location

Nâng mũi lòi sụn: Cách thực hiện và quá trình phục hồi

Nâng mũi lòi sụn là tình trạng sụn bị lòi ra sau khi nâng mũi. Đây được xem là tình trạng hi hữu sau quá trình nâng mũi và thi thoảng xảy ra đối với một số người. Khi đó, sụn nâng bên trong mũi sẽ bị lộ, gốc mũi nhô ra ngoài và động tay vào dễ khiến mũi bị cong vẹo. Trong một số trường hợp nặng hơn, sụn trong mũi còn đâm thẳng ra bên ngoài da.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng mũi lòi sụn có thể là do sử dụng vật liệu độn quá dày, quá dài, chất liệu sụn quá cứng, dẫn tới vùng da mũi bị kéo căng quá mức. Các dấu hiệu có thể thấy rõ khi mũi bị sưng to, phù nề, đau nhức, đầu mũi bị đỏ, nóng rát và một vài hiện tượng khác.

1- Dấu hiệu nhận biết tình trạng nâng mũi lòi sụn

Hiện tượng “nâng mũi bị lòi sụn” có thể xảy ra khi phẫu thuật nâng mũi không được thực hiện đúng kỹ thuật, dẫn đến việc sụn mũi bị lòi lên, gây ra sự bất thường và biến dạng của mũi. Tình trạng này thường xảy ra khi bác sĩ thực hiện thao tác cắt, bóc tách quá sâu vào mô mềm quanh sụn mũi trong quá trình phẫu thuật.

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết biến chứng lộ sụn mũi sau khi nâng mũi:

– Đầu mũi đau, sưng bóng đỏ và có cảm giác nóng râm ran ở vùng da xung quanh

– Sụn nâng lồi lên và đầu mũi có nếp hằn

– Sụn nâng có thể bị lòi ra ngoài khỏi đầu mũi, trụ mũi và gốc mũi

– Dáng mũi kém ổn định và trở nên lỏng lẻo, lệch vẹo

– Vùng da mũi ứ mủ, sưng viêm và lở loét

– Một số trường hợp nặng, sụn mũi lòi và chọc vào bên trong gây ra những cảm giác khó chịu, đau nhức.

Tình trạng nâng mũi bị lòi sụn có thể xảy ra sớm hoặc sau khi phẫu thuật nâng mũi nhiều năm, theo các thống kê cho thấy nâng mũi lộ sụn chủ yếu xuất hiện khi nâng mũi bằng sụn nhân tạo. Bởi sụn nhân tạo có nguy cơ đào thải, kích ứng và nhiễm trùng cao hơn so với sụn tự thân hoặc sụn tự thân kết hợp sụn nhân tạo.

Nhìn thấy sụn nâng ở đầu mũi có nếp hằn

Nhìn thấy sụn nâng ở đầu mũi có nếp hằn

2- Hình ảnh mũi bị tụt sụn

Một số hình ảnh lộ sụn mũi sau khi nâng giúp bạn hiểu rõ hơn và có cách nhận biết chính xác về biến chứng này:

Nâng mũi lòi sụn

Sụn sắp lộ ra ngoài và mũi bị lệch vẹo

Đầu mũi bóng đỏ, lộ sụn

Đầu mũi bóng đỏ, lộ sụn

Đầu mũi vẹo và gồ ghề do lộ sụn

Đầu mũi vẹo và gồ ghề do lộ sụn

Lộ sụn ra bên ngoài khiến dáng mũi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Lộ sụn ra bên ngoài khiến dáng mũi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Sụn mũi đâm thủng ra bên ngoài da

Nâng mũi bị lòi sụn trong lỗ mũi đâm thủng ra bên ngoài da

3- Nâng mũi bị lộ sụn có nguy hiểm không?

