Ăn gì sau khi nâng mũi: Bí quyết cho sự hồi phục hoàn hảo

Bác sĩ Henry Nguyễn – Trưởng khoa thẩm mỹ khuôn mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Hà Nội giải đáp nên ăn gì sau nâng mũi để mũi vào form nhanh và mau hồi phục. Những gì bạn cần bổ sung sau nâng mũi là các loại rau củ quả mọng, ngũ cốc, chất béo tốt và thịt lợn. Bên cạnh đó, nên kiêng các thực phẩm quá nhiều đạm, rau muống, hải sản và đồ nếp nhằm tránh để lại sẹo, đồng thời hãy lên kế hoạch chăm sóc vùng mũi đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để có được kết quả thẩm mỹ tối đa.

I/ Thời gian nên tuân thủ chế độ ăn sau nâng mũi

Chế độ ăn sau nâng mũi có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và kết quả phẫu thuật. Dưới đây là hướng dẫn về chế độ ăn trong các giai đoạn khác nhau sau nâng mũi:

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật:

– Trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật, nên tập trung vào việc uống nước để giảm nguy cơ mất nước cho cơ thể và tăng khả năng đào thải độc tố.

– Tránh thức ăn cứng và khó nhai như thịt, rau củ hoặc thức ăn có thể gây ra cảm giác đau hoặc căng thẳng cho vùng mũi.

Tuần đầu tiên sau phẫu thuật:

– Trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, tiếp tục tập trung vào việc duy trì sự mềm mại bằng cách uống nhiều nước.

– Tránh thức ăn cứng, khó nhai và có thể gây ra áp lực cho vùng mũi.

– Ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa như các loại súp, cháo, thực phẩm giàu chất lỏng như nước trái cây, nước rau, các loại thức uống không có cồn.

– Hạn chế tiêu thụ thức ăn chứa natri để giảm thiểu sưng tấy và đau.

Sau 2-4 tuần phẫu thuật:

– Sau 2-4 tuần, bạn có thể bắt đầu trở lại chế độ ăn bình thường dần dần.

– Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế thức ăn cứng và khó nhai trong thời gian này để tránh gây ra áp lực và căng thẳng cho vùng mũi vẫn đang trong quá trình hồi phục.

II/ Thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Theo bác sĩ Henry Nguyễn khách hàng nên ăn những thực phẩm giàu protein, vitamin A, C, giàu chất xơ để giúp quá trình phục hồi sau nâng mũi được diễn ra nhanh chóng.

– Ăn gì sau nâng mũi thực phẩm giàu protein (1): Protein là một yếu tố quan trọng trong việc tái tạo tế bào và phục hồi cơ bắp và mô tế bào sau phẫu thuật. Các nguồn protein bao gồm thịt gia cầm, cá hồi, cá trắm, cá basa, trứng, đậu, hạt và sữa sản phẩm từ sữa không béo.

– Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C có khả năng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, là nguồn bổ sung kẽm dồi dào cho cơ thể. Bạn nên bổ sung qua các bữa ăn hàng ngày hoặc bữa xế với một ly nước ép, quả mọng tươi sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn. Một số loại quả mọng như bưởi, cam, quýt, xoài, bông cải xanh, ổi, đu đủ,… có thể giảm sưng và giảm viêm vì chúng chứa enzyme ngăn ngừa hiện tượng sưng tấy, khó chịu.

Sau nâng mũi nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C

Sau nâng mũi nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C

– Thực phẩm giàu vitamin A: Vitamin A không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mô và xương mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể đối phó tốt hơn với các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A cần thiết, bạn có thể tìm kiếm trong các loại thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông và khoai mỡ. Đồng thời, việc kết hợp chúng với các nguồn chất béo là một cách hiệu quả để tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, giúp cơ thể tận dụng tối đa lợi ích của các loại thực phẩm này.

– Thực phẩm giàu chất xơ: Sau quá trình phẫu thuật, cơ thể thường gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón. Để giúp cải thiện triệu chứng này, việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày  rất quan trọng. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây tươi, rau củ và các loại hạt có thể giúp tăng cường sự di chuyển của ruột và giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

– Nước: Ngoài việc cung cấp đủ dưỡng chất từ thực phẩm, việc duy trì lượng nước cần thiết hàng ngày sau nâng mũi rất cần thiết. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần được cung cấp khoảng 2 – 3 lít nước, tùy thuộc vào thể trạng và mức độ hoạt động của mỗi người. Việc uống nước không chỉ giúp loại bỏ độc tố và cặn bẩn trong cơ thể mà còn kích thích quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, nước cũng giúp hỗ trợ quá trình lành vết thương, giảm sưng đỏ và nguy cơ nhiễm trùng sau nâng mũi.

