Việc kiểm soát lượng calo trong chế độ ăn là vô cùng quan trọng, vậy quả chuối bao nhiêu calo? Chuối có thể chứa từ 72-135 calo tùy vào từng kích thước, trọng lượng và cách chế biến. Vì vậy, bạn cần ăn chuối hợp lý, kết hợp với kế hoạch ăn uống lành mạnh và sinh hoạt khoa học để đạt được mục tiêu giảm cân.
Một quả chuối có khoảng 72-135 calo, tuy nhiên giá trị calo của mỗi quả có thể khác nhau tùy vào kích thước và trọng lượng. So với nhiều loại trái cây khác, chuối vẫn được xem là thực phẩm có lượng calo thấp và là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khoẻ.
Theo Viện dinh dưỡng, mức calo ước lượng trong mỗi quả chuối như sau:
Một quả chuối tây trung bình có khoảng 88-105 calo, tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng. Chuối tây còn chứa nhiều hơn các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin và beta-carotene, có vai trò quan trọng giúp bảo vệ mắt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
1 quả chuối sứ trung bình có khoảng 90-105 calo, bởi chúng có kích thước không quá lớn. Chuối sứ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, vitamin B6 và chất xơ. Trong đó còn giàu chống oxy hóa và flavonoid có tác dụng bảo vệ tim mạch.
Chuối sáp có quả nhỏ nhưng mập hơn so với chuối sứ, trung bình chứa khoảng 70 calo, khi luộc chín chứa khoảng 65 calo/quả. Đây là loại chuối khá quen thuộc với nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
100g chuối sấy có thể chứa khoảng 346 calo, tương đương với 3 quả chuối tươi trung bình. Do một lượng lớn nước trong chuối tươi đã bị loại bỏ khi sấy khô, nên các miếng chuối sấy có hàm lượng calo khá cao.
Giá trị calo cụ thể của chuối sấy còn phụ thuộc vào phương pháp chế biến và những thành phần khác được thêm vào như đường, tinh dầu.
Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy chọn các sản phẩm chuối sấy không đường hoặc có hàm lượng đường thấp.
Chuối luộc có giá trị calo thấp hơn so với chuối tươi. Một quả chuối luộc trung bình có khoảng 87 calo.
Khi luộc chuối, bạn không cần phải thêm đường hay muối vào, giúp giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của chuối và tránh gây dư thừa đường hoặc natri.
Chuối luộc vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như chuối tươi, thậm chí còn có thể được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn và thức uống hấp dẫn khác nhau.
Trung bình 1 quả chuối xanh chứa khoảng 105 calo. Chuối xanh thường có kích thước nhỏ hơn và có vị chua hơn so với chuối chín, tuy nhiên đây vẫn là một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng của một quả chuối trung bình (khoảng 118g):
Ngoài ra, quả chuối cũng chứa các khoáng chất phong phú như phốt pho, sắt và canxi. Tất cả các thành phần chất dinh dưỡng trên giúp cung cấp năng lượng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Cải thiện hệ tiêu hoá, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ thị lực, có lợi cho thận và giảm cân là những tác dụng tuyệt vời mà quả chuối mang lại. Bên cạnh đó, chuối cũng giúp tăng cường sức đề kháng và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Do đó, việc ăn chuối thường xuyên trong chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Chuối cung cấp nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh. Vitamin B6 trong chuối là dưỡng chất cần thiết cho việc tạo ra các tế bào miễn dịch mới.
Chính vì không có nhiều chất béo xấu, lại rất giàu dinh dưỡng thiết yếu, nên ăn chuối giúp bạn có một cơ thể khoẻ mạnh, giảm thiểu ốm vặt.
Kali dồi dào trong quả chuối có tác dụng giảm tình trạng táo bón và giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể. Chuối cũng chứa một lượng nhỏ đường tự nhiên, giúp duy trì hoạt động của hệ tiêu hóa.