Nâng mũi lộ sụn chính là giai đoạn sau cùng của các biến chứng bóng đỏ đầu mũi và một số biến chứng khác, đồng thời còn đi kèm với những triệu chứng như viêm, lở loét, nhiễm trùng mũi. Do đó, lộ sụn mũi là tình trạng khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khiến mũi bị biến dạng, mất thẩm mỹ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ xảy ra biến chứng lộ sụn sau phẫu thuật nâng mũi là khá thấp, khoảng từ 1-2%. Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ này, bạn cần lựa chọn bác sĩ nâng mũi có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ đúng các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật và điều trị kịp thời nếu phát hiện bất kỳ biến chứng nào.

Tình trạng lộ sụn mũi sau khi nâng mũi cần được theo dõi và điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể gây ra những hậu quả nặng nề hơn như ảnh hưởng đến hô hấp và khó điều trị hơn sau này.

4- Nguyên nhân gây biến chứng nâng mũi lòi sụn

Với sự phát triển của ngành thẩm mỹ hiện nay, phẫu thuật nâng mũi là phương pháp làm đẹp phổ biến và đơn giản, nếu thực hiện đúng quy trình, đúng kỹ thuật và có cách chăm sóc khoa học, bạn sẽ sở hữu dáng mũi cao như ý mà không gặp bất cứ biến chứng nào.

Tuy nhiên cũng có một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng lòi sụn mũi mà bạn cần lưu ý như:

4.1/ Nâng mũi bị lòi sụn vách ngăn do tay nghề bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ nâng mũi là yếu tố chính gây ra tình trạng lộ sụn mũi sau khi nâng. Trong quá trình phẫu thuật nâng mũi, nếu bác sĩ không xử lý hiệu quả chất liệu sụn trước khi cấy ghép vào mũi, có thể khiến mũi bị lệch vẹo và còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, tỷ lệ nâng mũi bị lòi sụn thường cao ở những bác sĩ mới bắt đầu thực hiện phẫu thuật nâng mũi và giảm dần khi họ có thêm kinh nghiệm. Các bác sĩ có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu hơn trong lĩnh vực này có khả năng giảm thiểu nguy cơ lòi sụn hơn so với những bác sĩ chưa có kinh nghiệm.

Xem thêm: Nhảy mũi 1,2,3 cái và Nhảy mũi theo giờ báo hiệu điềm gì

Thu nhỏ cánh mũi có đau không do kỹ thuật tay nghề bác sĩ

Nâng mũi lòi sụn do tay nghề bác sĩ

4.2/ Công nghệ nâng mũi

Thông thường, phương pháp nâng mũi bằng sụn nhân tạo sẽ có nguy cơ bị lộ sụn cao hơn so với phương pháp nâng mũi bằng sụn tự thân hoặc sụn tự thân kết hợp với sụn nhân tạo.

Tại những đơn vị uy tín, bác sĩ thẩm mỹ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng của khách hàng, sau đó lựa chọn phương pháp nâng mũi phù hợp. Tuy nhiên ở một số đơn vị thẩm mỹ nhỏ lẻ, bác sĩ thiếu chuyên môn có thể đánh giá sai tình trạng khách hàng, lựa chọn phương pháp nâng mũi không phù hợp dẫn đến tình trạng lòi sụn mũi.

4.3/ Nâng mũi lòi sụn do chất liệu sụn

Sử dụng chất liệu sụn quá cứng và không đạt chất lượng có thể khiến dáng mũi bị thô, không tự nhiên và có nguy cơ cao gây ra tình trạng bào mòn và lộ sụn chỉ sau một thời gian ngắn.

Do đó, chất liệu sụn cũng là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng duy trì dáng mũi sau khi nâng mũi và là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, sụn là một chất liệu hiệu quả để sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Sụn có độ cứng và độ bền tốt, làm cho nó được coi là một lựa chọn lý tưởng để tạo dáng mũi. Tuy nhiên, việc sử dụng sụn kém chất lượng có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm sưng, đau và tổn thương sau phẫu thuật.

