Thu gọn cánh mũi: Các thực phẩm cần tránh để đạt hiệu quả tối đa

Trả lời được câu hỏi “thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không?” sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả thẩm mỹ và có quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhanh chóng. Bởi chế độ ăn uống là một trong những yếu tố tác động rất lớn vào cả quá trình phẫu thuật thẩm mỹ. Để biết nên kiêng gì và ăn gì cho mau lành sẹo sau khi thu gọn cánh mũi, mời bạn tham khảo các thông tin trong bài viết sau.

I/ Thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không?

Theo Bác sĩ PTTM Dr. Louis Trương – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, để đảm bảo sự hồi phục nhanh chóng và giảm nguy cơ sẹo lồi sau phẫu thuật thu gọn cánh mũi, cần kiêng 6 thực phẩm sau: rau muống, tôm, cá và các loạị đồ hải sản, trứng, thịt gà, thịt bò, và đồ nếp.

1- Kiêng rau muống

Nên kiêng rau muống sau khi thu gọn cánh mũi

Nên kiêng rau muống sau khi thu gọn cánh mũi

Rau muống có chứa thành phần mang tên Madecassol, chất kích thích các mô cơ phát triển mạnh mẽ, là nguyên nhân gây ra sẹo lồi. Nếu tiêu thụ rau muống khi cơ thể đang có vết mổ, khả năng để lại sẹo trên cơ thể bạn sẽ lên tới 30%.

Do đó, bạn nên tránh ăn rau muống khi vừa can thiệp dao kéo, hay cơ thể đang có vết thương hở, thay vào đó nên ăn các loại rau khác như cải xanh, bắp cải, các loại củ, …

2- Kiêng hải sản

Mặc dù hàm lượng chất đạm và protein trong hải sản khá cao, nhưng nếu đang trong quá trình hậu phẫu, bạn nên tuyệt đối kiêng nhóm thực phẩm này vì chúng có thể gây ra những hiện tượng khó chịu như: ngứa ngáy, nổi mề đay, kích ứng, …

Nên kiêng hải sản sau phẫu thuật nâng mũi

Nên kiêng hải sản sau phẫu thuật nâng mũi

Xem thêm: Nhảy mũi là gì? Giải mã điềm báo nhảy mũi theo ngày …

3- Kiêng trứng

Bạn cũng không nên ăn trứng khi vừa nâng mũi hay sửa cánh mũi, vì thời điểm này các tế bào da non đang hình thành, khi đó trứng lại có nguy cơ khiến màu sắc của lớp da non trở nên trắng hơn so với nền da thông thường, làm cho da không đều màu, mất thẩm mỹ.

Ăn trứng khiến da non không đều màu

Ăn trứng khiến da non không đều màu

4- Kiêng thịt gà

Thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không? Câu trả lời thường gặp chính là thịt gà, đặc biệt là phần da bên ngoài. Bởi các thức ăn chế biến từ gà có thể gây ra tình trạng đau nhức, ngứa ngáy và khó chịu khi cơ thể đang có vết thương hở hay vết mổ mới thực hiện.

Hơn nữa, ăn thịt gà trong thời gian hậu phẫu sẽ khiến vết thương lâu lành hơn, thậm chí để lại thâm sẹo khó cải thiện.

Thịt gà khiến vết thương hở khó lành

Thịt gà khiến vết thương hở khó lành

5- Kiêng thịt bò

Nếu không muốn cánh mũi trở nên thâm sạm và hình thành sẹo xấu, bạn nên tuyệt đối kiêng thịt bò, đặc biệt là phần gân khi vừa phẫu thuật xong. Bởi thịt bò cũng giống như hải sản, có hàm lượng protein dồi dào và gây ra nguy cơ thâm sẹo, khó lành đối với những vết thương hở ngoài da.

Thịt bò dễ để lại thâm sẹo

Thịt bò dễ để lại thâm sẹo

6- Kiêng đồ nếp

Những món ăn chế biến từ đồ nếp như xôi, gạo nếp, bánh nếp, … đều có tính nóng, điều này ảnh hưởng lớn đến vết thương, thậm chí gây hiện tượng mưng mủ nghiêm trọng.

Chính vì thế, bạn đừng dại mà ăn đồ nếp trong thời gian này để hạn chế những rủi ro về sẹo, thâm và biến chứng không mong muốn khi vừa phẫu thuật mũi.

Ngoài ra, để quá trình hậu phẫu hồi phục nhanh chóng và không ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ, bạn nên chú ý tránh các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, kim chi. Đồng thời nói không với các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, …. vì chúng có thể khiến vết mổ bị ảnh hưởng xấu và suy giảm sức khỏe.

II/ Thu gọn cánh mũi ăn gì cho nhanh lành

Sau khi vừa phẫu thuật cánh mũi, việc tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, tái khám đúng lịch là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bên cạnh việc tìm hiểu thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không, bạn cũng nên xây dựng một thực đơn ăn uống phù hợp để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, an toàn.