– Bổ sung các loại thực phẩm có chất béo tốt: Chất béo tốt là các chất béo không bị bão hòa, một số thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa như bơ, cá béo, dâu tây, dầu ô liu, bông cải xanh, nấm, … Đây đều là những thực phẩm hỗ trợ chống viêm hiệu quả.

Tình trạng viêm do phẫu thuật gây ra sẽ giảm thiểu đáng kể nếu bạn bổ sung đầy đủ chất béo tốt, giúp vết mổ được chữa lành và nhanh chóng mờ sẹo.

Nhóm các loại quả mọng giàu dưỡng chất và rất tốt cho quá trình phục hồi vết thương

Nhóm các loại quả mọng giàu dưỡng chất và rất tốt cho quá trình phục hồi vết thương

Đăng ký tư vấn cùng Bác Sĩ trên 10 năm kinh nghiệm
đăng ký tư vấn

III/ Thực phẩm nên hạn chế sau khi nâng mũi

Việc kiêng món gì sau khi nâng mũi cũng là vấn đề quan trọng không kém, để bạn có được kết quả thẩm mỹ tốt mà không gặp phải bất cứ rủi ro hay biến chứng nào.

– Thực phẩm cay nóng: Thực phẩm cay nồng và gia vị có thể kích thích sự sưng tấy và gây ra cảm giác không thoải mái cho vùng mũi. Hạn chế tiêu thụ ớt, tiêu, hành, và các loại gia vị cay nồng khác (2).

– Thực phẩm chứa nhiều muối: Thức ăn chứa nhiều muối có thể góp phần làm tăng huyết áp và gây ra sưng tấy. Do đó, bạn nên hạn chế thức ăn như: đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, gia vị nhiều muối,  các loại thực phẩm đóng hộp.

Nên kiêng ăn thực phẩm cay nóng ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương

Nên kiêng ăn thực phẩm cay nóng ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương

– Thực phẩm cứng và dai: Sau khi phẫu thuật cấu trúc của mũi thay đổi và vùng mũi, miệng có dấu hiệu sưng, đau nhức do vết thương mới. Sự sưng tấy và đau nhức này có thể ảnh hưởng đến hoạt động nhai của bạn. Để giảm thiểu cảm giác không thoải mái và đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm dai, cứng trong khoảng 1 – 2 tuần sau phẫu thuật. Việc ăn các thực phẩm như kẹo cứng, đá lạnh, các loại hạt cứng có thể gây đau và thậm chí ảnh hưởng đến định hình cấu trúc mũi. Thay vào đó, hãy ưu tiên thực phẩm mềm và dễ tiêu hóa như súp, cháo để giúp quá trình hồi phục diễn ra một cách nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

– Rượu bia và chất kích thích: Sử dụng thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích sau khi nâng mũi không chỉ có thể làm suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng vết thương. Hơn nữa, các chất kích thích cũng có thể gây ra sự giảm sút trong khả năng hấp thụ dinh dưỡng và hoạt chất của thuốc, gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của vết thương sau khi nâng mũi. Thay vào đó, hãy ưu tiên sử dụng các thức uống không chứa cồn và tránh xa các chất kích thích để tối ưu hóa quá trình hồi phục và đảm bảo rằng cơ thể của bạn có được điều kiện tốt nhất để phục hồi sau phẫu thuật.

– Không nên ăn các loại hải sản: Các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, … có thể dễ gây ra hiện tượng dị ứng đối với một số người, khiến vết thương vùng mũi sưng tấy và giảm quá trình chữa lành. Để giúp mũi phục hồi nhanh chóng, bạn nên loại bỏ hải sản ra khỏi thực đơn một thời gian tối thiểu là 1 – 2 tháng.

– Đồ nếp là thực phẩm nên kiêng sau nâng mũi: Ăn gì sau nâng mũi và không nên ăn gì sau khi nâng mũi, chắc hẳn phải nhắc đến đồ nếp. Các loại bánh, xôi làm từ đồ nếp đều không nên ăn sau khi phẫu thuật. Vì cũng tương tự như rau muống, các món ăn từ đồ nếp dễ khiến da để lại sẹo lồi, khó cải thiện sau khi phẫu thuật.