Tháo sụn mũi không đau đớn

Nâng mũi lòi sụn do chất liệu sụn không an toàn

4.4/ Quy trình nâng mũi

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quy trình nâng mũi không đúng có thể làm mũi lòi sụn sau phẫu thuật. Quy trình nâng mũi không tuân thủ đúng các bước, không khử trùng sụn mũi và dụng cụ trong quá trình nâng mũi có thể khiến mũi bị nhiễm trùng, viêm và lòi sụn ngay sau khi vừa phẫu thuật.

Các biến chứng sau khi phẫu thuật nâng mũi gây ra tình trạng đau nhức, chảy máu kéo dài và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

4.5/ Cách chăm sóc sau nâng mũi

Nguyên nhân gây ra tình trạng nâng mũi lòi sụn cũng có thể đến từ cách chăm sóc không đúng đắn. Sau khi phẫu thuật nâng mũi, chúng ta phải có chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và đặc biệt cần tránh những hoạt động có tác động lực đến vùng mũi.

Nếu không bảo vệ vùng mũi an toàn, các yếu tố từ bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến mũi và gia tăng nguy cơ biến chứng, viêm nhiễm, lộ sụn.

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Phẫu thuật thẩm mỹ và Thẩm mỹ học vào năm 2017, việc sử dụng thuốc kháng sinh và các chất kháng viêm trong quá trình chăm sóc sau phẫu thuật có thể giảm thiểu sưng và đau sau phẫu thuật. Do đó, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn sử dụng thuốc từ bác sĩ.

4.6/ Do phản ứng đào thải sụn

Phản ứng đào thải sụn có thể khiến da bị bầm tím, tụ máu, ra dịch mủ màu nâu hoặc màu vàng, thậm chí cơ thể của bạn có thể sốt cao. Trong trường hợp dịch chảy ra có mùi hôi khó chịu là do mũi đã bị tấn công bởi vi khuẩn và nhiễm trùng.

Đây là biến chứng xuất phát do cơ địa của từng người có thể có phản ứng đào thải khi dùng sụn nhân tạo. Đối với những người cơ địa nhạy cảm, hệ miễn dịch sẽ xác định sụn nhân tạo là dị nguyên và gây ra phản ứng để tạo ra kháng thể tấn công đến mũi.

Do phản ứng đào thải sụn

Do phản ứng đào thải sụn gây ra lòi sụn mũi

4.7/ Không tái khám thường xuyên

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, chúng ta cần tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để được kiểm tra và xử lý khi nhận thấy dấu hiệu bất thường. Hơn nữa, sụn nhân tạo có thời hạn sử dụng nhất định, sau một thời gian có thể xuất hiện tình trạng co rút và cần bạn tái phẫu thuật để phòng tránh lộ sụn.

Tuy nhiên, một số người không tuân thủ lịch tái khám định kỳ, tâm lý chủ quan, dẫn đến các biến chứng không mong muốn như lòi sụn.

5- Cách điều trị tình trạng nâng mũi bị lòi sụn

Xử lý tình trạng nâng mũi lòi sụn khá phức tạp, vậy nên trước tiên bạn cần lựa chọn được một bác sĩ uy tín, có chuyên môn cao và kinh nghiệm nhiều năm trong ngành để xử lý hiệu quả.

Để điều trị lộ sụn, bác sĩ có thể áp dụng những phương pháp như:

– Điều trị bằng thuốc: đối với những trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau hoặc kháng viêm, giúp giảm các triệu chứng đau và sưng tại vùng mũi. Đây là phương pháp tạm thời và không thể khắc phục hoàn toàn tình trạng lộ sụn mũi, vậy nên chỉ là phương pháp đầu để kiểm soát cơn đau và chống viêm.

– Điều trị lộ sụn mũi bằng phẫu thuật: đối với trường hợp lộ sụn mũi nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật lại dáng mũi nhằm khắc phục tình trạng lộ sụn. Quá trình phẫu thuật sẽ thực hiện tái tạo lại sườn mũi và mô mềm quanh sườn mũi. Tùy theo mức độ lộ sụn, bác sĩ có thể quyết định phương pháp phẫu thuật điều trị phù hợp.