Sau đây là một số thực phẩm nên “ưu ái” đưa vào thực đơn hàng ngày khi đang trong thời gian phục hồi sửa cánh mũi:

– Ngũ cốc: ngũ cốc rất tốt đối với quá trình làm lành vết thương hở và tăng cường đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, tiêu thụ các loại ngũ cốc trong thời điểm này sẽ hạn chế tối đa việc làm ảnh hưởng đến vùng phẫu thuật, vì ngũ cốc khá mềm và dễ nhai. Một số loại ngũ cốc nên dùng như: đậu xanh, đậu đỏ, yến mạch, …

– Thực phẩm có lượng vitamin E, C dồi dào: vitamin E có khả năng cải thiện tình trạng sưng viêm hiệu quả, tăng thêm hiệu quả phòng ngừa sẹo đối với những vết thương hở. Bên cạnh đó, vitamin C có thể kích thích quá trình tái tạo da, rút ngắn thời gian làm lành vết thương. Bạn có thể bổ sung các dưỡng chất này thông qua những loại rau quả như: dâu tây, bơ, quýt, bưởi, hạt dẻ, rau cải xanh, cam, …

– Các chất béo tốt: có khả năng kích thích cơ thể hấp thụ vitamin và dưỡng chất tốt hơn, nâng cao hệ miễn dịch và phòng tránh hiện tượng sưng viêm, nhiễm trùng da.

– Thịt lợn: đây là thực phẩm dễ ăn, lành tính và có thể cung cấp lượng lớn protein, giúp tăng cường tốc độ chữa lành của vết thương. Đặc biệt trong da heo có chứa nhiều collagen, thành phần quan trọng phục vụ cho quá trình ổn định cấu trúc mũi.

– Các loại rau củ: sau khi phẫu thuật cánh mũi, nên bổ sung thêm một số loại rau củ hỗ trợ đông máu tốt như củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, súp lơ, bông cải xanh, ớt chuông, … vào thực đơn hàng ngày cho vết thương mau lành.

Bổ sung các loại rau củ quả

Bổ sung các loại rau củ quả

– Quả mọng: những loại quả mọng hầu hết thường rất giàu vitamin axit amin, khoáng chất, chúng không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, mà còn có khả năng kháng viêm và làm lành vết thương nhanh chóng. Một số loại quả mọng bạn nên tiêu thụ là dâu tây, việt quất, mâm xôi, lựu, nho, bưởi, …

– Bổ sung đủ nước: nước có thể giúp các cơ quan hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Do đó, sau quá trình nâng mũi, bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể để kích thích vết thương mau lành, cải thiện sưng đau nhanh chóng.

– Thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn: các thực phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua, men vi sinh có thể cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn, ngăn chặn sự xâm nhập và tác động của các vi khuẩn gây bệnh. Bổ sung những thực phẩm này sẽ giúp phòng ngừa tốt tình trạng viêm, nhiễm trùng, biến chứng sau phẫu thuật.

Khi đã kết hợp linh hoạt những yếu tố kiêng khem, sinh hoạt điều độ, bổ sung đủ chất, đảm bảo bạn sẽ thấy vùng cánh mũi hồi phục nhanh chóng, dần có được hiệu quả thẩm mỹ rõ rệt hơn từng ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý lựa chọn đơn vị thẩm mỹ có thương hiệu lớn, bác sĩ tay nghề cao và đã từng có nhiều ca nâng mũi thành công để có hiệu quả thẩm mỹ an toàn, đạt tiêu chuẩn. Nếu bạn vẫn đang chưa biết nên thu gọn cánh mũi ở đâu thì Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam chính là một sự lựa chọn lý tưởng.

Thu gọn cánh mũi tại kangnam an toàn, bền đẹp

Thu gọn cánh mũi tại kangnam an toàn, bền đẹp

Kết quả trước và sau khi khách hàng nâng mũi tại Kangnam

Kết quả trước và sau khi khách hàng nâng mũi tại Kangnam

Trước dáng mũi bị lệch, sau dáng mũi cao và đẹp

Trước dáng mũi bị lệch, sau dáng mũi cao và đẹp

Kết quả trước và sau khi khách hàng sửa mũi gồ

Kết quả trước và sau khi khách hàng sửa mũi gồ

Mũi cao và đẹp sau khi nâng mũi

Mũi cao và đẹp sau khi nâng mũi

Đây là bệnh viện thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn của FDA, Bộ Y tế, sở hữu những công nghệ nâng mũi tiên tiến, máy móc hiện đại nhằm mang đến cho khách hàng đường nét hoàn hảo. Hơn nữa, đây cũng là địa chỉ đã thực hiện thành công cho nhiều ca nâng mũi bị hỏng tại các cơ sở kém chất lượng, khẳng định tay nghề và kỹ thuật tốt nhất hiện nay.

III/ Nâng mũi ăn hạt dẻ được không?

Bác sĩ PTTM Dr. Louis Trương – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho biết: “Có thể ăn hạt dẻ sau khi nâng mũi bởi trong hạt dẻ giàu dinh dưỡng rất tốt cho quá trình phục hồi”. 

Sau quá trình nâng mũi, mũi sẽ trải qua một quá trình phục hồi và cần được chú trọng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Để đẩy nhanh quá trình lành mũi, hãy tập trung vào việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C và các khoáng chất.

