Khế là loại trái cây yêu thích nhưng bạn lại đang thừa cân thì phải làm sao? Liệu ăn khế có béo không (1), có gây tích mỡ hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Tất tần tật những gì cần biết về loại quả này sẽ được tổng hợp cụ thể dưới đây cho bạn dễ dàng theo dõi!
Khế là một loại trái cây dân dã phổ biến, xuất hiện ở khắp nơi trên cả nước, với đặc tính dễ trồng, dễ sống thích hợp với hầu hết các kiểu khí hậu.
Xem thêm: Ăn khoai lang có giảm cân không? 2 khung giờ ‘vàng’ ăn khoai giảm mỡ
Bạn có thể ăn nguyên cả quả, làm mứt,…hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo khẩu vị, thói quen.
Ngoài ra, loại trái cây này không chỉ cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực.
Dù chỉ là loại trái cây bình dân nhưng chất lượng không hề kém cạnh các loại trái cây đắt tiền. Sau đây là hàng loạt các công dụng đặc biệt cho sức khỏe mà khế mang lại.
Khế là một nguồn cung dồi dào Vitamin C tự nhiên, chỉ với khoảng 50g có thể đáp ứng được đến 57% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.
Không chỉ giúp làm sạch các độc tố trong cơ thể mà nó còn giúp kiểm soát căn nguyên gây bệnh, hỗ trợ điều trị một số bệnh viêm da.
Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp cản lại sự xâm nhập của vi rút bên ngoài, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa các triệu chứng của cúm và cảm lạnh thông thường.
Trong loại trái cây này còn chứa Natri và Kali sẽ giúp kiểm soát huyết áp. Việc duy trì nồng độ 2 chất kể trên hợp lý sẽ giúp đảm bảo huyết áp luôn ở mức an toàn, nhịp tim cũng được giữ ở mức ổn định.
Ngoài ra, trong khế cũng có 1 lượng tương đối dồi dào canxi, rất có lợi cho sức khỏe của tim. Bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp máu được lưu thông mạnh mẽ, cân bằng các chất lỏng trong cơ thể.
Cứ mỗi 100g khế sẽ có 2,8g chất xơ nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp control hiệu quả lượng đường trong máu.
Sở dĩ, chất xơ có công dụng như vậy là bởi nó giúp ngăn chặn sự chuyển hóa thức ăn thành đường glucose – tác nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này.
Xem thêm: Ăn khoai môn có béo không? Cách ăn giảm cân hiệu quả
Sự dồi dào chất xơ trong khế còn mang đến một lợi ích khác vô cùng to lớn đối với sức khỏe đó là cải thiện hệ tiêu hóa. Chất thải của hệ bài tiết trở nên mềm hơn, dễ dàng đi qua ruột để ra bên ngoài.
Chính vì thế, loại quả này luôn được ưu tiên sử dụng trong thực đơn của những người bị bệnh táo bón.
Ngoài ra, khế cũng chứa rất nhiều vitamin B, một loại dưỡng chất vô cùng thiết yếu, đảm bảo sự phát triển của các tế bào.
Sử dụng khế thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng trao đổi chất, giữ cân bằng nồng độ hormone và enzyme cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Sự phong phú của các chất chống oxy hóa cũng như hàng loạt các vitamin trong khế giúp sửa chữa các tế bào, mô cũ hư tổn của tóc và da. Đồng thời, thúc đẩy tăng sinh các mô mới, cải thiện độ đàn hồi, cho tóc chắc khỏe, da sáng hơn.
Loại quả này có chứa rất ít calo, theo tính toán thì trong mỗi 100g khế sẽ cung cấp khoảng 37,5 calo. Đây là mức thấp hơn rất nhiều so với các trái cây khác.
Do đó, đây là một món ăn vặt lý tưởng mà bạn có thể thoải mái “tận hưởng” mà không sợ béo lên. Bên cạnh đó, một số thành phần đặc biệt trong loại quả này cũng giúp thúc đẩy các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể, kéo theo đó số calo bị “đốt” cũng tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, việc cho khế vào khẩu phần ăn hàng ngày cũng sẽ làm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp nâng cao hiệu quả của quá trình siết cân.
Sau đây là một số cách sử dụng khế “hay ho” giúp bạn đa dạng thực đơn ăn kiêng của mình mà không sợ bị ngán.
Đây là cách sử dụng đơn giản nhất, không cần qua bất kỳ công đoạn chế biến nào. Có một tip khá hay là bạn hãy ăn thành nhiều bữa khác nhau, mỗi bữa tầm 100- 200g khế để tạo cảm giác no lâu hơn. Bạn cũng có thể bỏ túi vài quả khế mỗi khi ra ngoài để tiện sử dụng.