– Điều trị lộ sụn mũi bằng filler: là phương pháp không can thiệp phẫu thuật, filler sẽ được sử dụng nhằm tạo độ dày và nâng cao khả năng hấp thụ tại vùng bị lộ sụn. Tuy nhiên, tiêm filler chỉ là phương pháp tạm thời và cần được thực hiện lại sau một thời gian nhất định, khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Phương pháp điều trị lộ sụn cần tùy thuộc vào mức độ cũng như tình trạng của mỗi người. Do đó, tốt hơn bạn nên thảo luận với bác sĩ để tìm được phương pháp điều trị phù hợp đối với tình trạng của bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng, phương pháp phẫu thuật lại là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị tình trạng nâng mũi bị lòi sụn. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến kỹ thuật phẫu thuật và sự đánh giá kỹ lưỡng của bệnh nhân để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất và giảm thiểu nguy cơ tái phát của tình trạng lòi sụn mũi sau phẫu thuật.

Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam không chỉ là đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ mang đến kết quả cao, chất lượng cho từng khách hàng, mà còn là địa chỉ sửa mũi hỏng, khắc phục các biến chứng sau nâng mũi uy tín cho nhiều người.

Nhờ vào đội ngũ bác sĩ phẫu thuật đầu ngành, hệ thống thiết bị và quy trình nâng mũi đạt chuẩn, mọi biến chứng như lộ sụn, viêm nhiễm, bóng đỏ, hay bất cứ tình trạng nào xuất hiện sau nâng mũi Kangnam cũng có thể điều trị và khắc phục hiệu quả.

Kangnam cũng sở hữu nhiều công nghệ nâng mũi hiện đại như nâng mũi cấu trúc 4D, nâng mũi 6D với kỹ thuật tân tiến, bảo đảm giảm thiểu tối đa nguy cơ lộ sụn và phòng tránh các biến chứng không mong muốn. Giúp bạn sở hữu dáng mũi chuẩn tỷ lệ vàng và phù hợp với gương mặt.

Nâng mũi 6D Kangnam không đau, không biến chứng

Nâng mũi 6D Kangnam không đau, không biến chứng

Chỉ sau 60 phút có ngay dáng mũi chuẩn tỷ lệ vàng

Chỉ sau 60 phút có ngay dáng mũi chuẩn tỷ lệ vàng

Mũi đẹp tự nhiên và hài hòa với gương mặt

Mũi đẹp tự nhiên và hài hòa với gương mặt

Khắc phục tốt biến chứng mũi lệch vẹo

Khắc phục tốt biến chứng mũi lệch vẹo

Thiết kế dáng mũi cao thanh tú, không đào thải, không biến chứng

Thiết kế dáng mũi cao thanh tú, không đào thải, không biến chứng

6- Một số thắc mắc về tình trạng lòi sụn trong lỗ mũi

6.1/Các dấu hiệu mũi không hợp với sụn

Khi mũi không hợp với sụn nâng mũi nhân tạo sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như: sưng lâu ngày, nhiễm trùng, mũi lệch vẹo, chảy nước mũi và có mùi hôi, thậm chí xuất hiện da trùng ở đầu mũi.

Tốt hơn, bạn cần chọn bác sĩ có chuyên môn cao và địa chỉ nâng mũi an toàn để được thăm khám và lựa chọn phương pháp phù hợp, phòng tránh tốt các biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi.

6.2/ Làm sao để phòng tránh nâng mũi lòi sụn?

Có thể thấy các nguyên nhân gây ra biến chứng lộ sụn mũi chủ yếu do tay nghề bác sĩ không tốt và địa chỉ thẩm mỹ thiếu uy tín. Do đó để phòng tránh tình trạng lộ sụn mũi, bạn nên lựa chọn nâng mũi tại địa chỉ uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi và có tâm trong nghề.

