mí. Thành phần trong rau muống chứa các hoạt chất kích thích tăng sinh collagen quá mức. Điều này khiến vết thương dễ hình thành sẹo lồi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng mắt. Do đó, để hạn chế tình trạng sẹo xấu, bạn nên kiêng rau muống trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật.
Tính cay nóng của các loại gia vị sẽ kích thích vết thương, dễ gây viêm nhiễm, sưng đỏ và làm chậm quá trình liền da. Ngoài ra, chúng còn tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng mắt. Do đó, để đảm bảo vết thương mau lành và hạn chế biến chứng, mọi người nên tạm biệt các món ăn cay nóng trong thời gian đầu sau phẫu thuật.
Rượu bia, thuốc lá, cà phê sẽ làm cản trở quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt mí. Các chất có trong chúng không chỉ gây hại cho sức khỏe tổng thể mà còn làm chậm quá trình lành thương, tăng nguy cơ viêm nhiễm và hình thành sẹo. Do đó, để đảm bảo kết quả thẩm mỹ tốt nhất, bạn nên ngừng sử dụng các chất kích thích trong thời gian này.
Sau phẫu thuật cắt mí, hải sản là một trong những loại thực phẩm cần tránh xa. Mặc dù giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng hải sản lại chứa nhiều chất có thể gây kích ứng và làm chậm quá trình hồi phục của vết thương. Các loại tôm, cua, cá, ốc… với vị tanh đặc trưng có thể khiến vết cắt mí lâu lành, dễ để lại sẹo. Do đó, để đảm bảo đôi mắt nhanh chóng phục hồi, bạn nên loại bỏ các món hải sản trong thực đơn vào giai đoạn này.
Các loại thức ăn nhanh thường chứa nhiều gia vị cay nóng và dầu mỡ, có thể khiến vết thương sau phẫu thuật cắt mí bị kích ứng, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và khó lành. Chính vì vậy, trong quá trình hồi phục, bạn nên hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh để tránh làm tổn thương vùng da nhạy cảm. Việc ăn uống hợp lý, tránh xa những thực phẩm nhiều dầu mỡ và gia vị mạnh sẽ giúp vết thương hồi phục nhanh hơn và giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng không mong muốn.
Mặc dù thịt bò là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng đối với những người vừa phẫu thuật cắt mí và có vết thương hở, việc tiêu thụ thịt bò cần được hạn chế. Nguyên nhân là do thịt bò có thể gây ra tình trạng thâm sạm khi vết thương đang trong giai đoạn lên da non, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của vùng mí mắt. Vì vậy, để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ và tránh để lại dấu vết không mong muốn, bạn nên kiêng thịt bò trong thời gian này.
Một số loại nước chấm như mắm tôm, mắm nêm, … cũng có nguy cơ gây dị ứng mà nhiều người thường không để ý. Do đó, bạn phải đặc biệt ghi nhớ và tránh sử dụng chúng khi vừa cắt mí xong, thay vào đó có thể sử dụng những loại nước chấm chay làm từ thực vật như đậu nành, nước dừa, hạt điều.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến làn da, sức khỏe và tình trạng hiện tại của cơ thể. Trong giai đoạn hồi phục sau khi cắt mí, vùng da nhạy cảm cần được chăm sóc và bảo vệ tuyệt đối, do đó bạn nên xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh để hạn chế tối đa tác dụng phụ, rủi ro không mong muốn.
Ngoài việc quan tâm cắt mí kiêng thịt gà bao lâu, bạn cũng cần tìm hiểu một số nhóm thực phẩm bổ sung tốt cho cơ thể nhằm đẩy nhanh tốc độ hồi phục, đồng thời giúp mí mắt duy trì được vẻ đẹp lâu dài.
Sau đây là 4 nhóm thực phẩm chính bạn nên thêm vào thực đơn ăn uống khi vừa phẫu thuật cắt mí:
Vitamin A vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt sau quá trình phẫu thuật cắt mí. Vitamin A có nhiệm vụ như một chất chống oxy hóa để làm liền các vết thương hở ngoài da nhanh chóng. Bạn có thể cung cấp vitamin A cho cơ thể qua một số loại trái cây quen thuộc như khoai lang, cà rốt, hồng với nhiều cách thưởng thức khác nhau.
Nếu bạn không biết nên bổ sung đạm bằng cách nào khi cắt mí phải kiêng thịt gà, thịt bò thì một số loại đạm thực vật như hạt điều, nấm, đậu hũ, bí đỏ, … chính là sự thay thế tuyệt vời. Việc bổ sung đạm sau phẫu thuật bấm mí là vô cùng cần thiết, bởi chất đạm có khả năng giúp vết thương liền nhanh hơn, thúc đẩy quá trình hồi phục.
INBOX ĐẶT LỊCH CÙNG BÁC SĨ CẮT MÍ UY TÍN SỐ 1
Cơ thể con người luôn cần kẽm giúp tổng hợp protein cũng như sản sinh collagen tự nhiên cho cơ thể, đặc biệt trong quá trình mới cắt mí đang có vết thương hở. Do đó, bạn có thể tăng cường bổ sung thêm chất kẽm trong giai đoạn vết thương đang lành bằng một số thực phẩm như: các loại hạt, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, socola đen, …
Vitamin C là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, chúng mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó có việc làm lành các vết thương trong giai đoạn hậu phẫu. Vậy nên sau khi cắt mí, bạn nên tăng cường bổ sung vitamin C để vết thương mau liền và tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.
Một số loại quả chứa nhiều vitamin C tốt cho quá trình hồi phục cắt mí như: dâu tây, dưa lưới, khoai tây, đu đủ, bông, kiwi, … Bên cạnh đó là một số loại rau như súp lơ, bông cải xanh, … cũng bổ sung rất tốt.
Lựa chọn cắt mí tại Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình cắt mí chuẩn Hàn, được thực hiện dưới bàn tay “vàng” của bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cắt mí. Hơn nữa, quá trình cắt mí diễn ra nhanh chóng, an toàn và rút ngắn thời gian phục hồi, khách hàng không phải kiêng khem quá nhiều trong giai đoạn hồi phục.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Bắc Ninh : 519-521 Ngô Gia Tự, P. Tiền An, TP. Bắc Ninh
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Bài viết trên đã giải đáp cho bạn cắt mí kiêng thịt gà bao lâu, đồng thời cung cấp một số thông tin hữu ích hỗ trợ giai đoạn hồi phục hậu phẫu diễn ra an toàn, hiệu quả. Bên cạnh việc kiêng ăn thịt gà, bạn nên nhớ kiêng một số thực phẩm dễ gây sẹo và vết thâm để có được đôi mắt hai mí bền đẹp hằng mong ước nhé!
Những người ‘đại kỵ’ tuyệt đối không ăn thịt gà vì cực độc – Báo Tiền Phong
Những người tuyệt đối không nên ăn thịt gà – Báo Hải Dương
SAU CẮT MÍ KIÊNG ĂN GÌ? – Suckhoe123
THE PLASTIC SURGERY DIET: FOODS TO EAT – northeasternplasticsurgery
Blepharoplasty Post-Operative Instruction Sheet Diet – UFS EDU
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×