en vi

Chỉnh vách ngăn mũi là gì? 3 lưu ý khi phẫu thuật vách ngăn mũi

Chỉnh vách ngăn mũi là phẫu thuật cắt gọt lại sụn và xương vách ngăn dưới niêm mạc, nhằm thiết kế vách ngăn thẳng và có tính thẩm mỹ cao hơn cho mũi. Vách ngăn là cơ quan nằm ở giữa hốc mũi, chia đôi 2 bên mũi, nếu vách ngăn bị lệch có thể khiến mũi bị tắc nghẽn và một số biến chứng nguy hiểm. Mặc dù phẫu thuật căn chỉnh lại vách ngăn mũi chỉ là tiểu phẫu nhỏ, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng cả trước, trong và sau khi phẫu thuật. 

I- Chỉnh vách ngăn mũi là gì?

Bác sĩ Nguyễn Quốc Chí – Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam cho biết: “Chỉnh vách ngăn mũi là một trong những phương pháp thẩm mỹ mũi giúp khắc phục tình trạng vách ngăn mũi bị lệch, vẹo hiệu quả. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt xén sụn và xương để nắn chỉnh thẳng lại vách ngăn, đảm bảo tính thẩm mỹ và cấu trúc mũi trở nên hoàn hảo một cách toàn diện.”

Vách ngăn mũi là một trong những bộ phận cấu tạo nên chiếc mũi, vách ngăn nằm trong hốc mũi và chia đôi 2 khoang mũi. Cấu tạo của một vách ngăn bao gồm xương, sụn và có chiều dài khoảng 8cm tính từ đầu mũi đến vòm mũi họng.

Xem thêm: Bỗng nhiên nhảy mũi, hắt xì hơi liên tục sẽ là ‘điềm báo’ gì

Chỉnh vách ngăn mũi

Chỉnh vách ngăn mũi là gì?

II- Phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi

Đối với những người gặp tình trạng vách ngăn mũi bị xô lệch, ảnh hưởng đến chức năng và tính thẩm mỹ của mũi, phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi được xem là có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, để có được dáng mũi hoàn hảo và an toàn trong suốt quá trình thực hiện, có một số lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm, bao gồm:

1- Trước khi phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi

Với bất cứ ca phẫu thuật nào dù đơn giản hay phức tạp, người phẫu thuật đều phải đảm bảo có một sức khỏe tốt để sẵn sàng thực hiện các kỹ thuật xâm lấn bằng dao kéo đến cơ thể. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bạn cung cấp tiền sử bệnh và các thông tin về thuốc hoặc thực phẩm chức năng đang sử dụng.

Tiếp đến, bạn sẽ được thăm khám lâm sàng để xét nghiệm máu, chụp X-quang, … nhằm loại bỏ tối đa các rủi ro phẫu thuật và đánh giá tình trạng vách ngăn mũi lệch mức độ nào. Đồng thời, bạn cũng nên chia sẻ mong muốn của bản thân sau khi phẫu thuật và những thắc mắc còn thường trực, giúp ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, nên nhớ ngưng sử dụng chất kích thích, nhịn ăn theo yêu cầu và ngưng dùng một số loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ trước khi phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi.

Trước khi phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi

Trước khi phẫu thuật chỉnh lệch vách ngăn mũi

2- Trong khi thực hiện mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

Quá trình phẫu thuật tại các địa chỉ thẩm mỹ uy tín, an toàn sẽ diễn ra theo quy trình khép kín, được vô khuẩn tuyệt đối và bạn cũng cần tuân thủ đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi phẫu thuật, người bệnh thường sẽ được gây tê cục bộ để giảm đau, bác sĩ cũng sẽ sử dụng kẹp vách ngăn cho bệnh nhân nhân để tránh làm xô lệch vách mũi sau khi đã chỉnh sửa. Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 30 – 90 phút, sau khi hoàn tất, người bệnh được đưa về phòng hậu phẫu để theo dõi và phục hồi.

Trong khi thực hiện mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

Trong khi thực hiện mổ chỉnh hình vách ngăn mũi

3- Sau khi phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được đặt gạc cầm máu cho vùng phẫu thuật. Đồng thời bác sĩ sẽ dặn dò cách chăm sóc tại nhà để bảo vệ vùng vách ngăn đang còn nhạy cảm. Một số lưu ý hậu phẫu bạn cần nắm rõ và thực hiện đúng như:

 • Không xì mũi và đưa tay sờ nắn, bóp mũi sau phẫu thuật.
 • Nằm ngủ ở tư thế đầu gối cao, giúp mũi không bị ảnh hưởng khi ngủ.
 • Không sử dụng chất kích thích và có chế độ ăn uống phù hợp.
 • Kiêng những hoạt động thể chất mạnh như gym, chạy bộ, nhảy dây, …
 • Mặc những trang phục cài cúc như áo sơ mi, tránh dùng áo chui cổ quá nhỏ sẽ khiến mũi bị ảnh hưởng.

III- Vách ngăn mũi bị lệch nguyên nhân do đâu?

Phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi thường áp dụng đối với những trường hợp vách ngăn lệch vẹo đến từ các nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng lệch vách ngăn mũi được Bác sĩ Nguyễn Quốc Chí – Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam chia sẻ như:

 • Lão hóa: bước đến độ tuổi lão hóa, mọi cơ quan trong cơ thể con người sẽ thay đổi và suy yếu dần, trong đó vẹo vách ngăn mũi cũng là một hậu quả do lão hóa gây ra.
 • Bẩm sinh: tình trạng lệch vách ngăn mũi có thể xuất hiện từ khi sinh ra, bào thai bé trong bụng mẹ phát triển không đồng đều hoặc do gen di truyền.
 • Tổn thương mũi: một số trường hợp lệch vẹo vách ngăn mũi do chấn thương mũi như tai nạn, chơi thể thao, không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông, mũi va đập mạnh, …
 • Phẫu thuật thất bại trước đó: nếu phẫu thuật thẩm mỹ mũi tại những cơ sở kém chất lượng có thể khiến mũi bị hỏng, đặc biệt khi thu hẹp cánh mũi không đúng kỹ thuật sẽ rất dễ khiến vách ngăn mũi bị lệch qua một bên.
 • Viêm nhiễm: viêm xoang, viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, … khiến nhiều người có thói quen quẹt mũi thường xuyên từ khi còn nhỏ cũng khiến lệch vách ngăn.
Vách ngăn mũi bị lệch nguyên nhân do đâu?

Vách ngăn mũi bị lệch nguyên nhân do đâu?

IV- Những ai có thể thực hiện chỉnh vách ngăn mũi?

Thông thường những người từ 18 tuổi trở lên gặp tình trạng lệch vẹo vách ngăn mũi có thể tiến hành phẫu thuật để khắc phục. Vì khi đó mũi đã có cấu trúc ổn định, người bệnh sẵn sàng cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để có thể can thiệp phẫu thuật điều chỉnh lại vách ngăn mũi.

Người bệnh trước khi có kế hoạch phẫu thuật cần tìm hiểu thật kỹ về công nghệ chỉnh vách ngăn ở mũi, địa chỉ phẫu thuật an toàn, uy tín và quan trọng là cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước khi tiến hành phẫu thuật để đảm bảo an toàn.

V- Lệch vách ngăn mũi gây ra những biến chứng gì?

Lệch vách ngăn mũi khiến mũi bị vẹo và dịch chuyển sang một bên, khiến cho đường dẫn không khí một bên mũi bị nhỏ hơn so với bên còn lại. Thông thường lệch vách ngăn mũi không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên nếu tình trạng lệch vẹo trở nên nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng như:

 • Nghẹt mũi và khô miệng
 • Tắc nghẽn trong khoang mũi mức độ nặng
 • Chảy máu cam
 • Nhiễm trùng mũi tái phát lại nhiều lần

Trong trường hợp những biến chứng trên nặng nề và dai dẳng, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lệch vách ngăn mũi gây ra những biến chứng gì?

Lệch vách ngăn mũi gây ra những biến chứng gì?

VI- Nên chỉnh vách ngăn mũi ở đâu an toàn?

Chỉnh vách ngăn mũi là phẫu thuật không quá phức tạp, tuy nhiên nếu thực hiện dưới bàn tay một bác sĩ phẫu thuật chuyên môn kém, sai kỹ thuật sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Do đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ phẫu thuật có bác sĩ giỏi, chuyên môn sâu rộng. Nếu vẫn chưa biết đâu là cơ sở uy tín, an toàn, bạn có thể tham khảo Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, nơi có ứng dụng phẫu thuật chỉnh hình lại vách ngăn mũi an toàn, hiệu quả, được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ trên 7 năm kinh nghiệm.

Hơn nữa, Kangnam còn là một trong những đơn vị đi đầu trong nhiều công nghệ thẩm mỹ mới, đặc biệt là công nghệ nâng mũi hiện đại như: Nâng mũi 6D không đau, nâng mũi cấu trúc 4D, nâng mũi sụn sườn, mang đến dáng mũi chuẩn tỷ lệ vàng.

Hình ảnh khách hàng nâng mũi tại Kangnam có kết hợp kỹ thuật điều chỉnh lại vách ngăn hiệu quả:

Cải thiện hiệu quả lệch vách ngăn mũi

Cải thiện hiệu quả lệch vách ngăn mũi kết hợp nâng mũi

Sống mũi thẳng, vách ngăn cân đối với dáng mũi

Sống mũi thẳng, vách ngăn cân đối với dáng mũi

Cải thiện lệch vách ngăn và nâng cao chóp mũi

Cải thiện lệch vách ngăn và nâng cao chóp mũi

Chỉnh vách ngăn mũi không chỉ cải thiện về mặt thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa đối với sức khỏe, khắc phục tình trạng đau đầu, khó thở, nghẹt mũi do vách ngăn bị lệch gây ra. Bạn nên phát hiện sớm để điều chỉnh kịp thời giúp quá trình phẫu thuật đạt kết quả cao hơn.

Có 0 bình luận bài Chỉnh vách ngăn mũi là gì? 3 lưu ý khi phẫu thuật vách ngăn mũi

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Kết quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người (*)