Nâng mũi lòi sụn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sức khỏe và sinh hoạt thường ngày. Sau khi nâng mũi, bạn cần theo dõi và tái khám định kỳ để phát hiện và xử lý sớm những dấu hiệu bất thường, tránh để tình trạng biến chứng nặng.

Hiển thị nguồn

Coco Ruby: “Cartilage Graft Nose Jobs: Here’s All You Need to Know”

Paul Mittermiller MD: “Cartilage grafts for rhinoplasty”

Liebert Pub: “Long-Term Complications from Diced Cartilage in Rhinoplasty: A Meta-Analysis”

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bài viết cùng chủ đề biến chứng nâng mũi
  Nguyên nhân và cách giảm bị đỏ đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi

  Nguyên nhân và cách giảm bị đỏ đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi

  Sau khi nâng mũi, hiện tượng đỏ ở đầu mũi là điều tự nhiên và thường kéo dài từ 5-7 ngày trước khi trạng thái bình thường được khôi phục. Tuy nhiên, nếu tình trạng đỏ kéo dài, đó có thể là biến chứng hoặc nhiễm trùng sau nâng và cần liên hệ ngay với

  Nguyên nhân nâng mũi xong bị sưng sau phẫu thuật và cách khắc phục

  Nguyên nhân nâng mũi xong bị sưng sau phẫu thuật và cách khắc phục

  Nâng mũi xong bị sưng là hiện tượng khiến nhiều người hốt hoảng và lo rằng mình đang gặp biến chứng thẩm mỹ. Tình trạng này được lý giải như thế nào? Có cách nào khắc phục không?1/ Nâng mũi xong bị sưng bao lâu?Bao lâu thì sưng sau khi phẫu thuật nâng

  Nâng mũi bị dị ứng sụn: 4 Dấu hiệu & Cách khắc phục nhanh

  Nâng mũi bị dị ứng sụn: 4 Dấu hiệu & Cách khắc phục nhanh

  Nâng mũi bị dị ứng sụn khiến cho mũi bạn bị ngứa ngáy, nhiễm trùng và đang có dấu hiệu bị hoại tử? Vậy thì, bạn tuyệt đối đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng dưới đây!I – Dấu hiệu dị ứng chất liệu khi nâng mũiDấu hiệu nâng mũi bị không hợp sụn

  Nâng Mũi Bị Chảy Máu: 3 Nguyên nhân, 3 Cách xử lý nhanh

  Nâng Mũi Bị Chảy Máu: 3 Nguyên nhân, 3 Cách xử lý nhanh

  Nâng mũi bị chảy máu là một hiện tượng bình thường sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong trường hợp máu chảy nhiều hoặc kéo dài nhiều ngày, khách hàng cần thông báo cho bác sĩ để được giải đáp và hướng dẫn cách xử lý.I – Chảy máu sau khi nâng mũi có sao

  Phương pháp nâng mũi phù hợp với trường hợp bị bao xơ

  Phương pháp nâng mũi phù hợp với trường hợp bị bao xơ

  Nâng mũi bị bao xơ là tình trạng mũi bị xơ cứng ở vị trí vật liệu độn sau khi nâng mũi, đây là một trong những phản ứng tiềm ẩn gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vì vậy, bài viết sẽ mang đến kiến thức y khoa giúp bạn hiểu rõ

  Những hiện tượng sau khi nâng mũi thường gặp và cách xử lý

  Những hiện tượng sau khi nâng mũi thường gặp và cách xử lý

  Những hiện tượng sau khi nâng mũi khiến mọi người đều mang diện mạo khá kém duyên. Nhưng điều này thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ sớm trả lại một nhan sắc như ý. Vì vậy, BVTM Kangnam khuyên bạn nên tìm hiểu chi tiết để có thể xây dựng chế

  Gọi điện
  icon
  Báo giá
  icon

  Chat Online