Sau phở, bún là món ăn được nhiều người yêu thích nhất, bởi hương vị riêng biệt thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, việc ăn bún có béo không? Có tốt không? là câu hỏi khiến rất nhiều người quan tâm thắc mắc. Cùng đọc bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết nhất về vấn đề này.
Bún là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đây là loại sợi tròn, mềm và trắng được làm từ tinh bột gạo tẻ. Quá trình sản xuất bún bao gồm ép tinh bột gạo thành sợi dài, sau đó đưa qua nước sôi để luộc chín. Bún được sử dụng trong nhiều món ăn như bún chả, bún bò Huế, bún đậu mắm tôm, bún riêu.
Dựa vào tính chất và hình dạng bún được chia thành 2 loại phổ biến là bún tươi và bún khô. Quá trình sản xuất bún bao gồm chế biến bột gạo thành những sợi mì mỏng và dai, sau đó đem phơi khô hoặc luộc chín tùy theo loại bún.
Bún trắng hay còn gọi bún tươi, bún sống được sử dụng nhiều nhất để chế biến món ăn
Xem thêm: Ăn sắn có béo không? Cách giảm cân bằng khoai mì trong 2 tuần
Bún được làm từ bột gạo và là nhóm thức ăn có thể không phù hợp với những người có vấn đề đường tiêu hóa. Bởi quá trình sản xuất bún bao gồm ngâm bột gạo trong nước khoảng một ngày để bột nở ra. Trong thời gian này, tinh bột trong bún sẽ lên men, gây ra những vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu khi ăn. Do đó, những người có vấn đề đường tiêu hóa nên hạn chế sử dụng bún trong khẩu phần ăn của mình.
Hơn nữa, quá trình làm bún thường cho thêm các chất phụ gia, hàn the nhằm tạo sự kết dính và độ dai, để làm bún trắng, trông bắt mắt hơn thường phải sử dụng chất tẩy rửa chứa nhiều hóa chất độc hại đối với cơ thể đặc biệt là dạ dày làm ảnh hưởng, bào mòn niêm mạc.
Vì vậy, chuyên gia khuyến cáo, chúng ta không nên ăn nhiều bún trong thời gian dài vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt các trường hợp dưới đây không nên ăn nhiều bún:
Để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho cơ thể không nên ăn bún thường xuyên
Xem thêm: Ăn sầu riêng có béo không? Cách giảm cân tốt cho sức khỏe
Bác sĩ PTTM Dr. Robinson – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cấy mỡ – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam chia sẻ: Ăn bún không béo bởi vì 100g bún tươi chứa khoảng 110 calo, trong khi 100g bún khô chứa khoảng 130 calo. Điều này cho thấy bún là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, vì vậy có thể phù hợp cho những người muốn bổ sung vào khẩu phần ăn mà không lo tăng cân.
Thông thường một suất bún đậu bao gồm: Bún con, đậu rán, thịt chân giò luộc,… một số loại rau thơm khác và đặc biệt là mắm tôm.
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia Việt Nam cho biết, 100g bún chứa khoảng 115 calo, trong khi 100g đậu rán có chứa khoảng 110 calo và 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo. Ngoài ra, mắm tôm là một nguyên liệu phổ biến trong món bún đậu và 100ml mắm tôm cung cấp khoảng 100 calo.
Vì vậy, nếu bạn ăn một phần bún đậu với đầy đủ bốn nguyên liệu trên theo khối lượng, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 465 calo. Nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng calo tiêu thụ, bạn có thể tăng tỷ lệ đậu và rau trong món bún đậu của mình để giảm lượng calo tổng thể của món ăn.
Bún đậu mắm tôm được ăn cùng nhiều nguyên liệu khác nên lượng calo rất cao
Xem thêm: Ăn sung có béo không? Cách giảm cân bằng sung
Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về lượng calo trong món bún riêu, thì theo thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng, một tô bún riêu thông thường sẽ cung cấp khoảng 465 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần nguyên liệu được sử dụng trong món ăn của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày của mình, hãy quan tâm đến các nguyên liệu bạn sử dụng để chế biến món bún riêu nhé.