Các chất chống oxy hóa và flavonoid từ chuối mang đến công dụng bảo vệ ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Kali không chỉ tốt cho tiêu hoá, mà còn có tác dụng giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cùng với đó, magie trong chuối cũng góp phần cân bằng huyết áp bằng cách ức chế sự co bóp của các mạch máu. Magie cũng tham gia vào quá trình điều tiết nhịp tim, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.
Vì vậy, ăn chuối sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch, hệ tuần hoàn trở nên khoẻ mạnh hơn.
Chuối cung cấp một lượng nhất định vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe của mắt. Vitamin A giúp bảo vệ màng nhãn và ngăn ngừa suy giảm thị lực.
Lutein và zeaxanthin trong quả chuối còn giúp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời, ngăn ngừa thoái hóa võng mạc và bệnh cầu thị.
Chuối là một nguồn thực phẩm giàu kali, giúp duy trì cân bằng nước và chất điện giữa các tế bào, giúp thận loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Vitamin C trong chuối cũng đảm nhận vai trò bảo vệ thận khỏi các gốc tự do gây hại và giảm nguy cơ mắc sỏi thận hay những bệnh viêm nhiễm liên quan.
Các thành phần dưỡng chất trong quả chuối có thể hỗ trợ giảm cân. Với nguồn chất xơ dồi dào, cơ thể không còn cảm thấy nhanh đói và hạn chế được lượng calo nạp vào.
Lượng chất đạm nhất định trong quả chuối giúp duy trì cảm giác no, tăng cường khả năng đốt cháy năng lượng trong hoạt động hằng ngày của bạn. Nhờ đó, cơ thể sẽ không bị dư thừa calo và chất béo xấu.
Xem thêm: 100g tóp mỡ bao nhiêu calo? cách ăn tóp mỡ không tăng cân
Ăn chuối không gây béo mập và đây có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang ăn kiêng hoặc giảm cân.
Theo số liệu nghiên cứu của Bộ Y tế Hoa Kỳ, 1 quả chuối trung bình có trọng lượng khoảng 100g chỉ chứa khoảng 0,3g chất béo. Trong đó hầu hết là những loại chất béo có lợi cho sức khỏe, không gây tăng đường huyết hay tích mỡ.
Lượng chất béo trong chuối được đánh giá là rất thấp so với các thực phẩm khác như thịt và chế phẩm từ sữa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thêm chuối vào trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Khi muốn bổ sung chuối vào thực đơn giảm cân, bạn có thể thử thực đơn 7 ngày với chuối. Các cách để ăn chuối trong thực đơn này có thể bao gồm: chuối luộc, chuối tươi, sinh tố chuối, salad chuối,…
Dưới đây là gợi ý thực đơn giảm béo trong 7 ngày với chuối:
Ngày 1:
Ngày 2:
Ngày 3:
Ngày 4:
Ngày 5:
Ngày 6:
Ngày 7:
Lưu ý: Để đạt hiệu quả giảm béo, bạn cần kết hợp ăn uống với tập luyện thể dục thường xuyên nhằm tăng cường đốt cháy mỡ thừa, đồng thời phải duy trì lối sống lành mạnh.
Giảm cân với chuối là lựa chọn khá tốt, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo việc giảm cân hiệu quả và an toàn.
Với những trường hợp dư thừa mỡ quá mức, ăn chuối khó có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng như mong muốn. Bạn bắt buộc phải thực hiện chế độ kiêng khem khoa học, hoặc can thiệp thẩm mỹ hút mỡ mới có thể giảm béo nhanh chóng.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Quả chuối bao nhiêu calo? Những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp băn khoăn và biết cách ăn chuối sao cho hợp lý để giảm cân. Nếu bạn muốn thay đổi vóc dáng cấp tốc, hãy thử ngay với công nghệ hút mỡ hiện đại tại Kangnam!
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×