Đây là một giải pháp vô cùng thích hợp với những người luôn tất bật với công việc nhưng lại không muốn “lỉnh kỉnh” mang theo khế bên người khi ăn kiêng.
Thay vì sử dụng khế trực tiếp thì bạn có thể ép lấy nước và cho vào một chai riêng và mang đi, phần còn thừa thì bỏ tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
Nước ép khế có thể sử dụng thay cho nước hàng ngày, tuy nhiên bạn nên pha loãng hơn để tránh gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
Xem thêm: Thực đơn giảm cân trong 7 ngày đơn giản mà hiệu quả bất ngờ
Đây là một món ăn thường được dùng để giúp tiêu mỡ, đồng thời làm dịu nhiệt cơ thể hiệu quả trong những ngày nóng nực. Bên cạnh khế thì bạn sẽ cần dùng thêm thịt bò cùng một số loại nguyên liệu khác cho món canh thêm vị mùi vị đậm đà, ngon hơn.
Cần chuẩn bị: 150g thịt bò thăn xay nhỏ, 2 quả khế, 1 quả cà chua, Hành lá, hành khô cùng một số loại gia vị
Tiến hành thực hiện
Xem thêm: Ăn khoai sọ có béo không? 3 cách giảm cân bằng khoai sọ an toàn
Đây là món tiếp theo để đổi vị cho thực đơn của bạn, kết hợp cùng với tôm sẽ giúp dễ ăn hơn nhiều. Món này đặc biệt phù hợp với những bạn không mấy ưa thích mùi vị của khế.
Sự kết hợp này sẽ mang đến một hương vị tươi mới, lạ miệng, tạo sự khác biệt so với những món bình thường mà bạn vẫn hay chế biến.
Nguyên liệu: 250g tôm tươi, 4 – 5 quả khế chua, 2-3 nhánh hành khô, tỏi, hành lá
Cách làm:
Đây cũng là một công thức tuyệt vời giúp thay thế các món canh truyền thống trong bữa cơm gia đình bạn. Vị chua chua của khế kết hợp với vị mềm mềm của thịt bò sẽ tạo ra một món vừa giúp giảm béo nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu: 300g thịt bò loại bắp ngon, 2 – 3 quả khế chua, Hành lá, rau răm và một số loại gia vị cần thiết
Cách chế biến:
Trong những ngày hè “bức bối”, ăn các món ít dầu mỡ như gỏi, nộm sẽ rất tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp giảm thiểu được lượng calo nạp vào lại đỡ bị ngán.
Đặc biệt là món gỏi khế chua sau đây sẽ giúp thực đơn bữa cơm trở nên phong phú, lạ miệng hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Khế được xếp vào loại rau củ quả rất lành tính nhưng không phải ai cũng có thể tùy ý sử dụng. Đặc biệt là với những người có tiền sử mắc các loại bệnh liên quan đến thận hay dạ dày, hoặc đang phải điều trị tích cực bằng thuốc.
Ngoài ra, người bị bệnh thận khi sử dụng loại quả này sẽ khiến cho hàm lượng oxalat tăng cao đột biến, dễ phát sinh các biểu hiện nguy hiểm khác.
Hoặc những bạn bị dạ dày nếu sử dụng khế chua giảm béo thì sẽ gây ảnh hướng tiêu cực lên dạ dày, từ đó khiến bệnh trở nặng và nguy hiểm hơn nhiều.
Nếu bạn không ăn được khế thì cũng không cần quá lo lắng, bởi sẽ luôn tồn tại các giải pháp thay thế khác cho hiệu quả không kém, thậm chí là vượt xa mong đợi.
Nổi bật nhất trong số đó chính là công nghệ hút mỡ bụng Vaser Lipo 4D hiện đại tại Kangnam, giúp giảm kích thước mọi vị trí trên cơ thể một cách hiệu quả ngay sau lần điều trị đầu tiên.
Bạn không cần phải vất vả tập luyện hay ăn kiêng nhưng vẫn có được thân hình gọn gàng, thon thả chuẩn “tỷ lệ vàng” như mong ước với Vaser Lipo 4D:
Với thời gian hồi phục ngắn, không xâm lấn nguy hiểm, hiệu quả cao nên đây là một phương án hàng đầu được nhiều ngôi sao showbiz lựa chọn.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Bạn hoàn toàn không phải “lăn tăn” về việc ăn khế có béo không, bởi loại quả này có tác dụng siết cân rất tốt, xứng đáng để cho vào thực đơn hàng ngày. Nếu sau một thời gian dài duy trì việc ăn uống theo chế độ nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả thì bạn có thể thử giải pháp hút mỡ.
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×