Để đảm bảo duy trì cân nặng ổn định, không nên thưởng thức bún riêu vào các buổi tối hoặc đêm muộn, tránh cơ thể hấp thụ chất béo và lượng calo quá nhiều và gây tăng cân.
Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bát bún riêu cua để duy trì cân nặng ổn định và đảm bảo sức khỏe
Nếu bạn đang muốn biết về lượng calo trong món ăn phổ biến Bún bò, thì thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng để tính lượng calo trong một tô bún bò truyền thống, chúng ta cần sử dụng 150g bún tươi, 100g thịt bò, 50g hành tây, 50g rau muống và nước dùng. Dựa trên cách tính này, một tô bún bò có thể cung cấp khoảng 534 calo.
Với hàm lượng calo này, bún bò là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa ổn định cân nặng.
Bạn lo lắng “ăn bún có béo không” thì bún bò là thích hợp nhất cho bữa sáng vừa đủ calo, không tăng cân
Bún chả là đặc sản của người Hà Nội, được ăn theo 2 cách là bún chả nước và bún chả chấm.
Tuy chỉ khác nhau ở cách ăn, những dưỡng chất cũng như các nguyên liệu của món ăn này không hề có sự khác biệt. Một bát bún chả bao gồm bún, chả làm từ thịt ba chỉ băm viên nướng, nước chấm, đu đủ, cà rốt và rau sống.
Đặc biệt, miếng chả khi ăn có vị thơm ngậy vì chứa lượng chất béo tương đối cao.
Vì vậy, trung bình một suất bún chả cung cấp 535 – 557kcal, nếu ăn nhiều cũng khiến cơ thể béo lên.
Bún chả là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt người dân hà thành
Bún hủ tiếu là món ăn đặc trưng của người miền Nam, thường có vị cay nồng hơn các loại bún khác.
Thông thường, một bát bún hủ tiếu sẽ bao gồm thịt chân giò lợn, bún tươi, thịt băm, giá, rau thơm, ớt,… cung cấp các chất dinh dưỡng như: Tinh bột, đạm, chất béo, nước, vitamin và một số dưỡng chất khác.
Theo đó, một bát bún hủ tiếu sẽ bao gồm 619 – 638kcal. Đây là lượng calo được các chuyên gia đánh giá ở ngưỡng khá cao, rất dễ gây mập, tăng cân mất kiểm soát nếu tiêu thụ nhiều và thường xuyên trong thời gian dài.
Bún hủ tiếu thường cay hơn các loại bún khác
Lưu ý: Ngoài 5 loại bún phổ biến trên, vẫn còn một số các loại bún khác như: Bún cá, bún bánh canh, bún gà, bún mắm, bún trộn, bún xào.
Đặc điểm các loại bún này đều cung cấp lượng calo trong ngưỡng 286 – 345kcal.
Cách chế biến bún tươi và bún gạo lứt ăn giảm cân sẽ được bật mí ngay sao đây, giúp bạn lên thực đơn ăn kiêng vừa đủ chất mà còn cải thiện vóc dáng trong thời gian ngắn.
Để ăn bún tươi không lo béo mà còn hỗ trợ giảm cân, bạn chỉ cần chú ý không ăn cùng với những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường, tinh bột.
Thay vào đó nên ăn cùng nhiều rau củ quả chứa nhiều chất xơ và vitamin vừa cung cấp đủ dinh dưỡng vừa giúp giảm cân.
Nên ăn 2 -3 bữa bún/tuần
➤ Nguyên liệu: Bún tươi, dứa. đậu phụ, sả, nấm, cà chua, hành lá, các loại gia vị
➤ Cách làm bún tươi ăn giảm cân:
Xem thêm: CÁC LOẠI THỰC ĐƠN GIẢM CÂN AN TOÀN HIỆU QUẢ VÀ …
Bún gạo lứt có màu nâu tím, được làm chủ yếu từ gạo lứt cùng một số nguyên liệu khác.