Kiêng hải sản sau nâng mũi

Kiêng hải sản sau nâng mũi

IV/ Thức uống sau nâng mũi

Sau khi nâng mũi, việc duy trì lượng nước cần thiết hàng ngày là rất quan trọng để giúp cơ thể phục hồi một cách hiệu quả. Đối với hầu hết mọi người, nên bổ sụng lượng nước hàng ngày khoảng từ 8 đến 10 ly (tương đương khoảng 2-2,5 lít). Tuy nhiên, lượng nước có thể thay đổi tùy thuộc vào yếu tố như khí hậu, mức độ hoạt động và trạng thái sức khỏe cụ thể của từng người.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bạn nên tránh các loại thức uống có gas và chứa caffein như trà, cafe. Các loại đồ uống có gas có thể gây ra sự căng bóng và không thoải mái trong dạ dày và dẫn đến cảm giác sưng đỏ trong vùng mũi. Caffein cũng có thể làm mất nước từ cơ thể và góp phần vào sự mất cân bằng chất lỏng. Thay vào đó, hãy ưu tiên các loại thức uống như nước lọc, nước trái cây tươi không đường hoặc trà không chứa caffein để giúp duy trì cân bằng chất lỏng và tối ưu hóa quá trình phục hồi của bạn sau phẫu thuật nâng mũi.

Caffein cũng có thể làm mất nước từ cơ thể và góp phần vào sự mất cân bằng chất lỏng

Caffein cũng có thể làm mất nước từ cơ thể và góp phần vào sự mất cân bằng chất lỏng

III- Cách chế biến thức ăn sau khi nâng mũi

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, việc chế biến thức ăn một cách cẩn thận và thông minh là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình phục hồi. Dưới đây là một số cách chế biến thức ăn sau nâng mũi:

– Ưu tiên các món ăn mềm, dễ tiêu hóa: Chọn những món ăn mềm như súp, cháo, thịt hấp, cá hấp, thịt băm, hoặc thực phẩm giàu protein như đậu, trứng để giảm bớt áp lực lên vùng mũi và đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết.

– Cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn: Cắt nhỏ thức ăn trước khi ăn giúp giảm thiểu áp lực và cảm giác không thoải mái khi nhai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật.

– Nấu chín kỹ thức ăn: Đảm bảo rằng thức ăn được nấu chín kỹ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

– Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày, nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ để giảm áp lực lên dạ dày và giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn.

– Ăn chậm nhai kỹ: Ăn chậm nhai kỹ giúp giảm nguy cơ khó chịu và tiêu hóa tốt hơn, đồng thời cũng giúp tối ưu hóa quá trình hấp thụ dưỡng chất.

– Tránh ăn quá no hoặc bỏ bữa: Tránh ăn quá no hoặc bỏ bữa để tránh tăng áp lực lên vùng mũi và duy trì sự thoải mái sau phẫu thuật.

Nên chia nhỏ các bữa ăn và bổ sung các thực phẩm mềm dễ tiêu hóa

Nên chia nhỏ các bữa ăn và bổ sung các thực phẩm mềm dễ tiêu hóa

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

  • Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
  • TP.HCM:

            666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

            218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh

Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam

Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa  : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Fanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam

Website: https://benhvienthammykangnam.vn/

Vậy là bạn đã biết nên ăn gì sau nâng mũi để có quá trình hồi phục tốt hơn, giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Nâng mũi mặc dù là thủ thuật nhỏ trong thẩm mỹ, nhưng nếu chỉ cần có sai sót trong quá trình ăn uống, chăm sóc cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thẩm mỹ và độ bền sau này.

5 / 5. (Bình trọn) 73

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Nhận báo giá

Nhận báo giá

Đặt lịch tư vấn

Đặt lịch tư vấn

Ưu đãi

Ưu đãi hot

Nhận ngay
Nguồn tham khảo

1. NÂNG MŨI KIÊNG GÌ TRONG ĂN UỐNG? NÊN ĂN NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO

https://medlatec.vn/tin-tuc/nang-mui-kieng-gi-trong-an-uong-nen-an-nhung-loai-thuc-pham-nao

2. Gợi ý thực đơn cho người mới nâng mũi trong tuần đầu tiên

https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/goi-y-thuc-don-cho-nguoi-moi-nang-mui-trong-tuan-dau-tien-67119.html

    Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết cùng chủ đề Ăn gì sau nâng mũi
    Call
    Zalo
    Báo giá Nhận báo giá