Tuy nhiên hạn chế việc tiêu thụ quá nhiều hạt dẻ để tránh tình trạng táo bón và rối loạn tiêu hóa. Một lượng 50 – 70g hạt dẻ mỗi tuần được đề xuất để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, khi ăn hạt dẻ, tránh sử dụng răng và miệng để lấy vỏ, để đảm bảo không ảnh hưởng đến dáng mũi của bạn.

IV/ Ngoài thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không còn cần chăm sóc đúng cách

Để có được cánh mũi thon gọn, chuẩn theo tỷ lệ và đường nét gương mặt, ngoài việc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, có bác sĩ giỏi, việc quan tâm đến những bước chăm sóc hậu phẫu là vô cùng quan trọng.

Thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không? Nên có chế độ chăm sóc phù hợp

Thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không? Nên có chế độ chăm sóc phù hợp

Sau đây là cách chăm sóc sau nâng mũi theo chỉ dẫn từ các chuyên gia, bác sĩ:

– Vệ sinh vết mổ bằng nước muối sinh lý ở những ngày đầu, dùng khăn nhỏ thấm nước muối và lau nhẹ nhàng ngày 1-2 lần sáng và tối. Đồng thời luôn giữ cho vết thương được khô, thông thoáng để tránh nhiễm trùng.

– Chườm túi lạnh quanh vùng cánh mũi trong 2 ngày đầu nhằm giảm tình trạng sưng tấy.

– chườm khăn ấm sau khoảng 3-4 ngày để tránh hiện tượng vùng da xung quanh mũi bị thâm tím.

– Tránh va chạm vào phần mũi, hoạt động nhẹ nhàng và không nên thực hiện những bài tập thể thao cường độ mạnh.

– Không nên ngồi hay nằm một chỗ quá lâu, thay vào đó là vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga để máu huyết lưu thông tốt hơn.

– Ngủ với tư thế nằm ngửa để không tác động vào phần cánh mũi, định hình dáng mũi chắc chắn.

– Tuân theo chế độ chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật, tái khám theo đúng lịch hẹn để được theo dõi và có kết quả làm đẹp mỹ mãn.

Vậy là bạn đã có đáp án cho thắc mắc thu gọn cánh mũi có phải kiêng gì không, hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi và sở hữu dáng mũi thon gọn, mảnh mai. Một chiếc mũi xinh xắn sẽ giúp các đường nét trên gương mặt của bạn nổi bật hơn, vì thế, nếu bạn đang không hài lòng với hình dáng mũi hiện có, hãy tham khảo công nghệ nâng mũi hiện đại để khắc phục hiệu quả nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị. vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bài viết cùng chủ đề nâng mũi kiêng gì
    Nâng mũi kiêng ăn bao lâu? Sửa mũi ăn gì mau lành?

    Nâng mũi kiêng ăn bao lâu? Sửa mũi ăn gì mau lành?

    Cập nhật: 10/04/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

    Nâng mũi kiêng ăn gì giúp mũi mau lành và không có sẹo chính là thắc mắc chung của rất nhiều người. Sau khi chỉnh hình mũi, bạn cần tuân thủ đúng chế độ chăm sóc như: vệ sinh, vận động, sinh hoạt và đặc biệt trong vấn đề thực đơn ăn uống từ bác

    Nâng mũi kiêng hải sản bao lâu? Nên ăn gì mới tốt?

    Nâng mũi kiêng hải sản bao lâu? Nên ăn gì mới tốt?

    Cập nhật: 02/03/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

    Nâng mũi kiêng hải sản bao lâu? (1) Bạn nên kiêng trong 1 tháng để tránh bị dị ứng, phát ban, ngứa ngáy hay sẹo xấu. Vì trong đó chứa nhiều protein lạ, dễ gây phản ứng với hệ miễn dịch. Bạn hãy bổ sung các nhóm chất: vitamin từ rau củ, đạm lành mạnh,

    Ăn gì sau nâng mũi? 4 nhóm thực phẩm giúp mũi mau lành

    Ăn gì sau nâng mũi? 4 nhóm thực phẩm giúp mũi mau lành

    Cập nhật: 02/03/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

    Dr. Jihun Huỳnh – Bác sĩ phó khoa chuyên khoa mũi tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam giải đáp nên ăn gì sau nâng mũi để mũi vào form nhanh và mau hồi phục. Những gì bạn cần bổ sung sau nâng mũi là các loại rau củ quả mọng, ngũ cốc, chất béo tốt

    Nâng mũi sụn sườn kiêng ăn gì? 4 thực phẩm cần loại khỏi thực đơn

    Nâng mũi sụn sườn kiêng ăn gì? 4 thực phẩm cần loại khỏi thực đơn

    Cập nhật: 21/02/2024 - Tác giả: Helen Lê Giang

    Giải đáp thắc mắc nâng mũi sụn sườn kiêng ăn gì, Bác sĩ Nguyễn Xuân Trường – Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam khuyên rằng chúng ta nên tránh: thịt gà, đồ nếp, thịt bò, rau muống, chất kích thích. Đồng thời tích cực bổ

    icon