Để giảm cân, nhiều chị em chọn ăn bún gạo lứt vào trong thực đơn ăn kiêng của mình, vì loại bún này có hàm lượng chất xơ cao hơn bún tươi.
➤ Cách chế biến:
Để tránh tăng cân khi ăn bún, bạn nên lựa chọn thời điểm ăn bún phù hợp, ăn bún đúng cách và lưu ý một số trường hợp không nên ăn bún.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn bún vào bữa sáng hoặc bữa phụ, và điều chỉnh phù hợp với khẩu phần ăn để tránh dư thừa năng lượng. Do bún chứa nhiều chất chua, nên không nên ăn vào buổi tối vì có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và tích tụ mỡ thừa, gây béo bụng. Nếu muốn giảm cân bằng cách ăn bún, cần ăn đúng cách, chỉ nên ăn vào 2-3 bữa sáng mỗi tuần.
Hiện nay, trên các diễn đàn làm đẹp, mạng xã hội, có rất nhiều người chia sẻ những thực đơn giảm cân bằng bún chay.
Thực chất, món bún chay sử dụng bún tươi hoặc khô ăn cùng với xì dầu, nước mắm chanh tỏi ớt, không ăn thêm các nguyên liệu khác.
Trên thực tế, ăn bún chay có thể giúp cải thiện cân nặng. Nhưng không đáp ứng đủ dưỡng chất đối với cơ thể gây ra tình trạng mệt mỏi, hạ đường huyết, suy nhược.
Vậy nên, ăn bún chay được đánh giá là cách giảm cân không an toàn và thiếu chất đối với cơ thể.
Do đó, để ăn bún đúng cách, bạn phải kết hợp ăn cùng với một số nguyên liệu khác như thịt, cá, rau xanh, củ quả,… Nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
Với các thông tin bổ ích trên, hẳn là bạn đã tìm được câu trả lời thuyết phục cho nỗi băn khoăn “ăn bún có béo không” của mình.
Chú ý, đối với các trường hợp có cân nặng lớn nữ trên 65kg và nam trên 75kg, không nên áp dụng theo phương pháp giảm cân bằng bún.
Vì sẽ không mang đến hiệu quả mà còn có thể khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược có thể dẫn đến tình trạng ngất tạm thời.
VẬY ĐÂU LÀ CÁCH GIẢM CÂN AN TOÀN – HIỆU QUẢ?
TẠI SAO BẠN KHÔNG THỬ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN SIÊU TỐC – KHÔNG ĂN KIÊNG?
→ Giảm ngay 8 – 20kg sau khi trải nghiệm
→ Sở hữu vóc dáng chuẩn, vòng 2 như ý sau 60 phút
→ Giảm béo toàn diện: Mỡ bụng, mỡ đùi, Giảm mỡ chân, bắp tay
→ Không tập luyện – không ăn kiêng
→ Hiệu quả lâu dài – không tích tụ mỡ trở lại
→ Thích hợp với người bận rộn, trọng lượng lớn
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM
- Hà Nội: 190 Trường Chinh, Q.Đống Đa, TP. Hà Nội
- TP.HCM:
666 CM Tháng 8, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
218 Nguyễn Trãi, P.3, Q.5, TP. Hồ Chí Minh
Hệ Thống Viện thẩm mỹ Kangnam
Hải Phòng : 378 Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP. Hải Phòng
Thanh Hóa : 103 Nguyễn Trãi, P. Ba Đình, TP. Thanh Hóa
Nghệ An : 148 Nguyễn Văn Cừ, P. Hưng Phúc, TP. Vinh
Đà Nẵng : 293 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Buôn Ma Thuột: 26 Lê Thánh Tông, Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột
Bình Dương : 08 Đường D9, KDC, Thủ Dầu Một, Bình Dương
Cần Thơ : 28 Lý Tự Trọng, Q. Ninh Kiều, TP. Cần ThơFanpage: https://www.facebook.com/Thammykangnam
Website: https://benhvienthammykangnam.vn/
Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới!
Nhập thông tin của bạn
×